ชั่วโมง...เล่นหุ้น อ.ชาย

หลังเฟดขึ้นอัตราดอกเบี้ย อะไรจะเกิดขึ้น

สุดท้ายเฟดก็ขึ้นอัตราดอกเบี้ยนิดหน่อย ในขณะที่ยังไม่เห็นสัญญาณเงินเฟ้อเกิดขึ้นในอเมริกา ซึ่งแน่นอนว่าค่าเงินดอลลาร์ต้องแข็งค่าขึ้น ซึ่งผมบอกไปแล้วว่า จะเกิดผลเสียกับอเมริกาเรื่องการนำเข้าสินค้าจากต่างประเทศ

ผลของการนำเข้าจะทำให้อเมริกาขาดดุลการค้า ซึ่งไม่ได้เป็นผลดีกับอเมริกาเลย

การแข็งค่าของค่าเงินดอลลาร์เขย่าให้เกิดกระแสเงินทุนไหลออกจากโซนเอเชียไปอเมริกาก็จริง แต่การไหลออกจะเป็นการทยอยไหลออก ไม่ได้ไหลออกแบบน้ำที่ทะลักออกจากเขื่อน สาเหตุเพราะความเชื่อมั่นว่า อเมริกาจะฟื้นตัวต่อเนื่อง ทำให้มีการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยต่อไปอีกในอนาคตไม่ได้มีความชัวร์

บทความตอนก่อนของผม ผมบอกว่าถ้าอเมริกาจะขึ้นอัตราดอกเบี้ยรอบนี้จริงๆ ก็จะต้องโฟกัสไปที่เป้าหมายของราคาน้ำมัน อเมริกาจะทุบราคาน้ำมันอีกรอบ เอาให้ต่ำลงไปอีก เพราะเมื่อค่าเงินตัวเองแข็งค่าขึ้น จำนวนน้ำมันที่ซื้อได้ต่อดอลลาร์ก็จะมากขึ้น ดังนั้น หากทุบราคาน้ำมันลงอีก อเมริกาก็จะได้ประโยชน์ ชาติอาหรับที่ค้าน้ำมันจะประสบปัญหาทางเศรษฐกิจ อยากให้นักเรียนลองนึกถึงการค้าขายที่ขายได้ดีแต่ไม่กำไร งานนี้ฐานะทางการเงินก็จะย่ำแย่ลง

ราคาน้ำมันที่ถูกลงจะส่งผลบวกต่อประเทศในโซนเอเชีย เพราะน้ำมันเป็นต้นทุนการผลิต เมื่อราคาถูกลง สินค้าที่ขายก็มีกำไรมากขึ้น ค่าเงินของประเทศในโซนเอเชีย ก็จะแข็งค่า โดยการแข็งค่าที่แข็งค่าเร็วกว่าการแข็งค่าของค่าเงินดอลลาร์ จะทำให้อเมริกาเกิดความได้เปรียบ ซึ่งก็คืออเมริกาจะขายสินค้ามาทางโซนเอเชียได้มากขึ้น เศรษฐกิจของอเมริกาจะฟื้นเร็วขึ้น

นี่จึงถือเป็นการขึ้นอัตราดอกเบี้ยที่มีวัตถุประสงค์จะเล่นงานโซนเอเชีย 2 เรื่อง

เรื่องแรก คือ เรื่องจิตวิทยาที่จะให้เกิดการตื่นตูมของกระแสเงินทุนไหลออกจากโซนเอเชีย ทำให้ค่าเงินดอลลาร์ยิ่งแข็งค่าขึ้น ซึ่งจะตามต่อมาด้วยการทุบราคาน้ำมันให้ต่ำลงอีก

เรื่องที่สอง ต่อเนื่องมาจากเรื่องที่ 1 ที่เมื่อราคาน้ำมันลดต่ำลงมากๆ ค่าเงินของโซนเอเชียจะแข็งค่าขึ้น เป็นการแข็งค่าที่เร็วกว่าการแข็งค่าของค่าเงินดอลลาร์ ซึ่งจะทำให้อเมริกากลับมาเป็นผู้คุมเกมทางเศรษฐกิจของตัวเองอีกครั้ง เพราะทิศทางอัตราดอกเบี้ยขาขึ้นก็จริง แต่ทุกประเทศในโซนเอเชียก็จะแข็งค่าขึ้นตามไปด้วย เป็นการแข็งค่าที่อเมริกามีความได้เปรียบ

นับจากนี้จึงพอจะเดาออกว่า ราคาน้ำมันจะร่วงต่อ และอัตราดอกเบี้ยของโซนเอเชียมีแนวโน้มปรับตัวสูงขึ้น

เมื่อพิจารณาการลงทุน Megaproject ของกลุ่มประเทศในโซนเอเชีย ก็ชัดเจนว่า เม็ดเงินลงทุนมหาศาลจะกระตุ้นให้เกิดการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจ ซึ่งหนีไม่พ้นการขึ้นของอัตราดอกเบี้ยที่ไม่ขึ้นไม่ได้ บวกกับราคาน้ำมันที่ลดลงเรื่อยๆ ค่าเงินโซนเอเชียต้องแข็งค่าชัวร์ 1,000,000%

แต่โซนเอเชียก็ไม่ได้มีความจำเป็นต้องค้ากับโซนอเมริกาและยุโรปแบบแต่ก่อน เพราะมีจีนที่กลายเป็นยักษ์ใหญ่ ซึ่งถือเป็นการเกิดคู่ค้ารายใหญ่ขึ้นมาแทนที่อเมริกา ดังนั้น กระแสของเงินทุนไหลออกจึงไม่มีความรุนแรงแบบที่เกิดขึ้นในอดีต

ด้วยเหตุนี้ การพยายามจะลากอัตราดอกเบี้ยโซนเอเชียให้สูงขึ้น เพื่อให้ตัวเองเกิดความได้เปรียบจึงไม่ใช่เรื่องง่ายๆ ที่นึกจะทำให้สำเร็จ แล้วสำเร็จขึ้นมาเลย

เพราะแผนการของอเมริกาที่ผมอธิบายมานี้ จีนอ่านไพ่ออก และจีนก็จะไม่มีทางยอมให้อเมริกาลากอัตราดอกเบี้ยให้สูงขึ้น เพื่อชิงความได้เปรียบในทางการค้า งานนี้เชื่อว่าจีนจะผนึกกำลังกับประเทศต่างๆ ในโซนเอเชีย และสถาปนาตัวเองเป็นอเมริกาเสียเอง ซึ่งนั่นหมายถึง อเมริกาจะถูกโดดเดี่ยว และลดบทบาทของการชี้นำเศรษฐกิจโลกลง

ปิดท้ายข้อเขียนนี้ ผมก็ยังเชื่อเป็นการส่วนตัวว่า เศรษฐกิจโซนเอเชียจะดี บ้านเราก็จะดีด้วย ในระยะกลางถึงยาวไปจนถึงปี 62 น่าจะเป็นยุคทอง

ผิดถูกไม่ว่ากันนะครับ โรงเรียนสอนเล่นหุ้นพยายามฝึกให้นักเรียนหัดคิด เมื่อหัดคิดแล้วเริ่มคิดเป็น งานนี้จะสนุก จะเกิดการทายอนาคต และใจจดใจจ่อกับการได้ลุ้นว่า เราจะทายอนาคตได้ถูกหรือเปล่า

สามารถติดตามข่าวสารและความเคลื่อนไหวต่างๆ

กดปุ่ม

เพิ่มเพื่อน

หรือ แอดมาที่ ID = @sati.fpm