ชั่วโมง...เล่นหุ้น อ.ชาย

หุ้นที่มี P/BV ต่ำกว่า 1 ไม่ได้ปลอดภัยเสมอไป

นักเรียนโรงเรียนสอนเล่นหุ้นต้องจำแม่นต่อเรื่อง P/BV ของหุ้นที่ต่ำกว่า 1 ว่าเป็นหุ้นที่มีราคาถูก

ที่มีราคาถูกเพราะราคาตลาด (P) ต่ำกว่ามูลค่าหุ้นทางบัญชี (BV) ซึ่งหมายถึงว่า หากกิจการเลิก ผู้ถือหุ้นจะได้เงินคืนมากกว่าราคาหุ้นที่ซื้อมา แบบนี้ถามนักเรียนว่า อย่างนี้ใช่หุ้นที่มีราคาถูกหรือเปล่า

คำตอบคือ ใช่ เป็นหุ้นที่มีราคาถูก

แต่ลำพังจะดูแค่ P/BV ที่ต่ำกว่า 1 อย่างเดียว โดยไม่ดูว่ากำไรสุทธิต่อหุ้น (EPS) ในอนาคตจะเป็นบวก (กำไร) หรือเป็นลบ (ขาดทุน) เพื่อเอา EPS ในอนาคตมาพิจารณาว่า หาก EPS ในอนาคตเป็นบวก นั่นจะทำให้ BV ในอนาคตโตขึ้น เพราะ EPS ในอนาคตจะเอาไปรวมกับ BV ในปัจจุบัน ส่งผลให้ BV ในอนาคตโตขึ้น

เมื่อ BV ในอนาคตโตขึ้น P ที่เราซื้อหุ้นมาในวันนี้ เมื่อเอาไปเทียบกับ BV ที่ใหญ่ขึ้นในอนาคต ก็จะให้ P/BV ที่ลดต่ำลง หุ้นก็ยิ่งถูกเข้าไปอีก

ภาวะที่หุ้นถูกเข้าไปอีก เป็นภาวะที่ไม่ได้มีเราเห็นแค่เพียงคนเดียว ยังมีคนอื่นอีกมากมายมหาศาลเห็นเหมือนกับที่เราเห็น โดยพวกเขาเห็นว่าหุ้นถูก และดีมีอนาคตอีกด้วย งานนี้จึงแย่งกันเข้ามาซื้อ ราคาหุ้นจึงขึ้นเพื่ออย่างน้อยก็รักษา P/BV ให้อยู่ในระดับที่เท่ากับแต่ก่อน เราในฐานะคนที่ซื้อหุ้นที่มี P/BV ต่ำกว่า 1 และหุ้นคลอด EPS ที่เป็นบวกออกมาเรื่อยๆ ในอนาคต จึงกำไรหุ้น เพราะ EPS ที่เป็นบวกทำให้หุ้นขึ้น

เขียนมาถึงตรงนี้ นักเรียนต้องระลึกว่าการดูแค่ P/BV ที่ต่ำกว่า 1 อย่างเดียวยังไม่พอ ยังจะต้องดู EPS ในอนาคตด้วยว่า จะออกมาบวกหรือออกมาลบ

คราวนี้มาดูหุ้นที่มี P/BV ต่ำกว่า 1 แต่ในอนาคตคลอด EPS ที่ติดลบ ตรงนี้อยากให้นักเรียนนึกดูว่า EPS ที่ติดลบจะไปทำให้ BV ในอนาคตเพิ่มขึ้นหรือลดลง

คำตอบคือลดลง เพราะ BV ในปัจจุบันจะถูกเอาไปบวกกับ EPS ที่ติดลบ ทำให้ได้ค่าที่ลดลง

เมื่อ BV ในอนาคตลดลง ก็อยากให้นักเรียนนึกถึง P/BV ในอนาคต ว่าจะขึ้นหรือจะลง

คำตอบก็คือ P/BV ในอนาคตจะปรับตัวสูงขึ้น เป็นเหตุให้นักลงทุนที่มีหุ้นตัวนี้เห็นเหมือนกับที่เราเห็น คือ หุ้นไม่ได้ถูก แต่ดูจะแพงเสียอีก นักลงทุนจึงเทขายหุ้น ส่งผลให้ราคาหุ้นตกลงมา เพื่ออย่างน้อยก็ให้รักษาค่า P/BV ที่ระดับเดิม (ไม่ยอมให้สูง) เกิดเหตุการณ์ที่ทั้ง BV และ P ในอนาคตลดลงพร้อมกัน

ปรากฏการณ์นี้ทำให้ P/BV ยังอยู่ที่ระดับเดิม (ต่ำกว่า 1) แต่ P ลดลงตาม BV ในอนาคตที่ลดลง

นักเรียนเห็นอะไรหรือเปล่า P/BV ที่เท่าเดิม เช่น 0.8 เท่า ก็ยังเป็น 0.8 เท่า เท่าเดิม แต่ราคา (P) ลดต่ำลง นักเรียนจึงเจ๊งหุ้น ถือเป็นการซื้อหุ้นถูกที่มี P/BV ต่ำกว่า 1 แล้วเจ๊ง โดยสาเหตุที่เจ๊งก็เพราะ EPS ในอนาคตออกมาติดลบนั่นเอง

บทเรียนนี้สอนให้รู้ว่า ดู P/BV ที่ต่ำกว่า 1 อย่างเดียวว่าเป็นหุ้นถูกไม่ได้ ต้องดู EPS ที่จะเกิดในอนาคตด้วย

หุ้นถูกจึงต้องดู P/BV ในปัจจุบันและต้องคาดการณ์ EPS ในอนาคตด้วย ถ้า EPS ในอนาคตออกมาเป็นบวก เราจึงพูดได้เต็มปากว่า หุ้นนี้ราคาถูก

แต่ถ้า P/BV ต่ำกว่า 1 และ EPS ในอนาคตติดลบ เราไม่ได้เรียกว่าหุ้นถูก เราเรียกว่า หุ้นกำลังอยู่ในเหตุการณ์ชั่ว 7 ที ซึ่งตอนนี้ยังชั่วไม่ถึงทีที่ 7

เขียนมาถึงหุ้นชั่ว 7 ที อยากถามนักเรียนว่า นักเรียนนึกถึงอะไร (ข้อนี้ฝากเป็นการบ้าน แล้วมาเฉลยครั้งหน้า)

วันนี้ขอสอนนักเรียนเท่านี้ พบกันใหม่จันทร์หน้า

สามารถติดตามข่าวสารและความเคลื่อนไหวต่างๆ

กดปุ่ม

เพิ่มเพื่อน

หรือ แอดมาที่ ID = @sati.fpm