ชั่วโมง...เล่นหุ้น อ.ชาย

CMR บริษัท เชียงใหม่รามธุรกิจการแพทย์ จำกัด (มหาชน)

รักษ์รวย : เผลอแป๊บเดียว จะปีใหม่อีกแล้วน่ะครับ

บุญมี : ใช่แล้ว… วันหยุดนี้ก็ถือเป็นวันหยุดวันแรกของพวกเราแล้วสิน่ะ

รักษ์รวย : ใช่ครับ.. เพราะฉะนั้นวันนี้เรามาคุยกันเบาๆ แล้วกันน่ะครับ ไม่เครียดมาก ให้เข้ากับบรรยากาศแห่งการพักผ่อนสักหน่อย  ว่าด้วยเรื่องอะไรกันดีครับ

บุญมี : โอเค.. ถือว่าบทความนี้เป็นบทความส่งท้ายปี 2558 ก็แล้วกัน ในโอกาสนี้ก็ถือโอกาสอวยพรให้รักษ์รวยและสมาชิกโรงเรียนสอนเล่นหุ้น มีสุขภาพพลานามัยแข็งแรง มีความสุขสมหวังดังปรารถนา ร่ำรวยๆ กัน ในปี 2559 ที่จะถึงนี้และตลอดไป สิ่งใดที่ดีก็ขอให้นำติดตัวไปในปี 2559 ด้วย สิ่งไหนไม่ดีก็ละทิ้งไว้เบื้องหลังและพิจารณาตัวเองซะใหม่ พร้อมกับการเริ่มต้นใหม่ที่ดีกว่าอีกครั้ง และสำหรับท่านที่เดินทางไปท่องเที่ยวหรือกลับถิ่นฐานบ้านเกิดเมืองนอนเข้าสู่อ้อมกอดของพ่อของแม่  ก็ขอให้ทุกท่านเดินทางปลอดภัย ปราศจากภัยอันตรายทั้งปวงด้วยเทอญ  สาธุ  สาธุ สาธุ

รักษ์รวย : ขอบพระคุณครับพี่

บุญมี : มาว่ากันต่อ….. ก่อนหน้านี้ เราคุยกันถึงเรื่องของโรงพยาบาลที่เป็นบริษัทมหาชนกันไปตั้งหลายบริษัทแล้วน่ะ

รักษ์รวย : ใช่ครับ ล่าสุดก็เป็นเรื่องของ CMR แต่ก็ไม่ได้ลงรายละเอียดลึก ดูแต่ความเกี่ยวโยงของเครือข่ายกิจการเท่านั้นเองครับ

บุญมี : งั้น.. วันนี้อย่างที่บอกเบาๆ เราก็มาดูงบการเงินและอัตราส่วนทางการเงินของ CMR กันดีกว่ามั้ย

รักษ์รวย : ได้เลยครับ เราคงไม่ต้องย้อนข้อมูลกันแล้วน่ะครับ เพราะก่อนหน้านี้ได้พูดคุยกันไปบ้างแล้วน่ะครับ

งบโชว์

สินทรัพย์รวมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ทุกๆ ปี ปริมาณหนี้สินก็ไม่ได้มีอัตราส่วนที่จะเพิ่มขึ้นมากยังคงรักษาระดับอยู่ที่ประมาณ 2 พันล้านบาท ตอนนี้ยังไม่ครบปี สินทรัพย์รวมเพิ่มขึ้นไปที่ 6,013.69 ล้านบาทแล้ว แล้วในส่วนของ EPS ก็เพิ่มขึ้นมาเรื่อยๆ จากปี 54 ที่ 3.36 มาถึงปีนี้ก็เพิ่มขึ้นมา เป็น 9.75 บาทต่อหุ้นแล้วละครับ นี่งบไตรมาส 3 อยู่เลยน่ะครับ จำได้มั้ยครับที่อาจารย์สอนว่า หาก EPS โตขึ้นเรื่อยๆ อย่างมีเสถียรภาพ ราคาหุ้นก็จะต้องโตตามขึ้นไปได้เรื่อยๆ เหมือนกัน ดู ROE หรือ Return On Equity อัตราส่วนแสดงความสามารถในการทำกำไรเทียบกับส่วนของผู้ถือหุ้น เราในฐานะนักลงทุนจึงมอง ROE เป็นหลัก ซึ่ง CMR มีการเพิ่มขึ้นของ ROE ทุกๆ ปี เช่นเดียวกัน

