HOW TO

ลางสังหรณ์ว่าจะรวย

ผมยังจำวันคืนที่ผมเป็นเด็กได้ดี ทุกค่ำวัน ผมจะกระโดดโลดเต้น เล่นอย่างสนุกสนานไปวันๆ ไม่ว่าจะเล่นทอยกอง เป่าหนังยาง ดีดลูกหิน เล่นว่าว จับจิ้งหรีด กระโดดข้ามช่องตึกที่กำลัง ก่อสร้าง แข่งขี่รถจักรยาน ทุกการละเล่นทำให้หัวใจของผมพองโต มีความรู้สึกสุขอยู่กับเวลาในปัจจุบัน ไม่เคยฝันที่จะคว้าเดือน คว้าดาวหรือคว้าตะวัน ผิดกับความรู้สึกตอนนี้ ที่ทุกลมหายใจคิดถึงแต่เรื่องเงิน

ธุรกิจเป็นอะไรที่ผมกระโดดเข้าไปหามันเมื่อ 20 ปีที่แล้ว ในวันนั้นผมจำได้ว่า อาจารย์สอนบริหารธุรกิจบอกกับผมและใครๆ ว่าการทำธุรกิจเป็นเรื่องของการประสานความสามารถของทุกภาคส่วน ให้สามารถทำงานร่วมกันและร่วมรับผลประโยชน์ที่แต่ละส่วนนั้นก็รู้สึกพอใจ คนที่จะบริหารธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ คือคนที่รู้จักสร้างสถานการณ์ที่ต่างฝ่ายต่างก็เป็นผู้ชนะ หรือที่เรียกว่า WIN WIN ด้วยกันทั้งสองฝ่าย

4 ปีเต็มๆ ในรั้วมหาวิทยาลัยกับจิตใจที่รู้สึกได้ว่า ผมเป็นปัญญาชนคนกล้า เป็นคนมีเหตุมีผล สามารถจะวิเคราะห์และใคร่ครวญต่อปัญหาและวิธีการแก้ปัญหาได้ดีกว่าใครๆ สามารถจะสร้างสถานการณ์ WIN WIN ให้เกิดขึ้นกับทุกคนได้ ด้วยผมนั้นมีคุณลักษณะพิเศษที่ว่า ปากเป็นเอก เลขเป็นโท ผมจึงเกิดความมั่นใจขึ้นเรื่อยๆ ว่าผมจะต้องเบนเข็มมาเป็นเจ้าของบริษัทเล็กๆ ให้ได้และจากบริษัทเล็กๆ นี้มันจะต้องเติบใหญ่ขยายกิจการขจรขจายไป แบบที่ใครก็ฉุดรั้งความยิ่งใหญ่เอาไว้ไม่อยู่

เมื่อจบปริญญาตรีและตามต่อด้วยปริญญาโท สาขา บริหารการเงิน ทำให้ผมยิ่งเหิมเกริม และทวีความมั่นใจขึ้นอีกเป็นร้อยเป็นพันเท่า ว่ายังไงผมก็ต้องทำฝันของผมให้เป็นจริงได้

ผมเริ่มมองหาธุรกิจที่คนทั้งประเทศต้องบริโภคทุกวัน และคนบริโภคต้องเป็นคนรวย คนมีกะตังค์ด้วย จนวันหนึ่งผมได้รู้จักกับประเทือง ประเทืองเป็นคนหนุ่มอายุรุ่นราวคราวเดียวกับผม ประเทืองจบปริญญาตรีเภสัชศาสตร์ มีความรู้ความเชี่ยวชาญในเรื่องการสังเคราะห์สารจากสมุนไพรนำมาอัดเม็ด หรือจะนำมาทำเป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพก็ได้

ประเทืองเล่าให้ผมฟังว่า สมุนไพรไทยที่น่าสนใจมีเป็นร้อยเป็นพันชนิด อย่างกระชายดำ  เห็ดหลินจือ ช้างกระทืบโรง กระเจี๊ยบ ว่านหางจระเข้ ใบบัวบก และอีกหลายสมุนไพรที่ประเทืองเล่าว่า หากเรานำมาผ่านกระบวนการผลิตที่ถูกหลักวิชาการ และมีการทดสอบสารประกอบในสมุนไพรแต่ละชนิด โดยอธิบายสารประกอบแต่ละชนิดว่ามีสรรพคุณทางยาอย่างไร เราก็จะได้ข้อมูลที่สามารถเอาไปอธิบายให้ผู้บริโภคเกิดความเชื่อมั่นได้ว่าไอ้นั่นดีอย่างนี้ ไอ้นู้นดีอย่างนั้น

ผมฟังประเทืองอธิบายก็ปิ๊งไอเดียตรงที่ว่า หากนำสมุนไพรเหล่านั้นมาทำแพ็คเก็จจิ้ง สร้างภาชนะบรรจุใหม่ให้ดูสวยงาม ดูมีเอกลักษณ์ มีตราผลิตภัณฑ์ที่โก้เก๋ แล้วทำการประชาสัมพันธ์ให้คนทั้งประเทศรู้จัก ผมสามารถทำธุรกิจนี้ให้กลายเป็นอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ได้ ผมจะขยายการบริโภคออกไปให้กว้างขวางทั่วประเทศ โดยช่วงแรกผมจะวางสินค้าจำหน่ายตามร้านค้าใหญ่ๆ ตามหัวเมืองต่างๆ ตามห้างสรรพสินค้าพร้อมๆ ไปกับการออกนิทรรศการ เชิญหมอที่ผมรู้จัก เชิญคนป่วยที่ทดลองกินสมุนไพรเหล่านี้แล้วได้ผล มาโฆษณาชวนเชื่อ ซึ่งไม่นานหรอก สินค้าก็จะเป็นที่รู้จักของคนทั้งประเทศ

แค่คิดได้เท่านี้ ผมก็แอบอมยิ้มในใจ จึงออกปากชวนประเทืองมาร่วมหุ้นเปิดบริษัท สมุนไพรมหัศจรรย์ จำกัด กับผม ซึ่งประเทืองก็ตอบตกลงและดีใจอย่างเป็นที่สุด

บริษัท สมุนไพรมหัศจรรย์ จำกัด (WH) ก่อตั้งขึ้นด้วยทุนจดทะเบียน 300,000 บาท เมื่อ 20 ปีก่อน และค่อยๆ เติบโตมาเป็นทุนจดทะเบียน 150 ล้านบาท เมื่อ 5 ปีที่ผ่านมา โดยในตอนนั้นผมยังไม่ได้เอาบริษัทเข้าตลาดหุ้นแต่อย่างใด

ตลอดระยะเวลา 20 ปี ผมกับประเทืองแก่ลงอย่างเห็นได้ชัด ปีนี้ผมอายุ 45 ปี ส่วนประเทืองก็อายุ 46 ปี เราไม่เคยทะเลาะเบาะแว้งใดๆ มีแต่ช่วยกันสร้างกิจการบริษัทให้เติบใหญ่ และนี่เองคือจุดเริ่มต้นของคดีความที่กำลังทำลายชีวิตผม

 

เสาร์หน้าเราจะมาว่ากันเรื่องของความลับ

sunrise-67147