ชั่วโมง...เล่นหุ้น อ.ชาย

บริษัท บางกอก เชน ฮอสปิทอล จำกัด (มหาชน) BCH

รักษ์รวย :  พี่บุญมี พี่ว่าหุ้นโรงพยาบาลดีรึเปล่าครับ  เพื่อนผมแนะนำให้ซื้อเก็บไว้อะครับ

บุญมี :  จริงๆ แล้ว หุ้นโรงพยาบาลก็เป็นหุ้นที่ดีมากเลยละ  มีโอกาสที่จะเติบโตขึ้นไปเรื่อย ๆ แต่ต้องใช้เวลาสักหน่อย

รักษ์รวย : เพื่อนผมบอกว่า โรงพยาบาลจัดอยู่ในประเภท ตลาดกึ่งแข่งขันกึ่งผูกขาด ทำไมเป็นแบบนั้นละครับ ผมไม่เห็นว่าเค้าจะแข่งขันอะไรกันสักเท่าไหร่

บุญมี : อย่าว่าอย่างงั้นไป  รักษ์รวยไม่เคยเห็นโฆษณาของโรงพยาบาลในทีวีบ้างเลยเหรอหรือไม่ก็ในวิทยุ แต่ที่เราไม่เห็นร้อนแรงมากนัก เพราะมีกฏหมายควบคุมการโฆษณาของโรงพยาบาลอยู่  และจริงๆ แล้วโรงพยาบาลนั้นมีการแข่งขันกันสูงอยู่  สังเกตจะเห็นการโฆษณาในสื่อต่างๆ โดยจะแสดงให้เห็นถึงการบริการที่รวดเร็ว ความประทับใจในบริการ  รวมถึงความสะดวกสบายด้วย และที่ขาดไม่ได้ เกี่ยวกับโรงพยาบาล นั้นก็คือ การที่โรงพยาบาลแต่ละโรงจะต้องมีการทำศูนย์รักษาที่เป็นศูนย์เฉพาะทาง หรือเป็นการรักษาที่เด่นกว่าโรงพยาบาลอื่น เช่น ศูนย์รักษาตา ศูนย์โรคหัวใจ  ศูนย์มะเร็ง  ศูนย์เด็กแรกเกิด  ศูนย์หลอดเลือดหัวใจ ฯลฯ ต่าง ๆ นานา

รักษ์รวย : ตรงนี้นี่เองที่จะเป็นจุดน่าสนใจของโรงพยาบาล ซึ่งจะทำให้มีลูกค้าเฉพาะทางเลือกที่จะรักษากับโรงพยาบาลนั้นๆ  ยิ่งถ้าหากมีชื่อเสียงในการรักษาดีๆ คนก็จะแห่กันไปรักษาที่โรงพยาบาลนั้นเพิ่มขึ้น

บุญมี : รักษ์รวยรู้จักบริษัทนี้มั้ยละ  บริษัท บางกอก เชน ฮอสปิทอล จำกัด (มหาชน)  พอจะคุ้นหูบ้างมั้ย

รักษ์รวย : ไม่รู้จักเลยครับ  เค้าทำอะไรเหรอครับ

บุญมี : ปัดโธ่….ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่า  ฮอสปิทอล

รักษ์รวย : อ่อ..โรงพยาบาล  แล้วโรงพยาบาลอะไรละครับ

บุญมี : งั้นก่อนอื่นอยากให้ดูข่าวนี้ก่อน

เกษมราษฎร์2

รักษ์รวย : อ่อ…บริษัท  บางกอก เชน ฮอทปิทอล จำกัด (มหาชน) ทำโรงพยาบาลเกษมราษฎร์นี่เอง

