ชั่วโมง...เล่นหุ้น อ.ชาย

ความคืบหน้า BRR

บุญมี : ว่ายังไงรักษ์รวย  วันนี้มีอะไรจะมาอัพเดตกันอีกล่ะ

รักษ์รวย : ไม่มีอะไรเลยพี่

บุญมี : อ้าว …แล้วแกมาทำไมละเนี้ย

รักษ์รวย : ก็เผื่อพี่จะมีอะไรใหม่ๆ มาอัพเดตให้ผมบ้างยังไงละ  ผมเนี้ยพลิกหน้าหนังสือพิมพ์ พลิกแล้วพลิกอีก ดูกระทั่งสันหนังสือ  ผมยังไม่ถูกใจข่าวไหนเลยสักข่าวหนึ่งครับพี่

บุญมี : ถึงขนาดต้องดูสันหนังสือกันเลยเหรอ….  พี่ว่าเราลองมาตามข่าวเดิมๆ เล่นๆ บ้างก็ได้  เผื่อจะมีอะไรอัพเดตมากขึ้น  พี่ก็อ่านพลิกไปพลิกมาเหมือนเอ็งนี่แหละ แต่วันนี้พี่อ่านทีละหลายๆ เล่มย้อนหลังกลับไป เพราะก่อนหน้านี้ไม่ได้อ่าน พี่ก็เห็นข่าวอยู่ข่าวหนึ่ง มาบ่อยมาก ประหนึ่งอยากจะบอกอะไรเป็นนัยๆ

รักษ์รวย : ข่าวไหนครับพี่

บุญมี :  แกยังจำ บริษัท น้ำตาลบุรีรัมย์ จำกัด (มหาชน) หรือ BRR ได้มั้ยละ

รักษ์รวย : จำได้พี่ ที่ว่าทำโรงงานน้ำตาลแล้วมีผลประกอบการดีขึ้น พร้อมกับมีโรงไฟฟ้าชีวมวลที่ผลิตไฟฟ้าจากกากอ้อยได้อีกใช่มั้ย

บุญมี : พี่อ่านข่าวมา 3 เล่มย้อนหลัง มีข่าวของโรงงานน้ำตาลบุรีรัมย์ ทั้ง 3 เล่มเลยน่ะ  ดูตัวอย่างนี่สิ

2

 

ย้อนกลับไปดู อัตราส่วนทางการเงินของ BRR

BRR-Ratio-Edit

รักษ์รวย : ครั้งที่แล้วเราคุยกันค้างไว้ตรงนี้นิครับ ในเรื่องของการประชุมเพื่อออกหุ้นกู้ วงเงินไม่เกิน 2,000 ล้านบาท เพื่อนำมาลงทุนในธุรกิจน้ำตาล ที่จะเพิ่มขึ้นเป็น 23,000 ตันอ้อยต่อวัน และลงทุน ในธุรกิจโรงไฟฟ้าชีวมวลแห่งที่ 3 และที่เหลือใช้เสริมสภาพคล่องให้กับกิจการ  ผลการประชุมออกมาเป็นยังไงเหรอครับ

บุญมี :  ผลการประชุมออกมาตามนี้เลย

น้ำตาลบุรีรัมย์

ที่ประชุมวิสามัญผู้ถือหุ้นครั้งที่ 1/2558 ได้เห็นชอบแผนการออกและเสนอขายหุ้นกู้ระยะสั้นอายุ 2 ปี วงเงิน 2,000 ล้านบาท เพื่อเสนอขายหุ้นกู้ภายในประเทศต่อประชาชนทั่วไป โดยคาดว่าธนาคารกรุงไทยและบริษัทหลักทรัพย์ เคที ซีมิโก้ จำกัด จะเป็นผู้จัดการจัดจำหน่ายหุ้นกู้ในครั้งนี้ โดย BRR นำเงินที่ได้ไปใช้ลงทุนขยายกำลังการผลิตอ้อยเข้าหีบสำหรับฤดูการผลิตปี 2558/59 เพิ่มเป็น 23,000 ตัน และโครงการอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง รวมกันประมาณ 1,200 ล้านบาท และเป็นเงินทุนหมุนเวียนอีก 800 ล้านบาท เพื่อช่วยผลักดันการเติบโตของ BRR ต่อไป

