HEAD คนค้นหุ้น2

หุ้นปันผลอีกหนึ่งทางเลือกของการลงทุน

ในยามที่เศรษฐกิจกำลังย่ำแย่หนักในขณะนี้ นักลงทุนที่ต้องการอยากจะลงทุนในหุ้น เวลานี้ก็คงไม่รู้จะไปทางไหนดี จะเลือกลงทุนหุ้นตัวไหนก็ล้วนแล้วแต่โดนพิษเศรษฐกิจเล่นงาน ธุรกิจหลายๆ อย่างก็โดนผลกระทบไปกันหมด

การที่จะลงทุนแล้วไม่เสี่ยงมากนักก็คงจะหนีไม่พ้น การซื้อหุ้นเพื่อรับเงินจากการปันผล ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีในการลงทุนช่วงนี้ เพราะจะมีความเสี่ยงน้อยกว่าการลงทุนในหุ้นที่มีการเก็งกำไรระยะสั้นๆ

วันนี้ส่องหุ้นขอนำเสนอหุ้นที่มีการปันผลที่ดีสม่ำเสมอ นั้นคือ บริษัท โกลบอล คอนเน็คชั่นส์ จำกัด (มหาชน) หรือ GC หุ้นตัวนี้อยู่ในหมวด กลุ่มปิโตรเคมีและเคมีภัณฑ์ ซึ่งทำกิจการเป็นตัวแทนจำหน่ายวัตถุดิบที่เกี่ยวเนื่องกับพลาสติกและปิโตรเคมี รวมถึงสารเติมแต่งที่ใช้ในกระบวนการแปรรูปผลิตภัณฑ์พลาสติกและปิโตรเคมีอื่นๆ

โดยบริษัทเป็นตัวแทนจัดจำหน่ายสินค้า ให้กับบริษัทชั้นนำทั้งในด้านกำลังการผลิตและเทคโนโลยีทั้งภายในประเทศและต่างประเทศ รวมกันกว่า 30 บริษัท อาทิเช่น บริษัท พีทีที โพลิเมอร์ มาร์เก็ตติ้ง จำกัด (PTTPM) บริษัทในกลุ่ม ปตท. ดำเนินธุรกิจทางการตลาด และจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์โพลิเมอร์ของกลุ่ม ปตท. ซึ่งดำเนินธุรกิจพลังงาน และปิโตรเคมีอย่างครบวงจรรายใหญ่ของประเทศไทย และเป็นผู้นำในภูมิภาคเอเชีย

หากถามว่า ทำไมถึงต้องเป็น GC ในเรื่องของหุ้นปันผล ก็เพราะว่า บริษัทให้ อัตราส่วนเงินปันผลตอบแทนที่ค่อนข้างสูง โดยหากเราย้อนดูอดีตที่ผ่านมา GC ได้จ่ายปันผลให้แก่นักลงทุนเรื่อยมา

  • ปี 2554 บริษัทจ่ายเงินปันผลตอบแทนอยู่ที่ 10.16%
  • ปี 2555 บริษัทจ่ายเงินปันผลตอบแทนอยู่ที่ 37%
  • ปี 2556 บริษัทจ่ายเงินปันผลตอบแทนอยู่ที่ 04%
  • และปี 2557 บริษัทจ่ายเงินปันผลตอบแทนอยู่ที่ประมาณ 8.12%

(ข้อมูลตัวเลขอ้างอิงจากข่าวหุ้นธุรกิจ 20/12/58)

ดังนั้นเราจึงเห็นว่า ในอดีตที่ผ่านมา GC ได้มีการจ่ายปันผลมาอย่างต่อเนื่องทำให้เรามองเห็นภาพว่ากิจการมีกำไรสม่ำเสมอ

ลองเอางบกำไรขาดทุนของ ไตรมาส 1/58 จะเห็นว่ามีกำไรอยู่ที่ 0.09 บาท/หุ้น มากกว่าปี 57 ในช่วงเวลาเดียวกันที่ได้ 0.05 บาท/หุ้น

011

 

และเมื่อดูกำไร งบไตรมาส 3/58 กิจการมีกำไรอยู่ที่ 0.32 บาท/หุ้น มากจากปี 57 ในช่วงเวลาเดียวกันที่ได้ 0.21 บาท/หุ้น

022

 

ทำให้เรามองต่อไปได้ว่า งบปี 58 ที่กำลังจะออกมาในไม่ช้านี้ กิจการน่าจะมีแนวโน้มทิศทางของกำไรไปในทางบวก เราในฐานะนักลงทุนหากพิจารณาในส่วนของการที่บริษัทจะสามารถจ่ายปันผลให้แก่นักลงทุนได้ แสดงว่ากิจการที่บริษัทได้ทำอยู่นั้น มีกำไรและไม่มีขาดทุนสะสม เราจึงมั่นใจได้ว่าบริษัทจะสามารถจ่ายปันผลได้อีกอย่างแน่นอน

และความน่าสนใจในตัวหุ้น GC ไม่ใช่มีเพียงแค่เป็นหุ้นปันผล แต่ยังมีอีกอย่างที่น่าสนและเราจะต้องคอยติดตามนั้นคือ ปริมาณการซื้อขาย

วอลุ่ม11

 

กิจการบางกิจการอาจจะไม่มีข่าวออกมาให้เราได้รับรู้ แต่มีการเก็บหุ้นเพิ่มมากขึ้นแบบเงียบๆ ถ้าหากเจอหุ้นตัวใดในตลาดหุ้นที่มีการซื้อขายที่ผิดปกติ โดยที่ไม่มีข่าว เราในฐานะนักลงทุนจึงจะต้องเฝ้าคอยติดตามดูหุ้นตัวนั้นอย่างไม่ละสายตา
ดังนั้น GC จึงเป็นหุ้นอีกตัวที่เราอาจจะต้องเฝ้าคอยดูต่อไป…..