ชั่วโมง...เล่นหุ้น อ.ชาย

โรงพยาบาลลานนา (เชียงใหม่)

รักษ์รวย : พี่…….วันเสาร์ อาทิตย์ที่ผ่านมาผมพาครอบครัวไปเที่ยวเชียงใหม่ด้วยน่ะ กะจะไปสัมผัสบรรยากาศอันหนาวเย็น จิบกาแฟ ชมทะเลหมอก แล้วสูดอากาศบริสุทธิ์เข้าให้เต็มปอดไปเลย

บุญมี : เหรอ เหรอ….  อากาศดีมั้ย แล้วไปเที่ยวดอยไหนมาละ

รักษ์รวย : ผมไปดอยอินทนนท์นะสิพี่  กะไปเดินท่องเที่ยวเส้นทางศึกษาธรรมชาติที่กิ่วแม่ปานสักหน่อย

บุญมี : แล้วเป็นไงบ้างสนุกมั้ย

รักษ์รวย : จะเป็นยังไงละพี่ เดี้ยงกลับลงมาสิพี่  พลาดท่าเดินเหยียบก้อนหินหกล้ม ข้อเท้าพลิก ถึงขนาดต้องให้ลูกชายขับรถลงมาแทนเลยทีเดียวละพี่

บุญมี : เอ้า… เป็นงั้นไป…. หมดสนุกเลยสิน่ะ

รักษ์รวย : ใช่พี่…. พอลงมาก็ให้ลูกพาขับเข้าโรงพยาบาล  ที่นี่เค้าบริการก็ดีน่ะครับ แต่ราคาก็สมน้ำสมเนื้ออยู่ พี่เคยได้ยินมั้ยละ  โรงพยาบาลที่ชื่อว่า โรงพยาบาลลานนา

บุญมี : เคยสิ… โรงพยาบาลนี้ ด้านการบริการและค่ารักษาน่าจะพอๆ กับโรงพยาบาลเชียงใหม่รามที่เราคุยกันไปในครั้งก่อนนั่นแหละ

รักษ์รวย : จริงเหรอพี่…… หุ้นโรงพยาบาลนี้แพงมากเลยน่ะ ราคาเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 297.57 บาทเลยละ และผมก็มีอะไรมาให้พี่ดูด้วย พี่ต้องแปลกใจแน่ๆ

1

เมื่อคลิกเข้าไปดูเราก็จะเจอข้อมูลดังนี้

2

บุญมี : อ้าว.. งั้นหมายความว่าพี่เข้าใจผิดเกี่ยวกับรายได้ที่ VIBHA ได้รับจากโรงพยาบาลเชียงใหม่ราม จริงๆ แล้วเป็นรายได้จากโรงพยาบาลลานนา อย่างงั้นเหรอ

รักษ์รวย : ก็ไม่ได้ผิดไปซะทั้งหมดครับพี่ ชื่อก็บอกอยู่แล้ว ว่า บริษัท เชียงใหม่รามธุรกิจการแพทย์จำกัด (มหาชน) ชื่อย่อ CMR ยังไง ก็ต้องมีอะไรเกี่ยวดองกันอยู่บ้างละพี่

