Head ครูพักลักจำ

มูลค่าปัจจุบันของเงินอนาคต

ลุงเพียร : ถ้าลุงจำไม่ผิด ครั้งที่แล้วที่คุยกันเรื่องการลงทุน 1.0 ล้านบาท แล้วใช้วิธีการคำนวณผลตอบแทนในอนาคตที่อัตราผลตอบแทนที่ 10% ต่อปี  ลงทุนไปครบ 3 ปี จะได้เงินคืนมาทั้งหมด 2.197 ล้านบาท  ซึ่งสามารถใช้แทนสมการคือ FV = PV × (1+ r)t   ก็จะได้มูลค่าผลตอบแทนสำหรับ 3 ปี

ใฝ่ดี : ใช่แล้วครับลุง มีอะไรเหรอครับ

ลุงเพียร : นี่เอ็งไม่สงสัยเหรอว่า มันทำได้จริงหรือไม่ หรือหากว่า ลงทุนไปแล้วไม่ครบ 3 ปีล่ะ จะทำยังไง

ใฝ่ดี : อ้าว..มีแบบนี้ด้วยเหรอครับ  แล้วเราจะทำยังไงละครับ

ลุงเพียร : งั้นวันนี้มาคุยกันถึงกรณีที่ถ้าหากเราลงทุนไปแล้วอยู่ไม่ถึงปีที่ 3  นั้นหมายความว่ายังไง

ใฝ่ดี : ก็หมายความว่าผมจะไม่ได้เงินที่เป็นผลตอบแทนที่ 2.197 ล้านบาทใช่มั้ยครับ

ลุงเพียร :  การไม่ได้ใช้เงินในอนาคตนั้นคือประเด็นที่หนึ่งถ้าเอ็งอยู่ไม่ถึง 3 ปี  แต่ยังมีอีกประเด็นหนึ่งที่หากว่าไม่พิจารณาเลย มันก็เป็นเรื่องที่อาจจะเกิดเป็นภาพลวงตาทางการเงินได้  มันอาจจะเป็นภาพของการตัดสินใจลงทุนที่ผิดเพี้ยนไป  คือใช้เงินลงทุน 1.0 ล้านบาทในวันนี้  และได้เงินลงทุนและผลตอบแทนคืนกลับที่ 2.197 ล้านบาทในอีก 3 ปีข้างหน้า  เอ็งสังเกตเห็นหรือเปล่าว่าการตัดสินใจลงทุนในกรณีแบบนี้เกิดมาตรฐานของเวลาที่ต่างกัน  มันเป็นการหักกลบลบกันของผลประโยชน์ในอนาคตและเงินลงทุนในปัจจุบัน  ซึ่งต่างช่วงเวลากัน  ด้วยหตุนี้จึงเกิดการค้นหาว่า  หากจะตัดสินใจลงทุนกันจริงๆ มาตรฐานของเวลาน่าจะอยู่ในช่วงเวลาเดียวกัน คือเงินลงทุน  ลงทุนไปในวันนี้ ผลตอบแทนที่เกิดขึ้นก็ต้องคิดให้ได้ว่าเป็นผลตอบแทนในวันนี้

ใฝ่ดี : นั่นในวันก่อนผมเข้าใจดีแล้วน่ะครับกับเรื่องราวของเงินในอนาคต วันนี้ผมมาฟังลุงอีกทีผมก็เกิดอาการงงขึ้นมาทันที

ลุงเพียร : ไม่เป็นไร  อย่าเพิ่งงง  หากว่าเราจะหยิบยกประเด็นของมาตราฐานเวลาที่ควรจะอยู่ในช่วงเวลาเดียวกันมาอธิบายนั้น เพื่อให้ภาพของการลงทุนมีเหตุมีผลและสมจริงสมจังมากขึ้น และก็บังเอิญว่ามีใครคนหนึ่งค้นพบสูตรในการคำนวณหาค่าของมูลค่าอนาคตที่ค้นหาและสรุปกันขึ้นเพื่อจะหาคำตอบให้กับเงินฝากของซาเล้งที่ตายไป ยังจำได้มั้ย  โดยใครคนนั้นนั่งเพิ่งดูสมการที่เกิดจากความจริงที่พิสูจน์ได้ว่า มูลค่าอนาคต (FV) เท่ากับมูลค่าของเงินปัจจุบัน (PV) คูณด้วย (1+r)t  หรือเขียนเป็นสมการว่า

 59049

และพอเพ่งไปเพ่งมา  ถ้ารู้ว่าผลตอบแทนในอนาคตเป็นเท่าไหร่ งานนี้ก็ไม่ยากในการหาว่าผลตอบแทนในอนาคตว่ามีมูลค่าของผลตอบแทน ณ วันนี้เป็นเท่าไหร่…สมการ FV  มีคำตอบให้  โดยการกลับสมการดังนี้

