ควาจริงไม่ลับ

ผมกู้เงินธนาคารไม่เคยพลาด บทที่ 4 ทำ CHARACTER ให้กู้เงินได้ 2 (หนังสือ เฉพาะคนอยากทำธุรกิจ เล่ม 2)

ทนายของธนาคารตั้งคำถาม ถามผมว่า บริษัท เบสท์ รับเบอร์ จำกัด มีทุนจดทะเบียนตอนกู้เงินเท่าไร

ผมตอบไปว่า 50 ล้านบาท

แล้วปัจจุบันมีทุนจดทะเบียนเท่าไร

ผมตอบไปว่า 50 ล้านบาท พร้อมๆ กับมองตาทนายของธนาคารที่ซักถามผมต่อหน้าศาล

ภาพในอดีตของ BR ปรากฏให้ผมเห็นชัดเจน ย้อนกลับไปตั้งแต่วันแรกที่ BR เริ่มก่อตั้งมีทุนจดทะเบียน 1.0 ล้านบาท แต่ผมมีเงินจริงๆ แค่ 0.3 ล้านบาท ในวันนั้นผมตั้ง BR ด้วยการใช้หลักการทางบัญชีที่ว่า สินทรัพย์ต้องเท่ากับหนี้สินรวมกับส่วนทุน

BR มีส่วนทุน 1.0 ล้านบาท ไม่มีหนี้สิน ดังนั้น BR จึงต้องมีทรัพย์สิน 1.0 ล้านบาท แต่ทรัพย์สินกลับมีเงินสดแค่ 0.3 ล้านบาท ที่เหลืออีก 0.7 ล้านบาท จึงเป็นเรื่องของลูกหนี้เงินกู้กรรมการ ผมตกลงใจสร้างรายการตัวเลขลูกหนี้เงินกู้กรรมการขึ้นมา โดยออกหลักฐานเป็นตั๋วสัญญาใช้เงินให้กับ BR

ตั๋วสัญญาใช้เงินเป็นหลักฐานให้เชื่อได้ว่า ผมเอาเงินจาก BR ไป 0.7 ล้านบาทจริง และในวันหลังผมจะใช้คืนให้

1

 

หลังจาก BR ถือกำเนิดขึ้น ผมก็บริหารจัดการ BR ด้วยการใช้เงินสด 0.3 ล้านบาท หมุนเวียนเป็นค่าวัตถุดิบ และใช้เป็นค่าใช้จ่าย จน BR เริ่มเข้าที่เข้าทาง

ผ่านพ้น 31 ธันวาคม ปีแรก BR ยังคงมีรายการลูกหนี้เงินกู้กรรมการปรากฏอยู่ในงบดุล จำนวน 0.7 ล้านบาท

พอปีที่ 2 ผมเริ่มมีเงินหมุนเวียนในบัญชีมากขึ้น ผมจึงวางแผนชั่ว ทำการรับคืนลูกหนี้เงินกู้กรรมการมาเป็นเงินสด ซึ่งมีแค่เพียงตัวเลข แล้วทำการจ่ายออกไปเป็นค่าจ้าง ค่าโฆษณา ค่าที่ปรึกษา มีการหักภาษีจากเงินที่ BR จ่ายออกไปจริง นำส่งสรรพากรผ่านแบบ ภ.ง.ด.3

2

 

3

 

จนในที่สุดรายการลูกหนี้เงินกู้กรรมการ 0.7 ล้านบาท ก็หมดไป

ในตอนนั้นผมจำได้ว่า งบกำไรขาดทุนปีที่ 2 มีรายได้มากมายเหลือเกิน มันเป็นโชคของผมก็ว่าได้ ถ้าผมไม่สร้างค่าใช้จ่ายออกไป 0.7 ล้านบาท ผมคงต้องเสียภาษีหัวโต

ในวันนั้นผมดีใจเป็นที่สุด ว่าการล้างลูกหนี้เงินกู้กรรมการออกไป 0.7 ล้านบาท ผ่านการจ่ายค่าใช้จ่ายที่ปรากฏใน ภ.ง.ด.3 หลายๆ เดือน จำนวน 0.7 ล้านบาท ผมมีต้นทุนจริงๆ แค่ภาษี 3% ของ 0.7 ล้านบาทเท่านั้น ด้วยเหตุนี้ผมจึงได้หุ้นสามัญของ BR มาฟรีๆ 0.7 ล้านบาท ถ้านับเป็นจำนวนหุ้นก็ได้ 70,000 หุ้น หุ้นละ 10 บาท ในขณะเดียวกันผมก็ประหยัดภาษีเงินได้นิติบุคคลอีก 30% ของ 0.7 ล้านบาท ผมได้ตั้ง 2 ต่อแน่

