ชั่วโมง...เล่นหุ้น อ.ชาย

วิธีเก็บหุ้นของเจ้ามือ

จันทร์ที่ผ่านมา พูดถึงเรื่องที่เจ้ามือออกของทิ้งทุกระดับราคา โดยหากเราย้อนดูราคาหุ้นในอดีตไม่นานพอ เราจะรู้สึกว่า หุ้นตกลงมาเยอะแล้ว เป็นโอกาสมากเหลือเกิน หากจะช้อนซื้อหุ้นในเวลานี้ เพราะถ้าหุ้นกลับขึ้นไปที่ราคาเดิม เราจะรวย กำไรแหลก

เหตุการณ์ที่เกิดอารมณ์ความรู้สึกแบบนี้เกิดขึ้นกับคนทุกคนที่เล่นหุ้น เพราะไม่ได้ย้อนกลับไปดูราคาที่ขึ้นมาจาก 10 บาท เมื่อ 2 ปีที่แล้ว มาวันนี้ราคาหุ้นอยู่ที่ 100 บาท แล้วดันแตกพาร์ (PAR) จาก 10 บาท มาอยู่ที่ 1 บาท ราคาหุ้นที่ยืนอยู่ที่ 100 บาท วันนี้ก็เลยเห็นแค่ 10 บาท

ที่เขียนประเด็นเรื่องการแตก PAR ให้นักเรียนอ่าน เป็นเพราะคนลงทุนหุ้นที่มักง่าย จิตใจเต็มไปด้วยความโลภ ไม่เคยตระหนักคิดว่า ก่อนการลงทุนหุ้นจะต้องวิเคราะห์หุ้นให้เข้าใจก่อน จะไม่ลงไปวิเคราะห์ราคาย้อนหลังในอดีต ดูแต่ผ่านๆ แล้วไม่เคยสนใจอดีตเลย สนใจแต่วันนี้กับอนาคต ก็เลยตกเป็นเหยื่อของเจ้ามือ

เจ้ามือจะแตก PAR เพื่อให้ราคาหุ้นต่ำลง แล้วทำให้การวิเคราะห์ราคาย้อนหลังว่า ในอดีตหุ้นมีราคาและขึ้นมาจากที่ราคาใด แล้วขึ้นมาแล้วกี่เปอร์เซ็นต์ เป็นเรื่องที่ทำได้ยากขึ้น เพราะคนลงทุนต้องกลับไปค้นข้อมูล

รายย่อยที่ขาดความละเอียดรอบคอบและโลภจึงโดน

สรุปขอให้นักเรียนตั้งเป็นกฎการลงทุนของนักเรียนเลยว่า หากยังไม่ย้อนดูราคาหุ้นในอดีตว่า 2 ปีที่ผ่านมาหุ้นขึ้นมาจากราคาใด ถ้ายังไม่ย้อนดู ห้ามลงทุนในหุ้นเด็ดขาด เพราะการที่หุ้นตกลงมาจาก 10 บาท เหลือ 5 บาท แต่เมื่อ 2 ปีก่อนมันขึ้นมาจาก 1 บาท มีความหมายว่า หุ้นตกลงมาที่ 5 บาท เจ้ามือยังออกของได้กำไร 400% อยู่ ห้ามช้อนหุ้นเด็ดขาด

การช้อนหุ้นจึงเป็นเรื่องที่ต้องทำการบ้านด้วย ถ้าไม่ทำ หายนะเอาง่ายๆ

วันนี้จะขอเขียนเรื่อง BID กับ OFFER กรณีวอลุ่มตั้ง BID มีน้อยๆ เมื่อเทียบกับวอลุ่มตั้ง OFFER ถ้าเกิดเหตุการณ์แบบนี้ นักเรียนเห็นแล้วรู้สึกว่าอย่างไร

คำตอบก็ไม่ยากเลย ความรู้สึกจะบอกเราว่า อุปทานมากกว่าอุปสงค์ หรือความต้องการขายมากกว่าความต้องการซื้อ หุ้นตกแน่ในอนาคตต่อจากนี้

เมื่อตกแน่ ในความคิด นักเรียนจะทำอย่างไร ถ้าหากนักเรียนถือหุ้นตัวนี้อยู่

คำตอบคือ ไม่สบายใจ ถ้ามีโอกาสขายได้จะขายทิ้ง แล้วเปลี่ยนตัวเล่น ไปเล่นหุ้นที่มีอนาคตดีกว่า

หุ้นที่ไม่มีอนาคต ที่นักเรียนอยากเปลี่ยนตัว ไม่เพียงแต่มี BID น้อยกว่า OFFER มาก มันยังมีสัญญาณทางเทคนิคบอกให้ขายทิ้งทุกวัน

ถ้านักเรียนวิเคราะห์ปัจจัยพื้นฐานไม่เป็น ดูเป็นแต่ค่าทางเทคนิค นักเรียนจะเริ่มมั่นใจมากๆ ว่า หุ้นโคตรไม่มีอนาคตเลย

