ชั่วโมง...เล่นหุ้น อ.ชาย

พรีเมียร์ลีก

รักษ์รวย : ข่าวการเลือกตั้งของพม่ามาแรงมากเลยนะครับ หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจก็ลงกับเค้ามาหลายวันแล้ว รวมถึงการที่นักวิชาการออกมาเขียนเรื่องราวต่างๆ เกี่ยวกับการเลือกตั้งในครั้งนี้ซึ่งแต่ละท่านและละคนก็เขียนออกมาในแนวที่มีนัยที่ต่างกันออกไป บางท่านก็เชื่อมโยงไปถึงเศรษฐกิจของไทยกับพม่าบ้างก็มีครับ

บุญมี : เป็นธรรมดาก็เป็นการเลือกตั้งครั้งที่ 3 ในรอบ 50 กว่าปี ถ้าไม่นับรวมกับการเลือกตั้งซ่อม แบบนี้เราก็ต้องคอยจับตามอง การบริหารงานของรัฐบาลชุดใหม่ของเมียนมาร์กันต่อไป ว่าแต่วันนี้มาได้ไงละ หายไปตั้งหลายวัน

รักษ์รวย : ไม่ได้หายไปไหนหรอกพี่ก็นั่งทำงานอยู่ที่ออฟฟิตนั่นแหละ ช่วงนี้ยุ่งๆ เลยไม่ค่อยได้มาหาพี่สักเท่าไหร่

บุญมี : เอ่อนี้… ดูนี่สิ

pictures-4298

รักษ์รวย : พี่จะชวนผมไปดูบอลเหรอครับ

บุญมี : เปล่าหรอก ถ้าดูรูปนี้จะคิดถึงอะไรละ

รักษ์ : พี่ก็ถามมาได้น่ะครับ  มันก็ต้องคิดถึงฟุตบอลสิครับ จะคิดถึงแบดมินตันไปไม่ได้ พรีเมียร์ลีกสุดมัน ผมดูเป็นประจำครับ

บุญมี : แล้วแกดูทางช่องทางไหนละ

รักษ์รวย : ผมก็ดูผ่านทีวีนะสิครับ ติดตั้งกล่องรับสัญญาณดาวเทียมที่ได้รับสิทธิ์ในการถ่ายทอดสดฟุตบอล แค่นี้ก็ดูได้ทุกแมทแล้วละครับ  ตอนนี้ซึ่งก็จะเป็นใครไปไม่ได้ก็คือ CTH นั่นเองละครับ

บุญมี : งั้นมาดูข่าวนี้กัน

bein cth

รักษ์รวย : แบบนี้ผมหมายความว่าผมจะไม่สามารถดู ฟุตบอลผ่านกล่องดาวเทียมที่ผมติดได้แล้วเหรอครับ

บุญมี : แล้วแกจะทำยังไงละ ถ้าดูไม่ได้

รักษ์รวย : ก็ต้องหากล่องใหม่ที่สามารถดูได้มาใช้งานนะสิครับ

บุญมี : อ่านข่าวกันต่อ

bein cth2

รักษ์รวย : มาถึงตรงนี้ผมยังไม่เข้าใจว่าพี่ต้องการจะสื่ออะไร

บุญมี : ก็ถ้า CTH ดูไม่ได้หรือว่ามีโอกาสที่จะดูไม่ได้  แล้วเราจะหันไปดูจากช่องทางไหนละ แล้วใครที่มีโอกาสจะได้ประโยชน์จาการที่ CTH ดูไม่ได้ละ

