ควาจริงไม่ลับ

ปั่นหุ้นเอาเงินมา เพิ่มทุน (2)

2 สัปดาห์ต่อมา ราคาหุ้นของ WH อยู่ที่ 3.95 บาท/หุ้น ผมตัดสินใจเอาหุ้นของผมที่ถืออยู่แต่เดิม 150 ล้านหุ้น ตัดขายทิ้งออกมา จำนวน 50 ล้านหุ้น คงเหลือที่อยู่ในมือผมเพียง 100 ล้านหุ้นเท่านั้น ซึ่งถ้าหากคิดเป็นเปอร์เซ็นต์การถือหุ้น ผมจะถือที่ 47.6% ของทั้งหมด

ข่าวลือต่างๆ เงียบลงไปพักนึง ผมคำนวณเงินที่ได้กำไรจากการขายหุ้นเดิม จำนวน 50 ล้านหุ้น ที่ราคาเฉลี่ย 3.50 บาท พบว่าได้เงินมาจำนวน 175 ล้านบาท

ผมคุยกับสาบานในวันนั้นที่ร้านอาหารแห่งหนึ่งว่า ขาดเงินอยู่อีกแค่ 25 ล้านบาท ก็จะมีเงินมาซื้อหุ้นเพิ่มทุนเพื่อรักษาสัดส่วนการถือครองหุ้นที่ 47.6%

ขออีกรอบเท่านั้น…สาบาน

นี่เป็นคำพูดของผม และสาบานก็ตอบตกลง เพราะเห็นผลตอบแทนที่จะได้เป็นเงินก้อนโต เมื่อทำสำเร็จอีกครั้ง

ข่าวลือถูกปล่อยในห้องค้าอีก หุ้น WH ถูกไล่ราคาด้วยวิธีการเดิม โดยใช้หุ้นที่เก็บสะสมมาในชื่อนักร้องตั้งขาย และคนใช้ก็สั่งเคาะซื้อ จนราคาไล่สูงขึ้นไปที่ 4.50 บาท

เงิน 25 ล้านบาท ได้มาอยู่ในมือผมแล้ว แถมเกินมาอีก 60 ล้านบาท เอาไปจ่ายคืนหนี้เงินกู้ 45 ล้านบาท ที่กู้มาเพื่อเก็บหุ้น และยังมีเงินเหลืออีกหลายสิบล้านบาทหลังจากจ่ายเงินค่าเหนื่อยให้กับสาบานแล้ว

จำได้ว่าเป็นวันอังคารที่ร้อนอบอ้าวในเดือนเมษายน ผมแจ้งต่อตลาดหลักทรัพย์ว่า WH ได้บรรลุข้อตกลงในการเจรจาซื้อโรงงานยาขมตราลูกฟักทองมูลค่า 250 ล้านบาท โดยบริษัทจะทำการเพิ่มทุนที่อัตราส่วน 1 หุ้นเดิมต่อ 1 หุ้นใหม่ ราคาขายที่ 2 บาท ได้เงินมาจำนวน 420 ล้านบาท จะเหลือส่วนหนึ่ง 170 ล้านบาท เป็นเงินทุนหมุนเวียนเสริมสภาพคล่องให้กับ WH

ณ วันที่ผมแจ้งข่าวต่อตลาดหลักทรัพย์ ราคาหุ้นของ WH อยู่ที่ 4.55 บาท ผมไม่เหลือหุ้นใดๆ นอกจาก 100 ล้านหุ้น ที่ยังคงเก็บเอาไว้ นอกนั้นขายทิ้งไปหมดแล้ว

วันต่อมา WH ไม่มีข่าวที่คลุมเครือหลงเหลืออยู่ นักลงทุนต่างแย่งกันเทขายหุ้น เพราะเทศกาลการเก็งกำไรหมดสิ้นแล้ว ประกอบกับข่าวการวิเคราะห์ของเหล่าโบรกเกอร์ทั้งหลายพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า WH มีราคาสูงเกินปัจจัยพื้นฐาน ซึ่งนั่นเป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่นักลงทุนแย่งกันขาย

สถานการณ์การตกต่ำของราคาหุ้นWH หลังจากประกาศข่าวตกมาอยู่ที่ 3.90 บาท ไม่ได้ทำให้ผมสะทกสะท้านอะไร เพราะผมกำเงินจากการปั่นหุ้นเอาไว้ได้มากกว่า 200 ล้านบาท มันทำให้ผมนิ่งสนิทในใจและไม่สะทกสะท้านต่อสิ่งใด

ในใจได้แต่คิดว่า 200 ล้านบาท ยังเป็นทุนที่ผมจะใช้ลากราคา WH ให้สูงกลับขึ้นไปได้ โดย ณ วันที่ตลาดหลักทรัพย์ขึ้นเครื่องหมาย XR จะต้องมีนักลงทุนใช้สิทธิซื้อหุ้นอย่างแน่นอน เพราะราคา WH บนกระดานสูงกว่าราคาหุ้นเพิ่มทุน

ปั่นหุ้นเอาเงินมา เพิ่มทุน2