ชั่วโมง...เล่นหุ้น อ.ชาย

JAS บริษัท จัสมิน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน)

บุญมี : วันนี้มีอะไรน่าสนใจบ้างน่ะ

รักษ์รวย : นี่เลยครับพี่  PCA บริษัท แพลนเน็ต คอมมิวนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) ข่าวบอกว่ากำลังลุ้นรอรับงานจาก JAS อยู่ หากได้งานนี้จะทำให้มีรายได้เพิ่มขึ้นอีก

PCA1

บุญมี : ในข่าวบอกว่าตอนนี้กำลังอยู่ระหว่างการเจรจาขายสายนำสัญญาณให้กับบริษัท จัสมิน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) ซึ่งคาดว่าจะได้ข้อสรุปในประมาณ 1 – 2 เดือนนี้

รักษ์รวย : ใช่แล้วครับ แบบนี้ก็น่าสนใจสิครับ เพราะหากได้รับงานนี้จริงๆ รายได้ของ PCA ก็จะเพิ่มขึ้นได้อีกเยอะเลยน่ะครับ จากปัจจุบันรายได้ที่ได้จากกลุ่ม 4G ทั้ง ทรูและเอไอเอส ก็อยู่ที่ประมาณ 20% ของรายได้ หากได้จัสมินอีกหนึ่งเจ้าก็จะสามารถทำให้รายได้เพิ่มมากขึ้นอีก

บุญมี : ถ้าเป็นแบบนั้นได้ก็ดีน่ะ ถือว่าน่าสนใจ แต่ก่อนที่เราจะมานั่งดู PCA พี่ว่าเรามาดูในส่วนของคนที่จะเป็นลูกค้าของ PCA กันก่อนดีมั้ย เพราะพี่เห็นข่าวเรื่องของความเชื่อมั่นของนักลงทุนที่มีต่อ JAS ในทางที่ไม่ค่อยจะสู้ดีสักเท่าไหร่ เนื่องจากจำนวนหนี้ที่ JAS ก่อขึ้นในปีนี้ ด้วยการแข่งขันการประมูล 4G คลื่นความถี่ 900 เมกะเฮิรตซ์ ที่ราคาสูงถึง 7 หมื่นล้านบาท และยังมีค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับการดำเนินงานในด้านโครงข่ายอีกเพียบ ลองดูในเนื้อข่าวเองละกันน่ะ

jas00

รักษ์รวย : ถ้าอ่านจากข่าวนี้ จัสมินค่อนข้างที่จะแย่เลยทีเดียวในช่วงนี้ ทั้งในเรื่องของพันธมิตรที่ไม่มาตามนัด มีสิทธิเปลี่ยนใจก็เป็นได้ และที่น่าสังเกตคือ JAS จ่ายปันผลค่อนข้างเยอะถึง 0.30 บาท ต่อหุ้น คิดเป็น 10% ของราคาหุ้นเลยทีเดียว ตรงนี้มีนัยยะยังไงลองจินตนาการกันเอาน่ะครับ

บุญมี : อีกทั้งยังมีเรื่องของการกู้เงินที่หากว่าไม่อยู่ในเกณฑ์ของการกู้เงินแล้วเนี้ย จะสามารถกู้เงินได้จริงๆ อย่างที่คุณพิชญ์ โพธารามิก ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ ยืนยันหนักแน่นว่าสามารถกู้ได้จริงๆเหรอ

รักษ์รวย : บางคนก็มองไปว่า JAS จะยอมสละเรือ ทิ้งสิ่งที่หามาได้อย่างยากลำบาก นั่นก็คือคลื่น 900 เมกะเฮิรตซ์ ที่กว่าจะได้มาน้ำตาแทบกระเด็น จะยอมทิ้งไปจริงๆ เหรอ และยอมเสียเงินค่าปรับจำนวนหลักร้อยล้านดีกว่าเสียไปเป็นหมื่นๆ ล้านแล้วทำให้ตัวเองแย่ลง JAS จะเลือกทางออกแบบนี้จริงๆ เหรอ

บุญมี : นี่มันก็เป็นเพียงแนวคิดของกลุ่มนักลงทุนที่ตอนนี้ต่างอกสั่นขวัญแขวน ตั้งหน้าตั้งตาลุ้นกันว่า JAS จะไปในทิศทางไหนกันแน่ เพราะฉะนั้นอย่างที่บอกก่อนที่เราจะไปดู PCA วันนี้เรามาดูในส่วนของจัสมินกันก่อนดีกว่า

