ควาจริงไม่ลับ

บริหารธุรกิจอย่างไรไม่ให้เจ๊ง บทที่ 8 ละเลงฝัน (หนังสือ เฉพาะคนอยากทำธุรกิจ เล่ม 1)

สาเหตุที่ทำไม่ได้ก็เพราะ

เงินที่เฮียบึกโอนเข้าบัญชีบริษัทเป็นค่าหุ้นบุริมสิทธิ ผมเซ็นร่วมกับทนงเบิกเงินสดให้ทนงเอาไปซื้อวัคซีนหวัดนก โดยสาเหตุที่ต้องให้ทนงถือเป็นเงินสด ก็เพราะวัคซีนหวัดนกเป็นสินค้าที่ต้องหาซื้อในตลาดมืด รายการนี้จะปรากฏเป็นต้นทุนสินค้าขายของบริษัทในงบกำไรขาดทุนไม่ได้ เพราะมันเป็นธุรกรรมที่ผิดกฎหมาย

วันนั้นผมบอกทนงว่า มึงเกิดปีไก่ทอง มึงจะต้องดูแล และรักษาเงินก้อนนี้ให้ดีๆ ถ้าผิดพลาดอะไรขึ้นมา พวกเราสองคนจะลำบาก เราจะไม่มีเงินปันผลจ่ายเฮียบึกทุกปี

ทนงยิ้มแล้วบอกว่า มึงไม่เชื่อมือกูเหรอ ไม่เกิน 2 เดือน กูจะเอาเงินมาคืน แล้วเราจะแบ่งกำไรจากการขายล็อตนี้

ผมฟังแล้วก็อดที่จะมีความหวังไปกับมันไม่ได้

รุ่งขึ้นมันหอบเงินเดินทางไปที่ อ.เชียงแสน จ.เชียงราย วันนั้นมันชวนผมไปด้วย แต่ผมติดธุระจึงไม่ได้ไปกับมัน

ทนงหายไปหลายวัน และขาดการติดต่อกับผม จนวันหนึ่งมันกลับมาพร้อมกับทำหน้าเศร้าๆ บอกว่า พ่อค้าที่รับเงินมันไป 1.0 ล้านบาท โดนตำรวจจับที่ท่าเรือ ตัวมันต้องหนีหัวซุกหัวซุน เอาตัวรอดมาได้ แต่ก็ยังโชคดี ที่พ่อค้าไม่ได้ซัดทอดมาที่ตัวมัน

ผมฟังดังนั้นก็แทบจะเป็นลม ผมบอกกับมันไปว่า มึงกำลังบอกว่าเงิน 1.0 ล้านบาท หายไปหมดแล้วใช่ไหม มันไม่ตอบ ได้แต่ทำตาเศร้า แล้วบอกต่อว่า เพื่อนกูขอโทษว่ะ

นาทีนั้นผมกลั้นอารมณ์ไม่อยู่ จึงด่ามันไปว่า ก็กูบอกมึงแล้ว ตั้งแต่ตอนต้นว่ามันผิดกฎหมาย อย่าไปทำ มึงไม่ยอมเชื่อกู ทำธุรกิจตรงไปตรงมาก็ดีอยู่แล้ว เสือกจะไปค้าวัคซีนหวัดนก

มันฟังผมด่าเป็นชุด โดยที่ไม่ได้โต้เถียงซักคำ แต่สุดท้ายมันก็พูดขึ้นว่า ทางพ่อค้ารับปากว่าจะส่งวัคซีนมาให้มัน แต่ต้องอีกประมาณ 1 เดือน

ผมก็บอกมันไปว่า 1 เดือน ทุกอย่างก็สายไปแล้ว วันนั้นไก่ในฟาร์มของคนที่สั่งวัคซีนจากมึงก็ถูกจับไปฝังกลบหมดแล้ว แล้วมึงจะไปขายผีที่ไหน

มันนิ่งครู่หนึ่งแล้วตอบว่า ยังไงก็ต้องหาทางให้ได้ ไม่อย่างงั้นเงิน 1.0 ล้านบาทก็ต้องสูญ บริษัทจะแย่กันไปใหญ่

แล้วมึงจะทำอย่างไร มันก็บอกผมว่า เราเปิดฟาร์มไก่แม่งมันเลย ใช้วัคซีนของเรานี่แหละ เปิดให้มันใหญ่โต ไม่เกิน 3 เดือนก็จับขายได้ ตอนนี้ไก่ราคาแพง ถ้าเราส่งไก่ได้ เราก็จะได้ทุน 1.0 ล้านบาทคืน แถมยังได้กำไรจากการขายไก่อีกต่างหาก เท่ากับได้กำไร 2 ต่อ

มันยังบอกต่อไปอีกว่า ผมก็เรียนบริหารธุรกิจมา ผมก็เคยเล่นหุ้น บทเวลาซื้อหุ้นแล้วหุ้นมันตก เขาให้มึงลงทุนซื้อเฉลี่ย พอบทที่หุ้นมันดีดกลับ แทนที่จะต้องคอยให้เท่าทุนอีกนาน ก็ไม่ต้องคอย สามารถจะได้ทุนคืนในเวลาที่รวดเร็ว แล้วพลิกสถานการณ์กลับมามีกำไรได้อีก

กูไม่เอา ผมตอบกับมันไปแบบนี้ แต่มันก็ยังรบเร้าผมว่า ไม่มีทางเลือกนะเพื่อน ยังไงเราต้องหาทุนอีกก้อนมาเปิดฟาร์มไก่ให้ได้

การคะยั้นคะยอของมันดูจะได้ผล มันบอกว่า อีก 1 เดือนวัคซีนมา และในช่วงเวลานี้ให้ผมระดมทุนหาเงินให้มันอีกก้อนหนึ่ง มันบอกว่าครั้งนี้จะไม่ทำให้ผมผิดหวัง สถิติของมันพลาดแค่หนเดียว และเรื่องฟาร์มไก่ก็เป็นเรื่องที่ตัวมันมีความถนัด มันบอกกับผมว่า มึงต้องรู้นะว่า กูจบสัตว์แพทย์

แล้วใช้เงินอีกเท่าไร มันตอบว่าอีกไม่เกิน 3.0 ล้านบาท ซื้อลูกไก่ เช่าที่ดิน ลงทุนปลูกโรงเรือนแถวๆ ประจวบคีรีขันธ์ ที่ อ.บางสะพาน

ผมนิ่งเฉย ในขณะที่ใจก็คิด และเห็นด้วยไปกับมันบ้าง ว่ามันไม่มีทางเลือกจริงๆ เพราะวัคซีนจะมาอีก 1 เดือนข้างหน้า แต่จะขายไม่ได้ เพราะคำสั่งซื้อไม่มี ถ้าไม่ทำเอง เงิน 1.0 ล้านบาทจะหมด วิธีคิดแก้ปัญหาของมันก็ดูมีเหตุมีผล เป็นอะไรที่พอยอมรับได้

ในอีกใจก็ยังลังเลอยู่ ตรงที่ผมกับมันลงทุนเปิดบริษัทขายยาสัตว์ จู่ๆ เพื่อจะแก้ปัญหาไม่ให้เงินเฮียบึกสูญไป ผมกับมันจะต้องมาเปิดฟาร์มไก่ นี่มันคืออะไรกันแน่ ทำไมธุรกิจมันจึงหักมุมได้ถึงเพียงนี้

ละเลงฝัน