ผมเพิ่มทุน BR ด้วยวิธีการเช่นนี้เรื่อยมา จนทุนของ BR เพิ่มขึ้นเป็น 50 ล้านบาท ซึ่งผมรู้ว่าทนายถามคำถามนี้เพื่ออะไร

ผมกำลังลำดับเหตุการณ์ต่อว่า ผมได้ทำอะไรลงไปกับ BR อีก ทนายก็ถามคำถามต่อว่า

ใครเป็นผู้ซื้อหุ้นเพิ่มทุนของบริษัท เบสท์ รับเบอร์ จำกัด ในการเพิ่มทุนจาก 1.0 ล้านบาทเรื่อยมา เป็น 50 ล้านบาท

ผมนิ่งครู่หนึ่งแล้วตอบไปว่า ผมและผู้ถือหุ้นท่านอื่นๆ

จำเลยได้จ่ายเงินค่าหุ้นจริงหรือไม่

ผมตอบว่า จริง ทั้งๆ ที่ในใจรู้ว่า ผมไม่ได้จ่ายเงินเลย ผมใช้การประหยัดภาษีด้วยการสร้างค่าใช้จ่ายปลอมๆ แต่ถูกหลักบัญชีภาษีอากร ไซฟ่อนเงินออกจาก BR มาเข้ากระเป๋าผมซึ่งมันจะยากอะไรเล่า ถ้า BR กำไรจริง 10 ล้านบาท ผมก็ลดกำไร BR ลงด้วยการสร้างค่าใช้จ่ายเป็นค่าจ้าง ค่าโฆษณา ค่าที่ปรึกษา ซึ่งต้องแสดงใน ภ.ง.ด.3 กระจายให้กับบุคคลธรรมดาที่ผมดึงให้มาเป็นผู้รับเงิน ผมแค่เพียงจ้างเขาให้มาเป็นคู่สัญญา ให้เขารับเงินไปในจำนวนที่รายได้ของเขาไม่เกินรายได้ขั้นสูงที่จะต้องเสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา หรือถ้าหากเกินนิดหน่อย ผมก็จัดการเสียภาษีให้กับเขา แค่นี้เองผมก็ลดกำไรของ BR ได้แล้ว และนำเงินที่ไซฟ่อนออกจากกำไรมาใช้เพิ่มทุนให้กับ BR มันก็คืออัฐยายซื้อขนมยายนั่นเอง

การตอบฟันธงไปเปรี้ยงว่า ลงทุนจริง เป็นอะไรที่ผมก็กลัวเหมือนกัน แต่ผมก็ต้องทำใจดีสู้เสือ

ผมยังลำดับต่อไปว่า นอกจากเงินที่ไซฟ่อนออกจาก BR ด้วยวิธีการนั้นแล้ว ผมยังใช้วิธีการตั้งรายการทรัพย์สินบางรายการให้เป็นลูกหนี้เงินกู้กรรมการบางส่วน เท่ากับจำนวนเงินที่ผมใส่เข้ามาเป็นเงินเพิ่มทุนได้ไม่ครบ แล้วทำการรับคืนเป็นตัวเลข เพื่อจ่ายออกเป็นค่าใช้จ่ายปลอมๆ แต่เสียภาษีอย่างถูกต้องปรากฏใน ภ.ง.ด.3 เช่นเคย งานนี้ทุนจดทะเบียน BR ก็ถูกชำระเต็มได้ นี่เป็นการจับเสือมือเปล่าของผมจริงๆ

ทุนจดทะเบียนที่ถูกใส่จนครบ 50 ล้านบาท ด้วยวิธีการเล่นแร่แปรธาตุของผมแบบนี้ ทำให้บริษัทดูมีภาพลักษณ์ที่ดี BR ถูกมองว่าจ่ายทุนครบถ้วนแล้ว ทำให้ BR มีหนี้สินต่อส่วนทุนในอัตราต่ำ หรือภาษาวิชาการเรียกว่า Debt to Equity (D : E Ratio) ต่ำ

เมื่อ BR มี D/E Ratio ต่ำๆ ก็เท่ากับ BR มี CHARACTER ที่ดูดี ถ้าจะว่าไปแล้วก็เหมือนกับคนที่ดูมีสุขภาพแข็งแรง มีสิทธิเป็นนักกีฬาเข้าแข่งขันในสนามได้ แต่ไม่รู้หรอกครับว่า ในตัวมีเชื้อ HIV

สามารถติดตามข่าวสารและความเคลื่อนไหวต่างๆ

กดปุ่ม

เพิ่มเพื่อน

หรือ แอดมาที่ ID = @sati.fpm

hammer-620009_960_720