บุญมี : สรุปว่าเนื้อหาสาระเป็นยังไงไหนบอกมาสิ

รักษ์รวย : เรื่องของเรื่องที่มาที่ไปก็คือ แบบนี้  บริษัท เชียงใหม่รามธุรกิจการแพทย์ จำกัด (มหาชน)  เป็นผู้ดำเนินการ “โรงพยาบาลลานนา”  ซึ่งเป็นโรงพยาบาลเอกชนขนาด 180 เตียง ที่ให้บริการรักษาโรคทั่วไป โดยคณะแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ทั้งแพทย์ประจำ 46 คน และแพทย์ที่ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญเฉพาะโรค 219 คน พร้อมทั้งอุปกรณ์การรักษาและวินิจฉัยโรคที่ทันสมัยและมีประสิทธิภาพไว้คอยให้บริการแก่ประชาชนทั่วไปตลอด 24 ชั่วโมง  ณ ปัจจุบัน โรงพยาบาลลานนามี (1) ห้องตรวจโรคจำนวน 42 ห้อง หรือ 50 เตียงตรวจ สามารถให้บริการผู้ป่วยนอกได้ประมาณวันละ 1,500 คน มีผู้มาใช้บริการทั้งหมดเฉลี่ยประมาณวันละ 1,520 คน  และ (2) ให้บริการห้องพักสำหรับผู้ป่วยในจำนวน 121 ห้อง  สามารถให้บริการได้จำนวน 163 เตียง (กรณีคำนวณเต็มพื้นที่ให้บริการ)  และมีผู้ป่วยในทั้งหมดเฉลี่ยประมาณวันละ 148 เตียง ซึ่งเกินศักยภาพที่โรงพยาบาลสามารถรับได้ บริษัทจึงได้ทำการก่อสร้างอาคารหลังใหม่ ขนาด 5 ชั้น เพื่อรองรับการให้บริการทั้งผู้ป่วยนอกและผู้ป่วยในที่เพิ่มขึ้นทุกปี  ขณะนี้อยู่ระหว่างการก่อสร้าง กำหนดระยะเวลาแล้วเสร็จและให้บริการได้ในปี 2558

บุญมี : แล้วเรื่องที่เกี่ยวเนื่องกับโรงพยาบาลเชียงใหม่รามละ

รักษ์รวย : ใจเย็นสิพี่… ต่อน่ะ เมื่อปี 2517 บริษัทได้ก่อตั้งขึ้น โดยเป็นการร่วมลงทุนระหว่างกลุ่มคณะอาจารย์แพทย์ คณะแพทยศาสตร์ (มหาวิทยาลัย เชียงใหม่) นักกฎหมายและนักธุรกิจในจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อประกอบธุรกิจสถานรักษาพยาบาลภายใต้ชื่อ “โรงพยาบาลลานนา” และเมื่อวันที่ 23 ธันวาคม 2536  ที่ประชุมใหญ่สามัญผู้ถือหุ้นได้ลงมติอนุมัติให้คณะกรรมการบริษัทดำเนินการแปรสภาพและจดทะเบียนเป็นบริษัทมหาชนจำกัด และได้รับอนุญาตให้เป็นบริษัทจดทะเบียนในหมวดการแพทย์ของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยเมื่อวันที่ 17 ตุลาคม 2537

ในปี 2538-2539 บริษัท โรงพยาบาลธนบุรี จำกัด (มหาชน)  ได้เข้าร่วมลงทุนในบริษัท แต่ต่อมาในช่วงปี 2550 บริษัท โรงพยาบาลธนบุรี จำกัด (มหาชน)  ได้จำหน่ายหุ้นที่ถืออยู่บางส่วนให้แก่บุคคลอื่น และโครงสร้างผู้ถือหุ้นใหญ่เปลี่ยนเป็นดังนี้

7

รักษ์รวย : และแล้วก็มาถึงตรงที่พี่อยากรู้คือ เมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน 2550 ที่ประชุมผู้ถือหุ้นของบริษัทได้มีมติให้ออกหุ้นเพิ่มทุนจำนวนไม่เกิน 22,843,333 หุ้น เพื่อใช้ในการแลกเปลี่ยนหุ้นกับผู้ถือหุ้นของบริษัท โรงพยาบาลเชียงใหม่ราม จำกัด ในราคาแลกเปลี่ยนหุ้นที่ 1 หุ้นเพิ่มทุนของบริษัท ต่อ 1 หุ้นของเชียงใหม่ราม (ยกเว้น บมจ. โรงพยาบาลรามคำแหง) ซึ่งเป็นการลงทุนในกลุ่มบริษัทของโรงพยาบาลเชียงใหม่ราม ซึ่งประกอบด้วย โรงพยาบาลเชียงใหม่ราม โรงพยาบาลเทพปัญญา โรงพยาบาลช้างเผือก โรงพยาบาลพะวอ  และโรงพยาบาลเขลางค์นคร  ถือเป็นการได้มาซึ่งสินทรัพย์โดยมีขนาดรายการร้อยละ 193 ของมูลค่ารวมของสิ่งตอบแทน ได้ดำเนินการเสร็จเรียบร้อยและได้จดทะเบียนกับกระทรวงพาณิชย์ เมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2551 โดยหุ้นเพิ่มทุนสามารถเริ่มดำเนินการซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ได้ ตั้งแต่วันที่ 4 มีนาคม 2551 เป็นต้นไป