รักษ์รวย : บริษัท จัสมิน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) ก่อตั้งเมื่อวันที่ 3 ธันวาคม 2525 โดยกลุ่มที่ปรึกษาคนไทยที่มีประสบการณ์ในด้านวิศวกรรมโทรคมนาคมและการจัดการ โดยในระยะเริ่มแรก บริษัทดำเนินธุรกิจในด้านการให้คำปรึกษาทางด้านวิศวกรรมและได้ขยายประเภทของธุรกิจให้กว้างขวางขึ้นเป็นลำดับ ต่อมาในปี 2537 บริษัทได้แปรสภาพเป็นบริษัทมหาชนและเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย โดยมีการระดมทุนในตลาดเงินและตลาดทุนทั้งในประเทศและต่างประเทศเพื่อนำมาขยายธุรกิจของบริษัทปัจจุบันบริษัทมีนโยบายการดำเนินธุรกิจเป็นบริษัทเพื่อการลงทุน หรือ Holding Company โดยมีวัตถุประสงค์ในการลงทุน ธุรกิจโทรคมนาคมและสารสนเทศ และเลือกลงทุนในธุรกิจต่างๆ ที่มีผลิตภัณฑ์และบริการหลากหลายที่เอื้อประโยชน์ต่อกันโดยอาศัยศักยภาพของโครงข่าย บุคลากรที่มีความรู้ความเชี่ยวชาญ ธุรกิจหลักๆ ที่บริษัทลงทุนประกอบด้วย

  1. ธุรกิจให้บริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง (Broadband Business) โดยประกอบธุรกิจการให้บริการวงจรเชื่อมต่อความเร็วสูง ให้บริการโครงข่ายดิจิตอล ให้บริการอินเทอร์เน็ต ให้บริการซอฟแวร์และแอพพลิเคชั่นต่างๆ รวมทั้งให้บริการ WiFi ทั่วประเทศ
  2. ธุรกิจให้บริการโครงข่ายโทรคมนาคม (Telecom Network & Service Provider Business) โดยประกอบธุรกิจให้บริการในทะเลและบริการซ่อมบำรุงโครงข่ายใยแก้วนำแสงใต้ทะเลทั้งชายฝั่งทางด้านตะวันออกและด้านตะวันตก ให้บริการเช่าวงจรสื่อสัญญาณอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงเพื่อรับส่งข้อมูลทั้งภายในประเทศและระหว่างประเทศ (Leased Circuits) ให้บริการเชื่อมต่อโครงข่ายระหว่างประเทศ (International Internet Gateway) บริการศูนย์ข้อมูล (Data Center Service) และให้บริการสื่อสารผ่านดาวเทียม (Satellite Communication)
  3. ธุรกิจงานจัดหา ออกแบบและวางระบบสื่อสารและโทรคมนาคม (System Integration Business) โดยประกอบธุรกิจเป็นผู้ดำเนินการด้านการจัดหา ออกแบบ วางระบบด้านระบบสื่อสารและโทรคมนาคม จำหน่ายเครื่องมือวัด จำหน่ายระบบคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์ที่เกี่ยวเนื่องอื่นๆ ธุรกิจบริการทางด้านโทรคมนาคม และธุรกิจคลาวด์คอมพิวติ้ง
  4. ธุรกิจอื่นๆ (Other Businesses) ประกอบธุรกิจด้านอสังหาริมทรัพย์ โดยการให้เช่าพื้นที่ในอาคารสำนักงานจัสมิน อินเตอร์เนชั่นแนล ทาวเวอร์ และให้บริการที่เกี่ยวเนื่อง

บุญมี : มาพูดถึงปัจจุบัน JAS ชนะการประมูล 4G คลื่นความถี่ 900 เมกะเฮิรตซ์ ด้วยราคาประมูล 75,654 ล้านบาท (ไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม)

ชนะประมูล

นี่คือค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นกับ JAS รวมถึงค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานที่จะทำให้สามารถใช้ประโยชน์จากเครือข่ายได้จริง ต้องใช้งบประมาณอีกประมาณหนึ่ง

รักษ์รวย : เอาแค่นี้ก็จะอ๊วกแล้วนะครับ มาดูราคาหุ้นของจัสมิน  ถ้าผมไม่ผิดพลาดหรือเล็ดลอดสายตาไปในรอบหกเดือนที่ผ่านมาจัสมินมีราคาสูงสุด 5.95 บาทต่อหุ้น  มาดูในปัจจุบันราคาของจัสมินล่วงลงไปค่อยข้างมากเหลือเพียง

jasprice

บุญมี : มาดูในส่วนของงบการเงินกัน

งบการเงินรูป

มองดูตัวเลขกำไรสุทธิต่อหุ้นที่เพิ่มมากขึ้นของ JAS จากปี 57 มี กำไรสุทธิต่อหุ้นเพียง 0.46 บาท/หุ้น มาถึงสิ้นปี 2558 JAS มีกำไรสุทธิต่อหุ้นเพิ่มถึง 2.23 บาท/หุ้น หรือคิดเป็น 384.78 % ที่เพิ่มขึ้นจากปี 2557 ซึ่งนี่น่าจะเป็นเหตุผลที่ JAS จ่ายปันผลได้มากขึ้นก็ได้  แต่ถ้าเข้าไปดูรายงานประจำปีจะเป็นได้ว่า มีการจ่ายปันผลระหว่างกาลไปถึง 2 ครั้งแล้ว สรุปรวมคือปีนี้ JAS จ่ายปันผลทั้งหมดไป 1.90 บาท แล้ว

