ควาจริงไม่ลับ

บริหารธุรกิจอย่างไรไม่ให้เจ๊ง บทที่ 3 หุ้นบุริมสิทธิ…เงินกู้ชนิดหนึ่ง (หนังสือ เฉพาะคนอยากทำธุรกิจ เล่ม 1)

เหตุการณ์ไก่ล้มตายเป็นเบือเกิดขึ้นหลังจากที่บริษัทตั้งขึ้นมาแล้วประมาณ 1 ปี ทนงบอกเรื่องนี้กับผมก่อนข่าวใหญ่เรื่องหวัดนกบุกประเทศไทยจะเผยแพร่ตามสื่อ มันบอกผมว่า มีฟาร์มไก่จำนวนมากแอบซื้อวัคซีนป้องกันไข้หวัดนก โดยขนส่งมาจากท่าเรือทางตอนเหนือของประเทศไทย มันชักจูงให้ผมยอมเสี่ยงต่อการแอบซื้อวัคซีนหวัดนกเอามาขายในตลาดมืด ด้วยเหตุผลว่า ผมกับมันจะรวยขึ้นมาได้ในชั่วเวลาข้ามคืน มันบอกว่า เป็นโอกาสทอง ถ้าไม่รีบคว้าเอาไว้ตอนนี้ จะคว้าตอนไหน

ผมเริ่มคล้อยตาม แต่ยังไม่เห็นด้วยทั้งหมดซะทีเดียว  ผมบอกว่า มันผิดกฎหมายข้อหนึ่ง และอีกข้อหนึ่ง แม้ตกลงใจว่าจะลุยกัน แล้วจะเอาเงินที่ไหนมาลงทุน

ทนงตอบอย่างไม่ต้องคิดเลยว่า งานนี้ต้องทำ และเอาเงินมาจากการกู้ โดยให้ผมเป็นคนจัดการหาเงินกู้ให้สำเร็จ

ผมทนเสียงรบเร้าของมันไม่ไหว จึงตัดสินใจคิดหาวิธีต่อการกู้เงิน

การทนเสียงรบเร้าไม่ไหว จริงๆ ต้องบอกว่า ผมอดทนต่อความลังเลสงสัยในใจผมไม่ได้ต่างหาก เพราะที่ผ่านมา ทนงมันไม่เคยพลาดเลยต่อการมองอนาคต ผมถือว่ามันเป็นผู้เชี่ยวชาญยาสัตว์อย่างหาตัวจับได้ยาก และอีกเหตุผลหนึ่งที่สำคัญ แต่ไม่อยากพูดกับใคร คือ ผมอยากเป็นคนรวยเร็วๆ ตอนนี้ผมรู้แล้วว่า มหาวิทยาลัยไม่ได้สอนให้คนคิดได้ มหาวิทยาลัยสอนให้คนรู้จักศาสตร์ และนำศาสตร์ไปใช้ปฏิบัติงาน แต่ไม่ได้สอนเลยว่า นำศาสตร์ไปใช้แบบไหนจึงจะถูกต้องเหมาะสม ผมคิดเลยไปว่า ไอ้ที่หมอจับมีดผ่าตัดมาชำแหละศพเมีย นี่มันก็เป็นเหตุผลเดียวกันกับที่ผมผิดพลาดอยู่

ผมบอกกับทนงไปว่า ไอ้ที่จะเอาบริษัทไปกู้เงินธนาคาร และให้ได้เงินกู้ออกมาเร็วๆ คงจะลำบาก เพราะบริษัทยังหาหลักประกันเงินกู้ไม่ได้ เราอาจต้องใช้วิธีอื่น

มันฟังผมดังนั้นก็บอกว่า แล้วแต่ผม ผมจะหาวิธีอย่างไรก็ได้ ให้ผมหาเงินเข้าบริษัทให้ได้ไวๆ ก็แล้วกัน มันบอกให้ผมรีบหน่อย ใจมันจะขาดแล้ว

ด้วยความที่ผมเป็นนักสินเชื่อเก่า และเก่งการเงินอย่างหาตัวจับยาก ผมบอกทนงไปว่า เราจะประกาศเพิ่มทุนขายหุ้นบุริมสิทธิให้กับนักลงทุนที่สนใจผลตอบแทนจากการลงทุนอย่างเดียว โดยไม่สนใจที่จะเข้ามาบริหารกิจการบริษัท

มีด้วยหรือว่ะ นี่คือเสียงของไอ้ทนง

ผมตอบไปว่า มี นายทุนเงินกู้เป็นกลุ่มเป้าหมายของเรา ที่เราจะเรียกเขามาซื้อหุ้นบุริมสิทธิของบริษัท โดยกำหนดผลตอบแทนให้เขาไปเลยปีละเท่าไร กำหนดให้มันตายตัว เขาจะได้เทียบเคียงได้ว่าเอาเงินมาซื้อหุ้นไม่มีความแตกต่างอะไรกับการเอาเงินไปปล่อยกู้

ว่าแล้วมันก็ให้ผมดำเนินการ โดยในวันนั้นมันดีใจสุดขีด ถึงขั้นกระโดดเข้ามาหอมแก้มผมดังจ๊วบใหญ่ ซึ่งผมก็ได้แต่เอาสันมือเช็ดน้ำลายมันออกจากใบหน้า ในใจยังคิดว่า กูไม่ใช่เกย์นะเว้ย

หลังจากตัดสินใจจะออกหุ้นบุริมสิทธิขายให้กับนายทุนเงินกู้นอกระบบ ผมก็สบายใจขึ้นและโล่งอกอย่างบอกไม่ถูก ผมเรียนรู้ว่า การตัดสินใจต่ออะไรลงไป ทำให้จิตใจของเราปลดปล่อย เลิกวิตกกังวล ไม่เหมือนตอนที่กำลังลังเลว่า จะตัดสินใจอย่างไร

หุ้นบุริมสิทธิ...เงินกู้ชนิดหนึ่ง