รักษ์รวย : ถ้าก่อนหน้านี้ก็คงจะเป็น UBC ใช่มั้ยครับ

บุญมี : โห้.. ไอ้มนุษย์ถ้ำ  ตอนนี้เขาต้อง True vision สิ  งั้นเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราไปดูข้อมูลของ UBC เฮ้ย… ไม่ใช่ True vision กันดีกว่าน่ะครับ  บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน)  โดยกลุ่มทรู แบ่งกลุ่มธุรกิจหลักเป็น 3 กลุ่ม ประกอบด้วย (1) ธุรกิจออนไลน์ ภายใต้ทรูออนไลน์ ประกอบด้วย บริการโทรศัพท์พื้นฐานและบริการเสริมต่างๆ บริการโครงข่ายข้อมูล บริการอินเทอร์เน็ต และบริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง หรือบริการบรอดแบนด์สำหรับลูกค้าทั่วไป บริการอินเทอร์เน็ตไร้สาย (WiFi) และบริการ WE PCT (บริการโทรศัพท์พื้นฐานใช้นอกสถานที่) (2) ธุรกิจโทรศัพท์เคลื่อนที่ ภายใต้กลุ่มทรูโมบาย ซึ่งส่วนใหญ่ให้บริการในระบบ 3G และ 4G LTE ภายใต้แบรนด์ ทรูมูฟ เอช (3) ธุรกิจโทรทัศน์แบบบอกรับสมาชิก ภายใต้ ทรูวิชั่นส์ ทั้งนี้ สำหรับผลประกอบการด้านการเงินของธุรกิจคอนเวอร์เจนซ์และอื่นๆ ซึ่งรวมธุรกิจค้าปลีกสำหรับแพ็กเกจที่รวมผลิตภัณฑ์ภายในกลุ่มทรูเข้าด้วยกัน จะถูกรวมอยู่ในกลุ่มธุรกิจของทรูออนไลน์

วันนี้เราก็ดูงบการเงินคร่าวๆ กันไปก่อนละกันน่ะ ยังไม่ต้องลงลึกมากนัก ขอเวลาพี่ไปหาข้อมูลเพิ่มเติมก่อนว่ามีที่มาที่ไปยังไง

true1

ไล่จากงบการเงินปี 2554 มาจนถึง 2556 บริษัทมีการขาดทุนมาโดยตลอด จนมาถึงปี 57 เริ่มมีกำไรเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ โดยปี 57 มีกำไรทั้งปีที่ 3.83 ล้านบาท แต่พอมาดูตอนนี้ในงบไตรมาส 2/2558 true มีกำไร 5.56 ล้านบาท ซึ่งมีกำไรมากกว่าปี 57 ทั้งปีซะอีก กำไรสุทธิต่อหุ้น 0.12 บาท  แต่ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลการปันผล อันอาจจะเป็นเพราะสาเหตุที่ true ยังคงมีการขาดทุนสะสมอยู่อีก

true2

รักษ์รวย : มาคิดกันเล่นโดยใช้หลักขี้หมา หากไตรมาส 2/2558 มี EPS ที่ 0.12 ให้ครึ่งปีหลังเท่ากันที่  0.12 *2 = 0.24 True มีนโยบายปันผลที่ 50 % ก็จะได้เท่ากับ 0.24*50% = 0.12 บาทต่อหุ้น (เอ๊ะ.. จะคูณไปคูณมาให้งงทำไม) เมื่อนำมาเทียบกับอัตราดอกเบี้ยที่ 2 -2.5  % ต่อปีก็จะได้ราคาประมาณนี้  0.12*100 /2 = 6 บาท/หุ้น และ 0.12*100/2.5 =  4.8 บาท/หุ้น  โดยที่ราคา ณ ปัจจุบันของ True คือ 10.20 บาท/หุ้น  โดยมี P/BV ที่ 3.43 และ P/E ที่ 113.54

รักษ์รวย : ผมว่าธุรกิจประเภทนี้เดาได้ค่อนข้างยากครับ  ความแน่นอนคือความไม่แน่นอน ดูอย่าง CTH ตอนนี้สงสัยต้องนั่งกุมขมับกันอยู่แน่ๆ เลยครับ

บุญมี :  อย่าไปพูดแบบนั้น เดี๋ยวก็โดนดีหรอก เอาไว้เราไปหาข้อมูลมาเพิ่มกันก่อน แล้วค่อยมาดูกันอีกทีดีกว่ามั้ย อีกอย่างเราก็ยังไม่รู้เลยว่าใครจะได้รับสิทธิ์ไปกันแน่

รักษ์รวย : โอเคครับ… สมาคมวิเคราะห์หุ้นเรื่อยเปื่อย  ฮ่าๆ ๆ ๆ ๆ ๆ