ควาจริงไม่ลับ

เตรียมตัวที่จะเป็นคนรวย บทที่ 18 หามิตรแท้ให้เจอ (หนังสือ เฉพาะคนอยากทำธุรกิจ เล่ม 1)

ถ้าจำดำรงได้ หลังจากที่ดำรงโอนขายหุ้นของตัวเองให้กับผมจนหมด ในวันนั้นผมลำบากสุดที่จะบรรยาย ผมอยู่ในอาการของคนเลือดตาแทบกระเด็น ต้องขวนขวายหาเงินมาซื้อหุ้นของดำรง แต่หาไม่ได้ ก็เลยต้องเอาเงินของบริษัทมาซื้อหุ้น ซึ่งก็ได้สร้างปัญหาให้กับผม เพราะเมื่อเงินของบริษัทถูกนำไปมอบให้ดำรง ทรัพย์สินของบริษัทก็หายไปเท่ากับเงินที่ดำรงได้ไป กรณีแบบนี้คือการโกงเงินบริษัทออกไป ซึ่งผมไม่ได้มีเจตนา แต่มันไม่มีทางเลือกจริงๆ

ในวันนั้นผมสร้างรายการทางบัญชีปลอมๆ ขึ้นมา โดยให้น้องชายผมมาเซ็นสัญญาที่ปรึกษากับบริษัท และทำเป็นว่าบริษัทต้องจ่ายค่าที่ปรึกษาให้กับน้องชายผมเท่ากับมูลค่าหุ้นที่ดำรงโอนขายให้กับผม ผมหักภาษี ณ ที่จ่ายน้องชาย 3% ของเงินที่จ่ายออกจากบริษัท แต่จริงๆ แล้วน้องชายผมไม่ได้รับเงิน น้องชายผมแค่มาร่วมสร้างหลักฐาน เพื่อยืนยันว่าทรัพย์สินของบริษัทไม่ได้หายไปไหน มันอยู่ที่น้องชายผมนั่นเอง มันหายไปกับการจ่ายให้กับน้องชายของผม ผมยังจำได้ว่า ผมเอาเงินสดที่เก็บสะสมไว้ส่วนตัวไปจ่ายค่าภาษีหัก ณ ที่จ่ายให้กับสรรพากร และเดือนมีนาคมปีถัดมา ผมก็ยื่นเสียภาษีให้กับน้องชายผม

ไม่น่าเชื่อว่า เฮียตงคนจบป. 4 อายุ 59 ปี จะสอนวิธีแก้ปัญหาทรัพย์สินของบริษัทที่หายไปให้กับผมได้

เฮียตงเป็นเจ้าของโรงงานที่ผมซื้อของด้วย มีจิตใจงดงาม ชอบช่วยเหลือคน เฮียตงบอกผมว่า คนทำธุรกิจทุกคนต้องผ่านวันคืนที่ผิดพลาด เมื่อพลาดไปแล้วก็ต้องไม่ท้อ ต้องอดทนอย่างไม่มีที่สิ้นสุด คนจะประสบความสำเร็จได้ต้องขยันและอดทน

คำสอนของเฮียตงฟังดูแล้วก็ไม่ได้ยากอะไร แค่เพียงคนมีความขยัน มีความอดทน คนก็ประสบความสำเร็จ

เฮียตงชอบพูดประโยคเหล่านี้ให้ผมฟัง

เก่งไม่กลัว กลัวขยัน

ขยันไม่กลัว กลัวอดทน

ผมรู้จักเฮียตงมานานหลายปี เฮียตงสอนผมตลอดว่า คนทำธุรกิจต้องจริงใจ อย่าคิดหรือทำอะไรให้มันสลับซับซ้อน ขอให้ทำทุกอย่างด้วยปัญญา เอาหลักการที่เข้าใจง่ายๆ มาคุยกัน

ในวันที่ผมลำบาก ไม่มีใครสนใจผมซักคน ก็มีแต่เฮียตงนี่แหละ ให้กำลังใจผมว่าอย่าท้อใจ พรุ่งนี้ก็วันใหม่แล้ว

เฮียตงไม่เพียงจะให้ข้อคิดที่ดีๆ กับผม ซึ่งหาฟังไม่ได้จากใคร เฮียตงยังเล่าถึงอดีตอันล้มลุกคลุกคลานของแกให้ผมฟังอีกด้วย แกเริ่มธุรกิจด้วยความฝัน สุดท้ายก็ไปไม่รอด เพราะเหตุผลข้อเดียวกันกับผม คือไม่รู้จักตัวเอง แกไม่เข้าใจว่าการใช้ชีวิตและการทำธุรกิจเป็นเรื่องที่ต้องอาศัยความเข้าใจ ไม่ใช่เหตุผล ไม่ใช่การเล่นเกม จนเมื่อแกเจ๊ง แกจึงเข้าใจเคล็ดลับของความร่ำรวยว่า ต้องทำงานเพื่องาน ไม่ใช่เพื่อเงิน ถ้าทำงานเพื่องาน แล้วเงินจะตามมาเอง

หลากหลายเรื่องราวที่เฮียตงทั้งสอน ทั้งเล่า ทำให้ผมรู้สึกว่าผมได้รับการช่วยเหลือทางปัญญา ซึ่งมีคุณค่ามากกว่าการได้รับการช่วยเหลือด้วยเงินทอง ทำให้ผมมองเห็นโลกตามที่เป็นจริงมากขึ้น

มาวันนี้ ผมรู้แล้วว่าการให้ที่ยิ่งใหญ่คือการให้ความรู้และความเข้าใจ หากผมไม่ได้เจอมิตรที่ดีอย่างเฮียตง ผมคงจะไม่มีวันนี้

 

บท18 หามิตรแท้ให้เจอ