ปันผล

 

รักษ์รวย : รายได้ส่วนใหญ่มาจากจำนวนลูกค้าที่เพิ่มขึ้นของบริษัท ทริปเปิลที บอร์ดแบนด์ จำกัด (มหาชน) ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของ JAS ที่ดำเนินงานด้านธุรกิจบอร์ดแบรนด์อินเตอร์เน็ต ซึ่งผมก็รู้จักดีเพราะที่บ้านผมก็ใช้อยู่ ซึ่งถือว่าเป็นเครือยข่ายที่มีคุณภาพดีเลยทีเดียว และยังมีธุรกิจที่ JAS ดำเนินการอยู่ ซึ่งก็ดูได้จากรายงานผลการดำเนินงานในปี 2558 ดังนี้

รายงานการดำเนินงาน

รายงานการดำเนินงาน2

บุญมี : มาดูเรื่องที่เราสนใจกันดี  นั่นก็คือเรื่องที่ว่าจะสามารถกู้เงินได้จริงหรือไม่ แล้วหากกู้ไม่ได้ทิศทางต่อไปจะเป็นยังไง แล้วปัจจุบัน JAS มีเงินสดเพียงพอกับการจ่ายค่าใบประมูล 4G ที่ 7 หมื่นกว่าล้านได้หรือยัง  และยังต้องใช้เงินในส่วนของการดำเนินงานอีก รักษ์รวยจัดการเรื่องนี้ให้หน่อย

รักษ์รวย : จัดไปเลยครับพี่ ในส่วนของอัตราส่วนทางการเงินของ JAS มีดังนี้ครับผม

jas Ratio

รักษ์รวย : ดูในช่องของรายการสินทรัพย์หมุนเวียนเทียบกับหนี้สินหมุนเวียน จะเห็นได้ว่ามีรายการหนี้สินหมุนเวียนมากกว่าทรัพย์สินหมุนเวียนซึ่งเป็นที่มาของ Current Ratio ที่ 0.93 เท่า ซึ่งถือว่าสภาพคล่องนั้นไม่ค่อยจะดี หากนำสินค้าคงเหลือไปหักลบออกจากสินทรัพย์หมุนเวียนแล้วมาหารด้วยหนี้สินหมุนเวียน แสดงถึงสภาพคล่องแก่นแท้ที่ 0.93 เช่นกัน ก็ถือว่าไม่ดีเช่นกัน (มีเกณฑ์ต่ำกว่า 1 : 1 )

บุญมี : JAS มีพาร์ที่ 0.50 บาทต่อหุ้น  มีมูลค่าทางบัญชี หรือ BV =2.38 มีราคาปัจจุบันที่ 2.96 จะคิดเป็น P/BV = 1.24 เท่า  ซึ่งมองแบบนี้ราคาก็ไม่สูงมากนัก หากกิจการสามารถจะฟื้นตัวได้ในเร็ววัน แต่หากในทางตรงกันข้ามไม่เป็นไปอย่างที่คาดหวัง ราคานี้จะตกต่อลงไปอีกเพื่อที่จะลงไปหามูลค่าที่แท้จริงของมัน คือเข้าใกล้ BV ก็เป็นไปได้

รักษ์รวย : ย้อนกลับมาดูเรื่องที่เราสนใจกับการจ่ายเงินค่าการประมูล 4G ความถี่ 900 เมกะเฮิรตซ์ 75,654 ล้านบาท  ดูในช่องของเงินสดที่ JAS มี ณ ตอนนี้ 7,879 ล้านบาท ไม่เพียงพอต่อการจ่ายอย่างแน่นอน ฉะนั้นจะต้องทำการกู้เงินจากสถาบันการเงิน คราวนี้เราก็มาดู อัตราส่วนหนี้สินต่อส่วนของผู้ถือหุ้น หรือ D/E Ratio ของจัสมินที่มี D/E Ratio = 1.99 เท่า ซึ่งถือว่าเป็นค่าที่สูงมาก แตะที่ 2 : 1 เท่าแล้ว สะท้อนให้เห็นว่า จัสมินมีความลำบากในการกู้เงินจากสถาบันการเงินแล้ว  หากจะให้ดีควรมี D/E ที่ต่ำกว่า 1 จะยิ่งดี หรือหากจะสูงกว่า 1 ก็ควรจะไม่มากขนาดนี้

