หัวหน้า รปภ-01

รายงานผลการเดินตรวจโรงเรียนของ รปภ.

1)   รปภ.รายงานตัว

เมื่อวานได้รับโทรศัพท์จาก เจ้าของโรงเรียนสอนเล่นหุ้น (อ.ชาย กิตติคุณาภรณ์) เรียกผมจากการเฝ้าโรงงานแถวๆระยอง บอกว่าให้รีบกลับมาช่วยดูแลความเรียบร้อยที่โรงเรียนฯให้หน่อย เพราะเปิดโรงเรียนวันสองวันแรกก็มีผู้ไม่ประสงค์ดีมาด้อมๆมองๆ ตะโกนโหวกเหวกโวยวายข้างรั้ว กลัวว่าจะเป็นคนบ้าถือมีดไล่ฟันแทง นักเรียนที่โรงเรียนอย่างที่เป็นข่าวเมื่อหลายปีก่อน

หลังได้รับโทรศัพท์ผมก็รีบปั่นจักรยานมาทันทีครับ …แต่กว่าจะถึงโรงเรียนก็ปาข้ามวันไปแล้ว เล่นเอาตับแล่บ… ลิ้นห้อย หอบรับประทานอย่างที่เห็นละครับ แต่ด้วยภาระหน้าที่ขออนุญาตรายงานตัวอาจารย์ใหญ่, ท่าน ผอ.,คณาจารย์, และเจ้าหน้าที่ทุกท่าน ครับผม!

2)   วัตถุประสงค์หรือความมุ่งหมายที่มี รปภ.

เนื่องจากได้รับแจ้งเบื้องต้นว่า มีเบาะแสว่ากำลังมีผู้ประสงค์ร้าย หรืออาจจะมีผู้ประสงค์ร้ายในภายหน้า ต่อโรงเรียน คณะครูอาจารย์ และลูกศิษย์ ในบริเวณโรงเรียนสอนเล่นหุ้น ครูใหญ่ได้เรียกผมไปพบเพื่อแจ้งนโยบายว่า ต้องการทำให้บรรยากาศการเรียนการสอนเป็นไปด้วยความสงบ สนุกสนาน และชื่นมื่น เต็มไปด้วยความปลอดภัย และช่วยเหลือเกื้อกูลต่อกัน ฉันท์กัลยาณมิตร ที่มีแต่ความปรารถนาดีต่อเพื่อนร่วมชั้นเรียนให้ประสบความสำเร็จ นำความรู้ที่ได้ไปทำหน้าที่ประกอบสัมมาอาชีพ/ลงทุน ของตัวเอง ดังนั้น ความไม่ปลอดภัยทั้งหลายที่อาจเกิดขึ้นในโรงเรียนขอให้เป็นหน้าที่ยามช่วยดูแลด้วย

3)   แนวทางการปฏิบัติงาน

ผมฟังครูใหญ่พูดก็ได้แต่ทำหน้างงๆ ว่าเราจะดูแลความปลอดภัยทั้งหมดได้อย่างไงหนอ ครูใหญ่หนอครูใหญ่ แกจะรู้มั๊ยน้าว่าเดี๋ยวนี้ ไอ้พวกมิจฉาชีพนะมันเหมือนผี… แว็บไป…แว็บมา เปลี่ยนรูปเปลี่ยนร่างไปได้เรื่อยๆ บางวันปลอมเป็นหมาเห่าไปเรื่อยบ้าง บางวันเป็นคนแก่น่าสงสารบ้าง บางวันปลอมเป็นเด็กบ้าง บางวันปลอมเป็นนางเอกหนังญี่ปุ่นบ้าง ฯลฯ แม้ยามอย่างผมเฝ้าอยู่หน้าประตูโรงเรียนมันก็อาจมีเล็ดลอดไปได้บ้างแหละ นี่ถ้านักเรียนเขามีภูมิคุ้มกันที่ดี มีคาถา ที่ท่องบ่น ระลึกในใจได้ว่า มีสติ ปัญญา เอาชนะความโลภ โกรธ หลง ในใจได้ ก็ไม่ต้องกลัวเจ้ากรรมนายเวรพวกนี้หรอก

แต่เอาเถอะมันช่วยไม่ได้ หากมีเจ้ากรรมนายเวร สัมภเวสี อยู่จริง ก็ จำเป็นต้องจับลงหม้อถ่วงน้ำให้รู้แล้ว รู้รอดไป ผมก็เลยรับกับครูใหญ่ว่า ผมจะเดินตรวจตามรั้ว ตามอาคารต่างๆ ดาดฟ้า ประตูเข้าออก และหลังโรงเรียน ทุกวัน พร้อมกันนี้ ผมก็อยากได้ความร่วมมือกับนักเรียนทุกท่านคนละมือสองมือว่าให้ช่วยเป็นหูเป็นตาสอดส่องดูแลโรงเรียนของเราด้วย ว่ามีความผิดปรกติตรงไหนยังไง ขอให้ช่วยส่งเสียง หรือสัญญาณบอก ผมและเพื่อนยามทั้งคณะจะรีบดำเนินการทุกทางเพื่อทำให้เกิดความสงบและปลอดภัยขอรับ

4)   ผลการตรวจประจำวัน 6-9-2557

ผลจากการเดินตรวจทั่วโรงเรียนวันนี้ ขอรายงานว่าพบว่าเมื่อวันที่ 4 ตุลาคม ที่ผ่านมามีคนแปลกหน้าเข้ามาก่อเหตุในบริเวณโรงเรียนจริง และผมได้สืบสาวราวเรื่องต่อก็พบว่า มีกลิ่นตุๆที่ไม่ดี ผมได้เก็บข้อมูลนั้นไว้แล้ว ผมรับปากกับนักเรียนทุกท่านว่า จะจับตาอย่างใกล้ชิด หากพบว่ามีการกระทำที่ผิดกฎหมายเป็น อันตรายต่อนักเรียน หรือโรงเรียน หรือคณาจารย์ เจ้าหน้าที่ ของโรงเรียน ในภายหน้า ผมจะเป็นคนจับถ่วงน้ำด้วย พรบ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 เองครับ….

ปล. ใครแวะมาโรงเรียนตอนดึกซื้อกาแฟหน้าปากซอยมาฝากก็ดีนะ ตอนนี้จะหลับยามอยู่แล้ว 555