ประธานกรรมการบริหาร BRR กล่าวว่า แผนดำเนินงานของ BRR นั้น มีเป้าหมายต้องการเพิ่มกำลังการผลิตเป็น 23,000 ตันอ้อยต่อวัน ซึ่งจะสามารถรองรับปริมาณอ้อยเข้าหีบเพิ่มเป็น 2.5 ล้านตันอ้อย ก่อนเพิ่มเป็น 3 ล้านตันอ้อยในฤดูการหีบอ้อยในปี 2560/2561 โดยขยายพื้นที่เพาะปลูกอ้อยเพิ่มเป็น 200,000 ไร่ จากเดิมที่มีพื้นที่เพาะปลูก 190,000 ไร่ ในพื้นที่รัศมี 40 กิโลเมตรรอบโรงงาน ซึ่งสามารถนำผลพลอยได้จากกระบวนการผลิตไปต่อยอดสร้างมูลค่าเพิ่มให้แก่ธุรกิจพลังงานทดแทนที่บริษัทฯ มีแผนขยายธุรกิจอย่างต่อเนื่อง

“ เรามีแผนขยายธุรกิจน้ำตาลทรายและธุรกิจพลังงานทดแทนเพื่อผลักดันการเติบโตได้อย่างต่อเนื่อง โดยการเสนอขายหุ้นกู้ระยะสั้นนี้จะทำให้บริษัทฯ มีเครื่องมือทางการเงินที่มีประสิทธิภาพในการบริหารต้นทุนการเงินเพื่อรองรับการขยายธุรกิจได้อย่างดี จึงได้ออกหุ้นกู้ระยะสั้นอายุ 2 ปี วงเงิน 2,000 ล้านบาท เพื่อเสนอขายให้แก่ประชาชนทั่วไป โดยคาดว่าการออกหุ้นกู้ระยะสั้นในครั้งนี้จะช่วยเสริมศักยภาพการดำเนินธุรกิจของ BRR ให้มีความแข็งแกร่งมากยิ่งขึ้นเพื่อผลักดันผลการดำเนินงานของบริษัทฯ ให้เติบโตเพิ่มขึ้น ” นายอนันต์ กล่าว

รักษ์รวย :  วันนี้ราคาของ BRR อยู่ที่ 12 บาทต่อหุ้น  (29/09/2558) ราคาตกลงมาจากที่เราคุยกันครั้งก่อนนิครับ สรุปแล้ว BRR มีกำลังการผลิตไฟฟ้าที่จะแล้วเสร็จประมาณกี่ MW ครับ

บุญมี : ประมาณ 29.7 MW  ซึ่งเชื่อว่ากำลังการผลิตไฟฟ้าที่มีนี้จะช่วย ประคับประคอง BRR ได้ในช่วงที่ราคาน้ำตาลกำลังตกต่ำได้

รักษ์รวย :  ดอกเบี้ยของหุ้นกู้ที่จะคืนให้กับผู้ซื้อหุ้นกู้เท่าไหร่เหรอครับ

บุญมี :  ตรงนี้พี่หาไม่เจอจริงๆ  คือ ถ้าออกหุ้นกู้โดยมีอัตราดอกเบี้ยที่จะต้องคืนน้อยกว่าอัตราดอกเบี้ยในการกู้เงินจากธนาคารนั้น ก็ถือว่า BRR มีต้นทุนทางการเงินลดลง เพราะส่วนต่างจากอัตราดอกเบี้ย  เรียกได้ว่ามีกำไรเพิ่มเข้ามาด้วยซ้ำน่ะ

รักษ์รวย : แบบนี้กำไรจะไปเพิ่มเป็นกำไรให้บริษัทด้วยหรือเปล่าละครับ ถ้าไปเพิ่มกำไรก็จะทำให้ราคาขยับขึ้นไปได้อีกสักหน่อยถูกมั้ยครับ  หลังจากขายหุ้นกู้ได้หมด แล้วนำเงินไปลงทุนในโครงการต่างๆ อย่างที่บอกไว้ พี่คาดว่าภายในปีสองปีนี้ราคาของ BRR จะพุ่งขึ้นไปอีกเหรอเปล่า

บุญมี : พี่ก็ไม่แน่ใจเหมือนกันน่ะ…  อย่าลืมว่า หลังจากทำโครงการเสร็จก็ต้องเก็บเงินมาใช้หนี้หุ้นกู้อีก 2,000 ล้านบาท ที่จะครบกำหนดชำระคืนภายใน 2 ปีน่ะ

รักษ์รวย : หลังจากนั้นคิดว่า โรงไฟฟ้าจะสามารถทำกำไรให้กับ BRR  ได้อย่างเต็มที่ต่อไปเลยแบบไม่มีความเสี่ยงใดๆ เลยถูกมั้ยครับ

บุญมี  : จะว่าไปมันก็มีน่ะ  พี่ไปอ่าน 56-1 มาก็เจอความเสี่ยงที่จะทำให้เครื่องผลิตไฟฟ้าชะงักได้เหมือนกัน

ffgrfg

รักษ์รวย : แล้วแบบนี้ เราจะสรุปได้ยังไงละครับ

บุญมี : ก็ต้องติดตามกันต่อไป

ขอบคุณข้อมูลจาก : หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