ถามมาตอบไป

หุ้นตกควรถือต่อหรือขายทิ้งดี

เรียน อาจารย์ชาย ที่เคารพ

ผมได้ซื้อหุ้น prakit เมื่อวันจันทร์ แต่วันนี้ลงหนักเลยครับปิดที่ 19.2 สาเหตุเนื่องจากงบไตรมาสสามที่จะประกาศแย่ลง หรือเป็นเพราะมีข่าวเพิ่มทุน ครับ เพราะที่อาจารย์วิเคราะห์ทุนจดทะเบียนโรงพยาบาลแห่งใหม่ 1 พันล้านบาท   สามารถกู้แบงก์ได้สองเท่าประมาณ 2 พันล้านบาท รวมทุนจดทะเบียน 1 พันล้านบาท เป็น 3 พันล้านบาท มีความเป็นไปได้ที่จะเปลี่ยนแผนเป็นเพิ่มทุนหรือเปล่าครับ รบกวนอาจารย์ให้ความเห็นหน่อยครับ ผมซื้อเมื่อวานผิดวิธีหรือเปล่าครับ มึนไปหมดแล้วครับตอนนี้ ควรถือไปยาวๆ เลยใช่ไหมครับ ขอบพระคุณอาจารย์ล่วงหน้าครับ

ลูกศิษย์

 

เรียน ลูกศิษย์

ผมว่า ท่านมึนจริงๆ ล่ะครับ ท่านลงทุนแนว VI หรือเปล่า

ถ้าลงทุนแนว VI ก่อนลงทุนต้องเข้าใจ ต้องรู้ ว่าเราลงทุนหุ้นตัวนี้ไปเพื่ออะไร ใช่เพื่อขึ้นแล้วก็จะขาย ทำกำไรทันที หรือจะถือระยะกลางถึงยาว ได้กำไรเยอะๆ แล้วขาย

ตอบข้อนี้มาให้ผมก่อน

ทำไมท่านจึงซื้อหุ้น PRAKIT ตอบมาเป็นข้อๆ ถ้าตอบได้ หุ้นตกท่านจะไม่กลัว เพราะก่อนการซื้อ ท่านมั่นใจว่า หุ้นจะขึ้นแน่นอน

ตอบข้อนี้มาให้ผม ถ้าตอบไม่ได้ ท่านซื้อเพราะความโลภ ท่านต้องเลิกเล่นหุ้นตลอดชีวิต เอาหุ้นที่ท่านซื้อมาขายผม ที่ราคาทุนของท่าน ผมจะซื้อเอาไว้ทั้งหมด

ทุนโรงพยาบาลใกล้ 1,000 ล้านบาท ท่านเห็นด้วย? เพราะเหตุใด

การกู้เงินธนาคาร กรณีโรงพยาบาลกู้ได้ที่ D/E 2:1 ใช่หรือไม่

ถ้าทุนโรงพยาบาล 1,000 ล้าน กู้ได้ 2,000 ล้านใช่หรือไม่

แล้วถ้าโรงพยาบาลจะกู้เงิน PRAKIT ต้องเพิ่มทุนหรือไม่

ตอบได้ ท่านก็มีคำตอบด้วยตัวท่านเองแล้ว

ถ้า PRAKIT จะเพิ่มทุน ก็ไม่เกี่ยวกับโรงพยาบาล จะต้องเกี่ยวข้องกับโครงการอื่นที่เรายังไม่รู้แน่นอน

เวลาเราอยากได้หุ้นเยอะๆ พอหุ้นขึ้นเยอะๆ เรายังได้ไม่ครบตามจำนวน เราจะไล่ซื้อให้มันขึ้นไปเรื่อยๆ หรือถ้ามีหุ้นอยู่ในมือเราเยอะๆ เราจะทุบให้ตกลงมาก่อน แล้วค่อยซื้อ

ผมว่าผมสอนไปหมดแล้ว เรื่องซื้อหุ้นจากท่านทั้งหมด ผมยืนยัน 100% ตามเงื่อนไขที่ผมบอกไป ถ้าไม่ใช่แนว VI และไม่รู้ว่า แนว VI ต้องทำอย่างไรกับการลงทุน แนะนำให้เลิกเล่นหุ้น

ชาย กิตติคุณาภรณ์