เห็นแล้วเซ็ง เซ็งสุดๆ ถ้ามันขึ้นมาหน่อย ให้เท่าทุนแล้วจะขาย หรือถ้าหากติดดอยอยู่ หากขึ้นมาให้ลดขาดทุนลงหน่อย ก็จะขายทิ้งแล้ว

อาการทางใจของนักเรียนที่ไล่ลำดับมาตั้งแต่เห็น BID น้อยกว่า OFFER มากๆ และตามต่อด้วยการเห็นสัญญาณทางเทคนิคบอกให้ขายหุ้นทิ้งตลอดเวลา ทำให้นักเรียนขายทิ้งหุ้นจนได้

เหตุการณ์การขายทิ้งหุ้น ที่อาจเป็นเหมือนฟางเส้นสุดท้ายให้นักเรียนตัดใจขาย ก็คือ เหตุการณ์ที่มีคนมากระชากราคาให้หุ้นขึ้น ซึ่งนักเรียนมองว่า ไอ้คนมากระชากราคาคือ ควาย เทพอย่างเราจึงขายทิ้งเลย

การมากระชากราคา จะตามต่อด้วยเหตุการณ์การทุบราคาหุ้น ซึ่งดูเหมือนจะมีใครก็ไม่รู้ที่แอบเอาหุ้นจำนวนเยอะๆ ออกมาเทขายด้าน BID ตอนที่สถานการณ์ราคาหุ้นดูเหมือนจะไป แต่มีไอ้โม่งมาทุบ

เมื่อนักเรียนเจอเหตุการณ์แบบนี้เข้า คือ ลากขึ้นแล้วทุบ สัก 2 – 3 รอบ นักเรียนก็ถอดใจกับหุ้นตัวนั้นแล้ว โดยที่ไม่มีทางที่นักเรียนจะคิดว่า นี่คือปฏิบัติการเก็บหุ้นโดยเจ้ามือ

เรื่องเก็บหุ้นโดยเจ้ามือ ไม่ได้มีอยู่ในสมองของนักเรียนเลย

เขียนมาถึงตรงนี้ อยากให้นักเรียนตอบเหตุการณ์หรือสัญญาณที่เจ้ามือจะเข้ามาเก็บหุ้น มี 3 เหตุการณ์ มีอะไรบ้าง

(1) BID น้อยกว่า OFFER มากๆ เจ้ามือกำกับตลาด เอาหุ้นที่ตัวเองสะสมมาเสนอขายด้าน OFFER

(2) สร้างสัญญาณทางเทคนิคให้ขายหุ้นตัวนี้ตลอดเวลา (ทุกวัน)

(3) กระชากราคาหุ้นให้ขึ้น แล้วทุบให้ตกกลับมาที่เดิม เรียกว่า ทำให้หุ้นแกว่งตัวในกรอบแคบๆ

3 สัญญาณนี้นักเรียนเคยเห็นหรือเปล่า ถ้าสังเกตดีๆ นักเรียนจะเห็นว่า อีกไม่นานหุ้นจะไป

ราคาจะขยับขึ้น แต่ก่อนจะขยับ หุ้นอาจแกว่งตัวแบบนี้เป็นเวลา 6 เดือน ถึง 1 ปี ก็เป็นไปได้ เพราะเจ้ามือใจเย็น ค่อยๆ เก็บ

BID กับ OFFER ตอนที่เจ้ามือเก็บหุ้น จึงต้องมี BID น้อยๆ OFFER เยอะๆ เพื่อ

1) OFFER ทนไม่ไหว ขายมาทางด้าน BID เจ้ามือก็ได้หุ้น

2) บางช่วงเวลา เจ้ามือก็เคาะซื้อด้าน OFFER เหมือนกัน เจ้ามือก็ได้หุ้น

3) เสร็จแล้วก็จะกลับมาตั้งสถานะ BID กับ OFFER แบบ BID น้อยกว่า OFFER อีกเหมือนเดิม

โลกของการเล่นหุ้นให้ประสบความสำเร็จ จึงต้องเป็นเรื่องของการปฏิบัติการสวนทาง จงจำไว้ว่า BID น้อย OFFER เยอะ คือ สัญญาณการเก็บหุ้น

แต่นักเรียนห้ามท่อง แล้วเหมาจำไปโดยไม่เข้าใจ เพราะหุ้นบางตัวที่เจ้ามือไม่ได้เก็บ BID ก็น้อยกว่า OFFER ก็มี

ครั้งหน้าจะเขียนอธิบายให้เข้าใจต่อครับ

สามารถติดตามข่าวสารและความเคลื่อนไหวต่างๆ

กดปุ่ม

เพิ่มเพื่อน

หรือ แอดมาที่ ID = @sati.fpm