บุญมี : ในตารางจะเห็นว่าสามารถกู้ได้ในอัตราส่วน 2 : 1 จะสามารถกู้เงินมาได้หากสถาบันการเงินนั้นรับตัวเลขตรงนี้ได้ ก็จะกู้ได้ 235,040,809 ล้านบาท เท่านั้นเอง รวมถึงบรรทัดสุดท้ายที่ว่า เงินที่สามารถลงทุนได้ติดลบที่ –1,104,765,199 ทำไมตัวเลขนี้ถึงติดลบ  ก็มาจากการคำนวณตามสูตร (2E – D)+ CA-CL แทนค่าได้ = (17,010,203,998 * 2)  – 33,785,367,187 + (16,939,186,673 -18,278,992,681) = -1,104,765,199 บาท นั่นเอง แสดงถึงสภาพคล่องของ JAS ตอนนี้ไม่ดีเอาซะเลย

รักษ์รวย : ถ้าเป็นแบบนี้ก็คงจะต้องเป็นเหมือนในข่าวว่าไว้หรือเปล่า ว่าอาจจะต้องมีการเพิ่มทุน เพื่อให้ได้เงินเข้ามาใช้จ่ายในส่วนนี้ แล้วหากการเพิ่มทุนไม่สำเร็จ เพราะนักลงทุนเกิดอาการขวัญกระเจิง งานนี้จะทำยังไงดีละครับ ก็คงต้องยอมเสียค่าปรับตามที่ว่าใช่มั้ยละครับ

บุญมี : ถ้าในมุมมองของพี่ หากการเพิ่มทุนนั้นทำได้สำเร็จ จะทำให้มีจำนวนหุ้นที่เพิ่มมากขึ้น เมื่อกิจการมีรายได้ก็ต้องมีตัวหารเพิ่มมากขึ้น  ตัวเลขทั้ง BV และ P/BV นั้นก็จะเปลี่ยนตามไปด้วย  เพราะฉะนั้นพี่ว่าหากสถานการณ์เป็นแบบนี้พี่ว่านักลงทุนไม่ค่อยจะกล้าลงทุนกันสักเท่าไหร่  ต่างกับกิจการที่ไม่อยู่ในสถานการณ์ที่แย่แล้วเพิ่มทุนเพื่อไปขยายกิจการต่อ แบบนี้นักลงทุนสนใจมากกว่า

รักษ์รวย : จริงๆ แล้วนักลงทุนจะชอบการกู้เงินมากกว่าใช่มั้ยครับ เพราะเป็นไปตามกลไกการใช้จ่ายถึงแม้จะเสียดอกเบี้ยก็ตาม แต่จำนวนหุ้นไม่ได้เพิ่มขึ้น ตัวหารก็ไม่ได้เพิ่มขึ้น รวมถึงตัวของผู้บริหารเองก็ไม่อยากจะเสียสัดส่วนการถือครองหุ้นลง ซึ่งก็ต้องมานั่งทำการวางแผนแก้ไขในจุดนี้กันอีก

บุญมี : แล้วแบบนี้ PCA ที่เราคุยทิ้งไว้ ยังน่าสนใจอยู่มั้ยน่ะ

รักษ์รวย : PCA ถ้าหาก PCA ไม่มีโอกาสได้รับงานนี้ ก็ใช่ว่ากิจการของ PCA จะเสียอะไรไป แต่ที่เรากำลังพูดถึงคือหาก PCA มีโอกาสได้รับงานนี้ก็จะทำให้กิจการมีรายได้เพิ่มมากขึ้นเท่านั้นเอง แต่ในส่วนของกิจการเขาอาจจะยังดีอยู่หรือมีงานอื่นรองรับอยู่อีกก็เป็นไปได้ครับ

บุญมี : ถ้าอย่างงั้นเอาไว้มีโอกาสเราจะมาพูดคุยถึง PCA กันก็แล้วกันน่ะ

รักษ์รวย : ได้เลยครับพี่ วันนี้สนุกมาก ขอบคุณครับ

บุญมี : โชคดี โชคดี ทิ้งท้ายด้วยข่าวนี้อีกนิด เพิ่งคลิกเจอเมื่อกี้นี่เอง ดูสิว่าจะสอดคล้องกับที่เราคุยกันหรือเปล่า

พันทิพ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ,โพสทูเดย์,Pantip.com

 

สามารถติดตามข่าวสารและความเคลื่อนไหวต่างๆ

กดปุ่ม

เพิ่มเพื่อน

หรือ แอดมาที่ ID = @sati.fpm