ควาจริงไม่ลับ

ผมกู้เงินธนาคารไม่เคยพลาด บทที่ 10 เสกทุนบริษัทให้ใหญ่ (หนังสือ เฉพาะคนอยากทำธุรกิจ เล่ม 2)

ผมพยายามจะข่มตาให้หลับ แต่ยังไงก็ไม่หลับ เรื่องราวที่คุยกับบุญมาตอนบ่ายยังวนเวียนอยู่ในหัว

จริงๆ แล้วผลตอบแทนที่ BR จะได้รับ ยังมีเรื่องของภาษีซื้อ 7% ของ 34 ล้านบาท คิดเป็นเงิน 2.38 ล้านบาท ที่ BR จะใช้เคลมภาษีขายในแต่ละเดือน ทำให้ BR ประหยัดภาษีมูลค่าเพิ่มไปในจำนวนเดียวกัน หรือหาก BR จะหาญกล้าขอคืนภาษีซื้อ 2.38 ล้านบาท ก็เป็นเรื่องที่ทำได้ BR จะได้เงิน 2.38 ล้านบาทกลับคืนมา

ยิ่งคิด ผมก็ยิ่งนอนไม่หลับ เพราะต้นทุนการซื้อบิลค่าอุปกรณ์เครื่องจักรของบุญมาใช้เงินแค่ 0.6 ล้านบาทเท่านั้น ถ้าผมไม่เจอบุญมา ที่มีบริษัทที่มีกองขาดทุนสะสมอยู่แล้ว คงไม่สามารถจ่ายจำนวนต่ำขนาดนี้ได้ เพราะผมต้องจ่ายภาษีเงินได้นิติบุคคลจากการที่บุญมามีกำไรจากการขายเครื่องจักรให้กับ BR ในราคาที่สูงเกินจริงด้วย

รุ่งเช้า ผมโทรหาบุญมา ตอบตกลงตามแผนที่ได้คุยกัน เมื่อวาน

ตกบ่าย ผมเรียกทนายเข้ามาคุย ขอให้ดำเนินการประกาศเพิ่มทุน BR จากทุนจดทะเบียน 40 ล้านบาท เพิ่มอีก 10 ล้านบาท เป็นทุนจดทะเบียน 50 ล้านบาท

จำนวนทุนที่เพิ่ม 10 ล้านบาท มาจากเรื่องเครื่องจักรล้วนๆ เพราะเครื่องจักรมูลค่า 34 ล้านบาท ขอกู้ 24 ล้านบาท ยังขาดอยู่อีก 10 ล้านบาท ส่วนที่ขาดนี้ ผมจัดการให้ BR เพิ่มทุน และผมเป็นคนซื้อหุ้นเพิ่มทุนทั้งหมด

บุญมาเป็นอะไรที่อยู่ในความทรงจำของผมมาโดยตลอด บุญมาเรียนหนังสือแค่ ป.4 แต่คร่ำหวอดในวงการเครื่องจักรมาตั้งแต่เด็ก สร้างเนื้อสร้างตัวจากประสบการณ์ล้วนๆ บุญมาเก่งมากกว่าผมที่เรียนจบปริญญาโทซะด้วยซ้ำ

ผมเหม่อไปได้ซักพักใหญ่ แล้วได้ยินเสียงศาลท่านว่า

จำเลยๆ ตอบคำถามด้วย

ทั้ง 3 คนเป็นที่ปรึกษาให้บริษัท เบสท์ รับเบอร์ จำกัดใช่หรือไม่

ผมไม่รู้จะตอบคำถามนี้อย่างไร จึงมองไปที่ทนายผม ว่าผมจะตอบอย่างไรดี

นาทีนี้ ทนายรู้ดีว่า ผมอยู่ในฐานะของคนตกที่นั่งลำบาก จึงขอศาลว่า ขออนุญาตแนะนำจำเลยต่อการตอบความจริง เพื่อให้คดีได้ข้อยุติโดยเร็ว

ศาลอนุญาต

สามารถติดตามข่าวสารและความเคลื่อนไหวต่างๆ

กดปุ่ม

เพิ่มเพื่อน

หรือ แอดมาที่ ID = @sati.fpm

tax-468440_960_720