ชั่วโมง...เล่นหุ้น อ.ชาย

BIG

รักษ์รวย : สวัสดีครับพี่บุญมี

บุญมี : ตรงเวลาตามเคยน่ะ ว่าไงละวันนี้

รักษ์รวย : ไม่อะไร ผมก็แวะมาคุยกับพี่ตามปกตินั่นแหละ อยู่บ้านมันเหงา  ว่าแต่มีอะไรน่าสนใจบ้างป่ะ

บุญมี : อ่านหนังสือพิมพ์มาสองสามวันนี้ มีแต่ข่าวค่าเงินหยวนเต็มหน้าหนังสือพิมพ์ไปหมด

รักษ์รวย : ก็แน่นอนละพี่….ผลกระทบที่เกิดขึ้นมันเป็นวงกว้างนิครับ  นักลงทุนก็ต้องให้ความสนใจเป็นพิเศษ  แต่เมื่อกี้ผมดูหนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจออนไลน์มาน่ะพี่ ผมลองย้อนไปดูฉบับวันที่ 13/08/2558 ดู  ผมเจอข่าวนี้แหละพี่  ผมเลยแค๊ปหน้าจอมาให้พี่ดู

bigcamera

รักษ์รวย : Big camera บอกว่ามีกำไรในไตรมาส 2 นี้ถึง 70 ล้านบาท หลังจากขาดทุนมา 34 ล้านบาท พลิกจากหน้ามือเป็นหลังมือเลยทีเดียว และยังบอกอีกว่า ในปลายปีนี้จะสามารถทำรายได้เพิ่มขึ้นไม่ต่ำกว่า 10%   แถมยังบอกอีกว่าจะทำส่วนแบ่งทางการตลาดเพิ่มขึ้นอีก 80-90 เปอร์เซ็นต์ จากปัจจุบันมี Market Shared ที่ 50%   พร้อมกับเงินลงทุนทั้งปีที่ 100 ล้าน โดยแบ่งเป็นค่าปรับปรุงร้านเดิม 50 ล้านบาท  ค่าขยายสาขาใหม่อีก 10 สาขาอีก 40 ล้านบาท ที่เหลืออีก 10 ล้าน เอาไว้เป็นค่าโฆษณาประชาสัมพันธ์

บุญมี : อื่อ..อ่านตามข่าวแล้วดูดีมีอนาคตสดใสดีจริงๆ  ลองเข้าไปดูเนื้อหาด้านในดูดีดีรึยังละ ไม่ใช่อ่านแต่ข่าวแล้วไปตัดสินใจน่ะครับ

รักษ์รวย : ก็นี่ไง…ผมจึงต้องมานั่งอยู่ตรงหน้าพี่นี่แหละ  นี่เลย งบการเงินของ Big Camera

big2

บุญมี :  แล้วเป็นอัตราส่วนทางการเงินเป็นยังไงละ ดูแล้วเพิ่งจะหายใจหายคอได้น่ะเนี้ย

รักษ์รวย :  นี่เลยครับ ผมทำการบ้านมาเรียบร้อยแล้ว

big3

บุญมี : Big มี Par ที่ 0.25  ราคาปัจจุบันที่ 1.35  แต่ก่อนหน้านี้ราคาก็ขึ้นๆ ลงๆ ไม่นิ่งเลยน่ะ ราคาวันที่ 3/03/2558 ขึ้นไปสูงสุดที่ 4.30 เลยทีเดียว แต่มาวันที่ 5 ร่วงลงมาที่ราคาปิด 2.34 ติดลบไป 20.54 % หลังจากนั้นก็ทรงๆ มาเรื่อยๆ ในราคาประมาณนี้  และถ้าย้อนไปดูงบการเงินตั้งแต่ปี 54 จะพบว่า BIG  นั้นขาดทุนมาตลอด หนี้สินมาสินทรัพย์  แต่มาถึงปี 56 ตัวเลขกับพลิกกลับมามีกำไรเพิ่มขึ้นมาก และทั้งที่ตัวหนี้สินและสินทรัพย์ก็ลดลงเช่นกัน  ลองดูที่กำไรสุทธิต่อหุ้นในงบปี 56 สิ มีกำไรต่อหุ้น 81.77 บาท  แล้วรายได้ในปี 56 มันหายไปไหน  แสดงว่าปี 56 ต้องมีอะไรในกอไผ่

รักษ์รวย : นี่ไงพี่ อะไรที่อยู่ในกอไผ่ของพี่อะ

big3

บุญมี :  อ่อ….ก่อนหน้านี้ชื่อว่า ซันวู้ดอินดัสทรีส์ จำกัด (มหาชน) หรือ SUN นั่นเอง ธุรกิจก่อนหน้านี้ขายเฟอร์นิเจอร์ไม้  แต่ดูว่าท่าไม่ค่อยจะดี จึงตัดสินใจเข้าซื้อ Big camera และเป็นแนวทางที่ทำให้ big camera เข้าสู่ตลาดได้โดยทางอ้อม พร้อมกับการเลิกกิจการเก่า แล้วมาเดินหน้าลุยธุรกิจกล้องถ่ายรูปแทนที่ธุรกิจเดิม ซึ่งดูเหมือนจะมีอนาคตมากกว่า  มาดูต่อที่ BIG  มี P/BV ที่ 7.98 เท่า ไปไกลแล้วละเนอะ  P/E 16.59 เท่า หมายความว่าระยะเวลาคืนทุนเร็วหากลงทุนใน BIG หมายถึงอะไรละรักษ์รวย

รักษ์รวย : หมายความว่า หุ้นนี้ไม่มีคุณสมบัติของหุ้นเทิร์นอราวน์  เพราะราคาก็ไม่ได้ต่ำไปกว่า BV และก็ไม่มี P/E ที่สูงๆ จนหาค่าไม่ได้  แสดงว่าหุ้นตัวนี้เป็นหุ้นพื้นฐาน  แต่ราคาก็ไปไกลแล้วเหมือนกันน่ะ  พอมาดู Current Ratio  เท่ากับ 1.14 เหมือนว่าจะโอเค  แต่พอมาดู   Quick Ratio ต่ำกว่า 1 มาก หมายความว่าสภาพคล่องไม่ค่อยดี  มาดูอัตราหมุนเวียนลูกหนี้การค้า 1 ปีเก็บได้ 31.38 รอบ  เฉลี่ยในแต่ละรอบใช้เวลา 11.63 วัน ถือว่าโอเค   D/E 2.07 การกู้เงินค่อนข้างเป็นไปได้ยาก  มาดูตรงนี้ดีกว่าที่ว่าตั้งงบไว้ 100 ล้าน เพื่อจะทำนู้นนั่นนี่  เราก็มาดูที่ รวมเงินที่สามารถลงทุนได้ 169.31 ล้านบาท  ก็พอจะทำได้

บุญมี : สรุปความว่า น่าลงทุนมั้ยละ

รักษ์รวย :  ลงทุนได้หรือไม่ อันนี้ผมตอบไม่ได้ครับผม ผมว่า ก็ดูๆ ไปก่อนละกันครับ

บุญมี : เอาๆ ว่าไงก็ว่าตามกัน