บุญมี : ลองมาดูอัตราส่วนทางการเงินอื่นๆ กันบ้างนะ  ก่อนจะไปคิดคำนวณในส่วนของปัจจุบัน เราขอมาดูข้อมูลย้อนหลังของปี 56 และ 57 กันสักนิดหนึ่ง เพื่อให้สามารถเปรียบเทียบกันได้ชัดเจน

สภาพคล่อง

สภาพคล่อง2

รักษ์รวย : เอานี่…. ผมทำเสร็จแล้วครับ อัตราส่วนทางการเงินโดยคำนวณจากงบปัจจุบันครับ

ratio

CMR ปัจจุบันมีราคาที่ 305 บาท/หุ้น ราคาพาร์ที่ 10 บาทต่อหุ้น ราคาค่อนข้างสูงเมื่อดูจากตัวเงิน แต่พอมาดูที่ P/BV 3.19 เท่า ก็จะเห็นว่าราคานี้เป็นราคาที่รักษาระดับ 3 BV เอาไว้ซึ่งเป็นราคาที่ใกล้เคียงกับมูลค่าที่แท้จริงของมันที่ 95.57 บาท/หุ้น  ลองเอา 95.57 * 3.19 = 304.86 บาท / หุ้น นั่นเองซึ่งเราจะมองเห็นได้ชัดว่าเป็นหุ้นพื้นฐานดี มีการทำกำไรที่มีเสถียรภาพ เมื่อดูเราดูจากงบการเงินจะเห็นการทำกำไรที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ทุกปี

บุญมี : แต่อย่างที่พี่บอกไป… ราคาระดับนี้พี่ไม่มีตังค์ซื้อหรอก ถึงแม้ว่ารักษ์รวยจะบอกว่าหากมองทางบัญชีราคาไม่ได้สูงมาก  แต่นี่ราคาพอๆ กับ ปตท. เลยน่ะ จะทำยังไงเราถึงจะเป็นเจ้าของได้ในราคาที่ต่ำกว่านี้

รักษ์รวย : มีอยู่ 2 ลักษณะคือ พี่ก็รอให้บริษัทเค้าเจ๊งก่อน ราคาก็จะล่วงลงมาเรื่อยๆ แล้วค่อยซื้อตอนชั่วครั้งที่ 7 (ซึ่งน่าจะเป็นไปได้ยาก) หรืออีกอย่างหนึ่งก็คือหากบริษัทมีนโยบายการแตกพาร์  จาก 10 สมมุติให้เหลือที่ 1 บาท จาก 305 ก็จะเหลือแค่ 30.5 บาท แต่ปริมาณหุ้นนั้นจะเพิ่มขึ้นอีกมากเลยละครับ พูดอีกอย่างก็คือการทำให้ตลาดใหญ่ขึ้นนั่นเอง ทำให้ประชาชนทั่วไปสามารถซื้อหุ้นตัวนี้ได้เพิ่มขึ้นนั่นเอง นั่นคือปัญหาว่าทำไม ปตท. หรือ CMR นั้นไม่ยอมแตกพาร์เพราะสัดส่วนการถือครองหุ้นของผู้ถือหุ้นรายใหญ่นั้นจะเปลี่ยนไป  เพราะฉะนั้นผู้ถือหุ้นใหญ่จะต้องสรรหาวิธีการที่จะทำให้ตัวเองถือครองหุ้นในปริมาณที่ตัวเองต้องการให้ได้ ซึ่งนั้นหมายรวมถึงอำนาจการบริหารงานเด็ดขาดของผู้ถือหุ้นใหญ่ด้วย ซึ่งเราก็ดูได้ไม่ยากดังนี้

freefloat

บุญมี : ผู้ถือหุ้นใหญ่คือ บริษัท โรงพยาบาลวิภาวดี จำกัด (มหาชน) ถือหุ้นจำนวน 33,694,722 หุ้น  คิดเป็น 83.75 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งถือว่าเป็นการถือหุ้นในปริมาณที่มากจริงๆ เนื่องจาก CMR เป็นบริษัทย่อยของ VIBHA นั่นเอง

รักษ์รวย : นั่นก็หมายความว่ารายได้ที่เกิดจาก CMR ก็คือรายได้ของ VIBHA ด้วย ฉะนั้นพี่เลือกที่จะอยู่ตรงไหน พี่ก็ลองคิดดูละกันครับ เผื่อว่าพี่จะเจอวิธีที่ 3 นอกจาก 2 วิธีแรกที่ผมบอกพี่ไป

บุญมี : โอเค.. พี่เข้าใจแล้วละ  ขอบใจมาก

สามารถติดตามข่าวสารและความเคลื่อนไหวต่างๆ

กดปุ่ม

เพิ่มเพื่อน

หรือ แอดมาที่ ID = @sati.fpm