บุญมี : ตามที่อ่านในข่าว เค้ามีตั้งหลายสาขาน่ะ รวมแล้วตอนนี้มีถึง 11 แห่ง

เกษมราษฎร์

รักษ์รวย : และตอนนี้ก็กำลังจะยกระดับคลินิคและสร้างโรงพยาบาลเพิ่มใน เขตชายแดนอีก 3 แห่ง ซึ่งได้แก่ แม่สาย, เชียงแสน และเชียงของ  และตอนที่ผมไปเที่ยวแม่สายน่ะ ผมเห็นคลินิคเกษมราษฎร์ ศรีบุรินทร์ ที่อำเภอแม่สาย  มีทั้งคนไทยคนพม่ารวมถึงชาวไทใหญ่ มาใช้บริการกันแบบนั่งรอล้นออกมาด้านหน้าคลินิคเลยน่ะครับ

บุญมี : นั่นแหละ นั่นคงเป็นเหตุผลหลักที่เค้าจะต้องยกระดับให้เป็นโรงพยาบาล งั้นขอดูงบหน่อยน่ะ

งบ BCH

ratio

รักษ์รวย : ราคาปัจจุบันสูงกว่า BV 3.8 เท่า  เรียกได้ว่าราคาค่อนข้างสูงขึ้นไปแล้ว  สภาพคล่องไม่ค่อยจะดีสักเท่าไหร่ ทำไมเป็นแบบนั้นละครับยิ่งผมไปดูงบการเงินที่โหลดมา พบว่ามีส่วนของลูกหนี้การค้าด้วยอ่ะครับ  ไหนพี่บอกว่า โรงพยาบาลสามารถเก็บเงินได้เร็ว เพราะว่าลูกค้าหรือผู้ป่วย เวลาเข้ามารักษา ลูกค้าจะต้องจ่ายเงินสดทุกครั้งไม่ใช่เหรอครับ

ลูกหนี้การค้า

บุญมี :  ถ้าอยากจะรู้รายละเอียดละก็  เห็นเลข 6 มั้ย นั่นคือหมายเหตุประกอบงบการเงินในรายการนี้  เมื่อเปิดเข้าไปดูก็จะพบที่มาที่ไปว่า

รายได้ค้างรับ

รักษ์รวย : เรื่องก็เป็นแบบนี้นี่เอง  แล้วมาพูดถึงเรื่องการสร้างโรงพยาบาลทั้งแม่สาย เชียงแสน เชียงของ และการขยายโรงพยาบาลศรีบุรินทร์ในอำเภอเมืองเชียงรายได้สำเร็จ นั่นก็คงหมายความว่า BCH จะมีรายได้เพิ่มมากขึ้นไปอีกในอนาคตใช่มั้ยครับ

บุญมี : ก็เป็นไปได้  เพราะฉะนั้นรักษ์รวยจะเลือกที่จะเชื่อแบบไหนดีละ จะซื้อเก็บมันซะตอนนี้หรือว่าจะรอดูไปก่อนดีละ

รักษ์รวย : นั่นน่ะสิ….จะว่าไปโรงพยาบาลนี่ก็มีการแข่งขันกันสูงจริงๆ เลยน่ะครับ

บุญมี : ถ้าถามถึงการแข่งขันจริงๆ แล้วทุกโรงพยาบาลต่างก็แข่งขันกับตัวเองเป็นหลัก แข่งขันกันพัฒนาคุณภาพการบริการ และเทคโนโลยี่ ให้เป็นเลิศที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพราะนั้นการแข่งขันในธุรกิจนี้จริงๆ แล้วเป็นการแข่งขันกับตัวเอง ให้มีบริการที่ดีเยี่ยม และทันสมัยมากกว่าคนอื่น  เพื่อความเชื่อมั่นของผู้รับบริการอยู่แล้ว ทุกยุคทุกสมัย ต้องพัฒนาตัวเองอยู่ตลอดเวลาไม่มีช่วงไหน มากน้อยไปกว่ากันครับ อาจมีบ้างที่มีคู่แข่งใหม่ๆ หรือแบรนด์ดังๆ เข้ามาแชร์ส่วนแบ่งตลาด ทำให้การแข่งขันสูงขึ้น แต่สุดท้าย จำนวนแพทย์เฉพาะทาง คุณภาพการบริการ และเทคโนโลยี่ ก็จะทำให้ประชาชนเป็นผู้ตัดสินเองว่า ควรเลือกใช้โรงพยาบาลไหนครับ