ควาจริงไม่ลับ

บริหารธุรกิจอย่างไรไม่ให้เจ๊ง บทที่ 15 อดทนคือเคล็ดลับของความสำเร็จ (หนังสือ เฉพาะคนอยากทำธุรกิจ เล่ม 1)

ผ่าน 10 เดือนไปได้อย่างหืดขึ้นคอ หนี้ที่มีกับเฮียบึกถูกจ่ายจนครบถ้วนแม้จะกระท่อนกระแท่นบ้าง แต่ก็ถือว่าผ่านไปได้ด้วยดี ส่วนหนี้บัตรเครดิตของธนาคารก็ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด บริษัท ยาสัตว์ยิ่งเจริญ จำกัด เจริญขึ้นสมชื่อ ทำให้ทุกอย่างดูจะลงตัวไปหมด

ปลายปีที่ 5 ผมย้อนนึกถึงเหตุการณ์ที่ผมกับทนงกอดคอกันลงไปลุยฟาร์มไก่ที่บางสะพาน และลงเอยด้วยการชกต่อยกันที่ชายทะเล เป็นอะไรที่ผมต้องยี้หน้าด้วยความละอายใจ ทำไมผมถึงทำอะไรไปแบบนั้น

วันนั้นหากผมมีสติปัญญา และเข้าใจชีวิตอย่างในวันนี้  ผมจะไม่สนใจโครงการวัคซีนหวัดนกบ้าๆ บอๆ และก็อีกนั่นแหละ วันนั้นมันจะล่อผมด้วยการชวนไปทำฟาร์มไก่ เพื่อจะรักษาเงิน 1.0 ล้านบาท ไม่ให้สูญไปก็ไม่ได้ ผมจะไม่คล้อยตาม และไม่เชื่อมันเด็ดขาด วันนี้ผมรู้แล้วว่า การใช้ความโลภนำทางธุรกิจมีแต่ความเสียหายสถานเดียว ตรงกันข้ามในยามที่ผมคิดถึงแต่เรื่องความพอเพียง ทำงานให้พอต่อการใช้หนี้แล้ว เหลือเก็บสะสมบ้าง  ผมกลับจะไม่ร้อนรน ไม่เครียด และก็ไม่ทุกข์ใจ

ผมพบความจริงว่า ไม่มีตัวตนของผมปรากฏขึ้นมาบนโลกใบนี้ในยามที่ผมง่วนอยู่กับการทำงานที่ใช้สติปัญญา ทำให้ทุกย่างก้าวของชีวิตเต็มไปด้วยความสุขที่อิ่มเอิบ มาวันนี้ผมรู้จักคำว่า พอคือรวยลางๆ แล้ว

ผมยังคงมุ่งมั่นทำงานในบริษัทต่อไป และดูเหมือนว่าบริษัทจะเริ่มดีขึ้นเรื่อยๆ ส่วนหุ้นของเฮียบึกกับทนง ผมจัดการโอนเข้ามาเป็นชื่อของผมจดหมดสิ้น โดยได้แจ้งเปลี่ยนทะเบียนผู้ถือหุ้นที่เรียกย่อๆ ว่า บอจ.5 ฉบับใหม่กับกระทรวงพาณิชย์

53อดทนคือเคล็คลับ