59050

ใฝ่ดี : ถ้าเรากลับสมการออกมาได้แบบนี้  ถ้าเราลงทุนไปวันนี้  อัตราผลตอบแทนที่เราจะได้เลย ณ วันนี้ก็จะเท่ากับผลลัพธ์ที่ได้จากสมการด้านบนนี้ใช่มั้ยครับ  ซึ่งถ้าผมจะลองแทนตัวเลขลงไปในสมการก็จะได้ว่า

PV =  2.197  ×       ___1___

(  1 + 0.03) 3

                                        =          2.206

นี่ก็คืออัตราผลตอบแทนที่ผมจะได้รับในวันนี้

ลุงเพียร  : สมมติว่ามีเพื่อนอีกคนชวนเอ็งให้ใช้เงิน 2 ล้านบาทลงทุนในธุรกิจนวดแผนโบราณ  เพื่อบอกว่าเงิน 2 ล้านบาทจะใช้เป็นทุนในการตกแต่งสถานที่ และลงทุนในอุปกรณ์อีกทั้งเป็นทุนหมุนเวียนเพื่อจ้างหมดนวดมาสร้างรายได้ให้กับกิจการ งานนี้เพื่อนบอกว่าจะมีรายและรายจ่ายดังนี้

59072

แล้วเพื่อนก็อธิบายให้เอ็งฟังว่า

  1. ถ้าลงทุนด้วยเงิน 2.0 ล้านบาท ข้าจะเอาเงิน 2.0 ล้านบาทไปลงทุนแต่งร้าน และซื้อหาอุปกรณ์ เอาเป็นว่าข้าจะใช้ให้หมด 2.0 ล้านบาทไปเลย ลูกค้าจะได้ประทับใจ
  2. (การแต่งร้านตามข้อ 1 เอ็งจะสังเกตเห็นในรายการทุนในปีที่ 1 จำนวน 2.0 ล้านบาท) ตามภาพด้านบน
  3. หลังจากแต่งร้านเสร้จในปีที่ 1 ลูกค้าจะแห่เข้ามาใช้บริการกัน ทำให้มีรายได้ที่เป็นเงินสดเข้ามาในปีที่ 1 2 ล้านบาท และ 1.2,2.0,2.8 ล้านในปีที่ 2,3 และ 4 ตามลำดับ
  4. รายได้เข้าก็ต้องมีค่าใช้จ่าย ทีเป็นเงินสดจ่ายออกไปในปีที่ 1 จำนวน 1.0 ล้านบาท และ 1.0,1.5,1.5 ล้านบาทในปีที่ 2,3 และ 4 ตามลำดับ
  5. รายได้ที่เป็นเงินสดหักด้วยค่าใช้จ่ายที่เป็นเงินสดก็จะเกิดรายการกระแสเงินสดสุทธิในบรรทัดสุดท้ายของตาราง
  6. กระแสเงินสดสุทธิตามข้อ 5) ถือเป็นเงินที่เหลือจากการทำธุรกิจนวดแผนโบราณ
  7. อ้าวแล้วปีที่ 5 ละ ที่มีตัวเลขของเงินสดเข้ามา 5.0 ล้านบาทคืออะไร เพื่อนตอบว่าปีที่ 5 เราจะขายกิจการทิ้ง..เข้าทำนองรวยแล้วเลิกไงล่ะ

ใฝ่ดี :  อ่าว…แบบนี้แล้วเราจะเหลือกลับมาเท่าไหร่ละครับ หลังจากลงทุนไปแล้ว 2.0 ล้านบาท

ลุงเพียร : (หยิบกระดาษปากกาขึ้นมาเขียน) แล้วเพื่อนเอ็งก็จะบอกว่า

59078

ถ้าลองเอาตัวเลขพวกนี้มารวมกันดูละ

=  -1.8 +0.2+0.5+1.3+5.0 =  5.2 ล้านบาท

ในใจเอ็งก็ได้แต่คิดว่า ถ้าลงทุน 2.0 ล้านบาท ครบ 5 ปี ได้เงินกลับคืน 5.2 ล้านบาท ก็กำไรตั้ง 3.2 ล้านบาท  ยังไงมันก็ดีกว่าการเอาเงิน 2.0 ล้านบาทไปฝากธนาคาร เพราะเดี๋ยวนี้ดอกเบี้ยเงินฝากก็ได้แค่นิดเดียว สมมติว่า 5% เมื่อคำนวณดูแล้ว ดอกเบี้ยที่จะได้รับ น้อยกว่าการนำเงินไปลงทุนในกิจการนวดแผนโบราณ

ใฝ่ดี : เราจึงตัดสินใจลงทุนใช่มั้ยครับ  เพราะอย่างเช่นที่ลุงยกตัวอย่างมาให้นี้ ใช้เงินลงทุน 2.0 ล้านบาท ตลอดระยะเวลา 5 ปี ได้เงินกลับคืน 5.2 ล้านบาท  เกิดส่วนต่าง 3.2 ล้านบาท แถมยังได้เยอะกว่าการเก็บเงินไว้ในธนาคารโดยเทียบกับอัตราดอกเบี้ย

ลุงเพียร :  สวัสดี