หัวหน้า รปภ-01

ส่งต่อ หรือฟอร์เวิร์ดอีเมลมั่วซั่ว ระวังจะซวย!!

ด้วยความที่ข้อมูลข่าวสารในโลกออนไลน์มันมีมากมายมหาศาล ไม่รู้ว่าแหล่งที่มาที่ไปซึ่งข้อความเหล่านี้เป็นข้อความที่อาจมีความผิดตาม มาตรา 14 (1)-(4) ของ พรบ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 ซึ่งแม้ว่าข้อความดังกล่าวอาจเป็นข้อความเท็จหรือปลอม หรือเป็นข้อความลามก หรือข้อความที่มีความผิดเกี่ยวกับความมั่นคง หรือเป็นข้อความที่จะก่อให้เกิดความเสียหายต่อความมันคงหรือความแตกตื่น ประชาชน หรือมีความผิดฐานก่อการร้าย ดังนั้น คุณๆ ทั้งหลายในฐานะที่เป็นผู้ส่งต่อข้อความ แชร์ข้อความ ควรจะต้องระมัดระวังอย่างยิ่ง เพราะว่าเมื่อคุณส่งต่อข้อความ หรือแชร์ข้อความเหล่านั้นเมื่อใดเมื่อนั้นความผิดสำเร็จทันที ซึ่งมีโทษปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือทั้งจำทั้งปรับ ตามมาตรา 14(5) ข้อความมีดังนี้

“….มาตรา 14 ผู้ใดกระทำความผิดตามที่ระบุไว้ดังต่อไปนี้ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินห้าปี หรือปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

(1) ………………

(2) ……………..

(3) …………….

(4) …………….

(5) เผยแพร่หรือส่งต่อซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์โดยรู้อยู่แล้วว่าเป็นข้อมูลคอมพิวเตอร์ตาม (1),(2),(3),(4) ….”

ตัวอย่างการส่งต่อ/แชร์ ข้อความที่อาจเข้าข่ายว่ามีความผิดตาม (5)

1) ส่งต่อข้อความที่เป็นความผิดเกี่ยวกับการส่งต่อข้อความที่เป็นเท็จ เช่น ข้อความทำนองว่าการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจเรื่องจับแพะที่เกาะเต่า จึงขอให้ทุกคนใช้วิจารณญาณในการเสพข่าว และการส่งต่อข้อความให้ดีๆ ม่ายงั้นจะซวยโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์

ที่มา http://www.innnews.co.th/shownews/show?newscode=575781

2) ส่งต่อข้อความที่เป็นความผิดที่ทำให้ประชาชนตื่นตระหนกตกใจ เช่น ข้อความว่าทหารจะทำการปฏิวัติเป็นต้น ดังนี้ คนส่งต่อ/แชร์ ก็มีความผิดได้ครับ

ที่มาhttp://www.manager.co.th/mwebboard/listComment.aspx?QNumber=352563&Mbrowse=11

3)  การส่งต่อข้อความที่เป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคง/การก่อการร้าย เช่น

คดีตัดสินคดี sms ‘อากง’ ผิดคดีหมิ่น+พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์   จำคุก 20 ( เมื่อ 18 ม.ค. 54 อัยการมีคำสั่งฟ้องนายอำพลเป็นจำเลยในคดีที่มีการส่งข้อความหมิ่นเบื้องสูง ไปยังนายกรัฐมนตรีและบุคคลสำคัญ มีความผิดตามมาตรา 14 (2),(3) ตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ฯ และมาตรา 112 ตามประมวลกฎหมายอาญา )

ที่มา http://ilaw.or.th/node/1229

คดีนี้หวังว่าทุกคนคงจำกันได้ ผมยกเรื่องนี้มาเล่าให้ฟัง ไม่ได้ต้องการจะซ้ำเติมหรือมีเจตนาอื่น นอกจากจะพยายามให้ทุกคนเข้าใจเรื่องการส่งต่อข้อความที่เป็นความผิด และเป็นวิทยาทานเท่านั้น

4)  การส่งต่อข้อความที่เป็นสิ่งลามก เช่น กรณีมีการส่งต่อภาพ/วีดิโอ ลามก ของดารา ที่เป็นข่าวคึกโครม หากคุณไม่ทันระวังตัว ฉุกคิดสักนิด ก่อนจะส่งต่อข้อความนั้นๆ ไปให้เพื่อน ระวังจะซวยไม่รู้ตัวนะครับ

ที่มา http://www.manager.co.th/Crime/ViewNews.aspx?NewsID=9530000030276

ข้อสังเกต คำว่า “เผยแพร่หรือส่งต่อ” ข้อมูลคอมพิวเตอร์นั้นหมายถึงผู้ส่งต่อข้อความหรือทำการเผยแพร่นั้นได้ทำกับ ระบบคอมพิวเตอร์โดยตรงไม่ใช่การส่งต่อหรือเผยแพร่ช่องทางอื่น เช่น แดงดาวน์โหลดวีดิโอโป๊ และภาพลามก จากระบบออนไลน์ แล้วเซฟเก็บไว้ในดิสก์หรือ mp3 แล้วส่งต่อให้เพื่อนโดยใช้แผ่นดิสก์หรือ mp3 อย่างนี้ไม่ถือเป็นการส่งต่อหรือเผยแพร่ตามมาตรานี้

หรือ การปริ้นภาพโป๊ หรือภาพลามก ออกมาจากเครื่องปริ้น แล้วส่งต่อให้เพื่อน อย่างนี้ก็ไม่เป็นความผิดตามมาตรานี้

เฮ้อ.! เป็นไงครับท่าน คงรู้กันแล้วซินะ สำหรับคนที่มาสะกิดให้ผมส่งให้ทางอีเมลนะไม่มีทาง ถ้าอยากได้ก็เอา USB มาก๊อปไปละกัน