บุญมี : แล้วในส่วนของการเข้ามาถือครองหุ้นของโรงพยาบาลวิภาวดี ละเข้ามาได้ยังไง

รักษ์รวย: ก็ไม่อยากครับ และเมื่อวันที่ 26 ตุลาคม  2554  บริษัท โรงพยาบาลวิภาวดี จำกัด (มหาชน) (VIBHA) ได้ยื่นคำเสนอซื้อหลักทรัพย์ทั้งหมดของกิจการของ CMR จากผู้ถือหุ้นเดิม  ระยะเวลาเสนอซื้อตั้งแต่วันที่ 31 ตุลาคม 2554 ถึงวันที่  2 ธันวาคม  2554  ผลของการดำเนินการมีผู้ถือหุ้นเสนอเจตนาขายและ VIBHA รับซื้อไว้ จำนวน 33,694,722 หุ้น  หรือร้อยละ 83.75 ซึ่งจากการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างผู้ถือหุ้นดังกล่าว ไม่มีผลต่อการเปลี่ยนแปลงคณะกรรมการบริษัทและผู้บริหารแต่อย่างใด และในปี 2555-2556  บริษัทฯ ได้ดำเนินการซื้อหุ้นสามัญของ บริษัท โรงพยาบาลหริภุญชัย เมโมเรียล จำกัด  จากผู้ถือหุ้นเดิม จำนวน 26,010,000 หุ้น หรือร้อยละ 86.70 ของทุนเรียกชำระแล้วของบริษัท โรงพยาบาลหริภุญชัย เมโมเรียล จำกัด  เอาแค่เฉพาะข้อมูลต่างๆ นี่ก็ปาเข้าไปจะครึ่งวันแล้วละครับ

บุญมี : แบบนี้ก็ถือว่า ทั้งสองโรงพยาบาลก็เครือญาติเดียวกัน และจับมือร่วมกันเป็นโรงพยาบาลเอกชนที่ใหญ่ที่สุดในเชียงใหม่เลยก็ว่าสิน่ะ

รักษ์รวย : จะเห็นว่าการแข่งขันระหว่างโรงพยาบาลเอกชน ส่วนใหญ่จะเน้นเรื่องการให้บริการที่สะดวกและรวดเร็วเป็นหลัก รวมถึงแพทย์ที่มีคุณภาพและการลงทุนในอุปกรณ์เครื่องมือทางการแพทย์ที่เทคโนโลยีทันสมัย ที่สามารถตรวจวิเคราะห์อาการเจ็บป่วยได้ละเอียดขึ้น ภายหลังจากที่โรงพยาบาลลานนาและกลุ่มโรงพยาบาลเชียงใหม่รามได้รวมเครือข่ายกัน ทำให้กลายเป็นพันธมิตรทางธุรกิจ ซึ่งเป็นการลดจำนวนคู่แข่งขันในระดับเดียวกัน และทำให้โรงพยาบาลลานนาและกลุ่มของโรงพยาบาลเชียงใหม่ราม กลายเป็นโรงพยาบาลเอกชนรายใหญ่ที่สุดในจังหวัดเชียงใหม่และภาคเหนือตอนบน มีการใช้แพทย์บางสาขาที่ขาดแคลนร่วมกัน มีการส่งคนไข้ไปรับบริการระหว่างกัน รวมถึงมีการใช้อุปกรณ์เครื่องมือทางการแพทย์บางประเภทที่มีมูลค่าสูงร่วมกันแทนการลงทุนเองทั้งหมด  จึงเป็นการช่วยลดต้นทุนการดำเนินงานแต่ยังคงรักษาระดับการให้บริการไว้ได้

บุญมี :  สุดยอดเลยอ่ะ  พี่ชักเริ่มสนใจ CMR ขึ้นมาแล้วละสิ  แต่ว่าราคานี้พี่คงจะสู้ไม่ไหว

รักษ์รวย : พี่คงลืมอะไรไปแล้ว ทิ้งท้ายไว้ด้วยภาพทั้งสองภาพนี้แล้วกันน่ะครับ สวัสดี

3

8