ถามมาตอบไป

สัญญาณการเก็บหุ้น

เรียน อาจารย์ชาย

ตามที่อบรมเมื่อวันที่ 14/11/58 ผมมีข้อสงสัยดังนี้

  1. วิธีสังเกตและคิดคำนวณหาสัญญาณการเก็บหุ้น ตามข้อ 4-5 (หน้า 7) และการตัดสินใจเข้าตามข้อ 6 มีตัวอย่างประกอบไหมครับ?
  1. มีตัวอย่างประกอบการตั้ง bid/offer เพื่อเก็บหุ้นและเพื่อให้เกิดสัญญาณขายไหมครับ? หรือช่วยแนะนำหนังสือ, youtube เพื่อศึกษาเพิ่มเติมครับ
  1. ผมเข้าใจถูกหรือไม่? ราคาลากหุ้น P

ชั่ว 7- ดี1           = 3BV

ดี1 – E โตต่อเนื่อง = รักษา 3BV + ไม่เกินหลักขี้หมา

จ่ายปันผลได้     = ไม่เกินหลักขี้หมา

  1. story หุ้น A,B แล้วมีคำถามจะเอา 10 บาทกลับคืนมาอย่างไร? อาจารย์ช่วยขยายความโดยยกตัวอย่างบริษัทในตลาดด้วยได้ไหมครับ?

และขอไฟล์ pdf ของแผ่นนั้นได้หรือไม่ครับ

กราบขอบพระคุณล่วงหน้าครับ

ลูกศิษย์

 

เรียน คุณลูกศิษย์

ข้อ 1) ดูรายชื่อผู้ถือหุ้นใหญ่ได้ใน Set.ro.th จะรู้ว่าหุ้นอยู่ที่รายย่อยเท่าไร และความผิดปกติของปริมาณการซื้อขายหุ้น น่าจะเกิดขึ้นซักกี่วัน หรือกี่เดือน อาจตั้งสมมติฐานว่า วันนึงเก็บได้ 10% ของปริมาณการซื้อขายหุ้น ก็จะรู้จำนวนวันโดยคร่าวๆ ที่หุ้นจะเกิดความผิดปกติ หลังจากหุ้นถูกเก็บไปเยอะแล้ว หุ้นจะนิ่ง วอลุ่มเทรดจะลดลง เหมือนไม่มีใครเข้ามาแล้ว เรายังคงไม่ซื้อ แต่เริ่มรู้สึก และจะซื้อตอนมีการกระชากราคาขึ้นไป ซึ่งเรามั่นใจว่า รอบนี้หุ้นไปแน่ ทั้งหมดใช้ความรู้สึกที่เกิดจากการเฝ้าดู (อ่านสัญญาณการเก็บหุ้นตอน 1-3) เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ไม่มีตัวอย่าง และจะไม่มีวันมีตัวอย่าง ต้องใช้สามัญสำนึก การสังเกต และการคิดว่า ถ้าเราเป็นเจ้ามือ เราจะทำอย่างไร ให้เกิดการเก็บหุ้นให้ได้ ลองคิดดูซิแล้วจะได้คำตอบ

คิดตอนแรกไม่ได้ ก็คิดไปเรื่อยๆ วันนึงจะคิดออกเอง ลองนึกว่า มีคนมาจ้างให้เราปั่นหุ้น เพราะเขารู้ว่าเราเก็บหุ้นเก่งมาก ไอ้เก็บเก่งมากเก็บอย่างไร นี่คือคำถาม

ข้อ 2) ช่วงของการเก็บหุ้นจะมี BID มากกว่า OFFER เพื่อหวังให้คนเอาหุ้นมาเทขายด้าน BID

ช่วงไล่ราคา จะมี BID น้อยกว่า OFFER เพราะตั้งใจจะเคาะซื้อโชว์

สลับกันกับที่เราเข้าใจ คนปั่นหุ้นเวลาเห็นลักษณะแบบนี้ จะรู้ทันทีว่า ผีกำลังมาแล้ว

ข้อ 3) ถูกต้อง

ข้อ 4) ไม่ได้ เป็นตัวอย่างของการฝึกจินตนาการ จะถูกหรือผิดไม่รู้ ลองนึกดูว่า ถ้าท่านขายหุ้นที่ท่านซื้อมาในราคาที่ทำให้ท่านเจ๊ง และท่านเป็นนิติบุคคล การเจ๊งจะทำให้บริษัทเกิดกองขาดทุนสะสม ซึ่งเป็นประโยชน์ในแง่ของการไม่ต้องเสียภาษีเงินได้นิติบุคคล หากบริษัททำกำไรได้ในอนาคต

และคิดต่อว่า บริษัทที่ขายหุ้นแล้วบริษัทเจ๊ง มีตัวท่านเป็นผู้ถือหุ้นอยู่คนเดียว 100% ท่านจะต้องตกลงกับคนซื้อใช่หรือเปล่าว่า ต้องทำให้ราคาหุ้นสูงขึ้น เพื่อให้ผมได้ส่วนที่เจ๊งกลับคืนมา โดยผมจะเข้าไปซื้อหุ้นตัวนี้ในตลาด แล้วรอให้มันขึ้น เพื่อเอาส่วนที่เจ๊งของบริษัทกลับคืนมา ผมได้กำไร บริษัทเจ๊ง ก็ไม่เป็นไร เพราะบริษัทกับผมคนเดียวกัน

ท่านต้องฝึกจินตนาการ อย่าคิดวิเคราะห์อย่างเดียว ลองนึกว่าถ้าท่านเป็นเจ้ามือ ภารกิจคือปลาใหญ่กินปลาเล็ก และจุดไฟล่อแมงเม่าให้บินเข้ากองไฟ และต้องไม่ให้ความลับใดๆ ที่เป็นแผนการปั่นหุ้นรั่วไหล ด้วยเหตุนี้เจ้ามือจึงใจเย็นมาก

ชาย กิตติคุณาภรณ์