รอบรู้สุดสัปดาห์

รอบรู้สุดสัปดาห์ ตอน 11 ข้อคิดการใช้ชีวิตและบริหารธุรกิจแบบลีกาชิง

11 ข้อคิดการใช้ชีวิตและบริหารธุรกิจแบบลีกาชิง

leegazing

ลี กาชิง มหาเศรษฐีระดับโลก ที่สร้างฐานะมาจากศูนย์ เขาเริ่มทำงานกับบริษัทผลิตของเล่นพลาสติก เขาทำงานหนักวันละ 16-20 ชั่วโมง จนกระทั่งโบนัสของเขาสูงเป็นอันดับหนึ่งในบริษัท โดยสูงกว่าคนที่ได้ลำดับที่ 2 ถึง 7 เท่า และนั่นเป็นจุดเริ่มต้น ของมหาเศรษฐีผู้มั่งคั่งที่สุดแห่งฮ่องกง

เรื่องราวของลี กาชิง ถูกเผยแผ่ออกไปทั่วโลก หลังจากที่เขาประสบความสำเร็จ ข้อคิดและหลักการบริหารงานของเขาถูกนำไปเป็นต้นแบบในการสร้างชีวิตของนักธุรกิจ และคนทั่วไป และนี่คือ 11 ข้อคิดจากเขา

1.“ผมไม่ได้โชคดี แต่ผมทำงานอย่างหนักเพื่อให้บรรลุเป้าหมายที่ผมตั้งไว้”
2. “คุณควรประหยัดเงินของคุณในการซื้อของขวัญให้คนที่คุณรักและครอบครัว คุณต้องบอกกับพวกเขาถึงแผนการและเป้าหมายทางการเงินของคุณที่คิดอยู่ บอกพวกเขาว่า ทำไมคุณถึงต้องประหยัดอดออม บอกเขาถึงความพยายาม บอกทิศทางที่คุณกำลังจะไป และความฝันต่างๆ ของคุณ นั่นคือ การเป็นเศรษฐี”
3. “ยิ่งเรียนรู้ และยิ่งเตรียมพร้อม คุณจะได้รับโอกาสเมื่อมันมาถึง แต่หากคุณไม่ขยันและปล่อยให้เวลาผ่านไป คุณจะไม่รู้วิธีที่จะใช้ประโยชน์จากโอกาส แม้ว่าโอกาสจะอยู่ตรงหน้าคุณก็ตาม”
4. “วิสัยทัศน์อาจเป็นจุดแข็งที่ยิ่งใหญ่ที่สุดสำหรับเรา มันสามารถทำให้เรามีชีวิตอยู่อย่างมีพลังและมีความคิดที่ไม่หยุดยั้ง”
5. “คุณสามารถเชื่อในเรื่องของฮวงจุ้ย ถ้าคุณต้องการ แต่ในท้ายที่สุดแล้วมนุษย์คือผู้ที่ควบคุมชะตากรรมของตัวเอง สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการปรับปรุงตัวเองและทำให้ดีที่สุด จากนั้นหลายสิ่งหลายอย่างที่เคยคิดว่าเป็นไปไม่ได้ จะเป็นไปได้”
6. “คุณต้องรู้และเข้าใจธุรกิจของคุณอย่างลึกซึ้ง ทุกรายละเอียด มิเช่นนั้น บริษัทของคุณอาจมีอยู่ในวันนี้ และหายไปในวันรุ่งขึ้น”
7. “ชื่อเสียงเป็นกุญแจสำคัญสู่ความสำเร็จ คุณจะต้องซื่อสัตย์กับลูกค้าของคุณ”
8. “ผมมักซื้อของถูกและขายแพง ผมมองเห็นในสิ่งที่คนอื่นมองข้ามไป ผมเห็นในเรื่องคน การคบคน การดูที่ดินและทำเล ซึ่งผมมักมองไม่พลาด ผมจึงไม่ขาดทุน”
9. “อย่าร้องไห้ พวกเรากำลังถกเถียงกันเพื่อบริษัท นี่เป็นเรื่องปกติ ถ้าไม่ถกเถียงกันให้รู้เรื่อง ก็ไม่อาจสรุปเรื่องที่คุยกันได้แน่ชัด เหมือนเช่น ถ้าเราไม่เจาะรูไม้ น้ำจะไม่สามารถผ่านไปได้”
10. “การที่ผมให้ลูกชายทั้งสอง เข้าร่วมการประชุมกรรมการบริษัท ผมไม่ได้อยากสอนพวกเขาว่า ควรทำธุรกิจอย่างไร แต่อยากให้รู้ว่า ธุรกิจนั้นยากเพียงใด ต้องมีความพยายามเท่าไร มีการประชุมมากแค่ไหน งานถึงจะสำเร็จได้”
11. “ผมอยากจะทำสิ่งที่มีความหมายมากยิ่งขึ้น ผมไม่ได้สนใจว่าจะเป็นเงินเท่าไรหรือต้องใช้พลังมากแค่ไหน ความต้องการของผมง่ายมาก และผมไม่ได้อยากจะมั่งคั่งไปมากกว่านี้ แต่ถ้าผมสามารถทำอะไรเพื่อมวลมนุษยชาติ เพื่อเพื่อนมนุษย์ และเพื่อประเทศของเรา ผมจะมีความสุขมากกว่าถ้าได้ทำเช่นนั้น”
ที่มา : บางส่วนจากหนังสือ ซูเปอร์แมน “หลี่” ลี กาชิง Li Ka-Shing โดยคุณบุญชัย ใจเย็น

สามารถติดตามข่าวสารและความเคลื่อนไหวต่างๆ

กดปุ่ม

เพิ่มเพื่อน

หรือ แอดมาที่ ID = @sati.fpm