ชั่วโมง...เล่นหุ้น อ.ชาย

บริษัท น้ำตาลบุรีรัมย์ จำกัด (มหาชน) BRR

รักษ์รวย : เจอกันอีกแล้วน่ะพี่นะ

บุญมี : แกก็มาหาฉันทุกวันอังคารอยู่แล้วนิ  ทำไมวันอังคารว่างเหรอ

รักษ์รวย :  ก็ไม่เชิงว่าว่างหรอกครับ แต่ก็สบายๆ น่ะ

บุญมี : มีอะไรจะมาคุยมาเล่าให้ฟังบ้างละ วันนี้มันเป็นกิจกรรมประจำวันอังคารของเราอยู่แล้วนิใช่มั้ย

รักษ์รวย : พี่รู้จัก บริษัท น้ำตาลบุรีรัมย์ จำกัด (มหาชน) มั้ยละ

บุญมี : ไม่รู้จัก เพิ่งเคยได้ยินนี่แหละ  ทำไมเหรอ มีอะไร?

รักษ์รวย : ตอนนี้มีว่ามาว่า บริษัทสามารถผลิตน้ำตาลได้มากขึ้น ทำให้กำไรมากขึ้นและยังมีแรงหนุนจากธุรกิจพลังงานทดแทน ซึ่งช่วยให้กำไรของบริษัท พุ่งพรวดขึ้นมาเลยทีเดียวละพี่  ตามข่าวนี้เลยครับพี่

BRR2

บุญมี :  เมื่อกี้พี่อ่านช่วงท้ายๆ บอกว่าตอนนี้มีโรงไฟฟ้าพลังงานชีวมวลอยู่ 2 แห่งแล้ว โดยโรงไฟฟ้าแห่งแรกสามารถผลิตไฟฟ้าได้ 8 MW  และ โรงไฟฟ้าแห่งที่ 2 ที่เริ่มผลิตได้เต็มกำลังในปีนี้อีก 8 MW  ต่อท้ายด้วยการบอกว่า กำลังสร้างโรงไฟฟ้าแห่งที่ 3 ซึ่งสามารถผลิตไฟฟ้าได้อีกประมาณ 10 MW  ซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จในช่วงต้นปี 2559 นี้ ด้วย

รักษ์รวย : ใช่เลยครับ….BRR มีแผนการที่จะเดินหน้าลุยธุรกิจพลังงานทดแทนครับ และทำการเพิ่มพื้นที่เพาะปลูกอ้อยด้วย  เพื่อใช้กากอ้อยในการทำไฟฟ้าครับ

BRR

บุญมี :  ธุรกิจพลังงานไฟฟ้าถือเป็นธุรกิจผูกซึ่งขายไฟฟ้าให้กับรัฐบาล  แบบนี้จึงทำให้ BRR น่าสนใจขึ้นมาละครับ

รักษ์รวย : งั้นก็ถึงเวลาที่เราจะเข้าไปดูงบการเงินและอัตราส่วนทางการเงิน  ของ BRR กันแล้วสิครับ จัดให้เลย……

งบBRR

BRR Ratio Edit

BRR มีทุนจดทะเบียนอยู่ที่ 67,675,000 มีพาร์ 1 บาท  ราคาปัจจุบันอยู่ที่ 12.70 (14/09/58)  มี BV 3.14 เท่า  มี P/BV 4.04 เท่า และ  P/E  21.37  สภาพคล่องตอนนี้ไม่ค่อยดี  แต่มาดูเงินลงทุนที่ว่าจะสร้างโรงไฟฟ้าหรือว่าที่สร้างไปบ้างแล้วนี่สิครับ

บุญมี : ทำไมเหรอ

รักษ์รวย : ติดลบอะสิครับ นี่ขนาดว่าให้ค่าเงินกู้ที่ 2 : 1 ไปแล้วยังติดลบอีก ( – 660,494,850 )

บุญมี : ทำไมเป็นแบบนั้นละ

รักษ์รวย :  รวมเงินลงทุนที่สามารถลงทุนได้แบบอนุรักษ์นิยม (conservative) จะหาได้จากการนำ ทรัพย์สินหมุนเวียน – หนี้สินหมุนเวียน + เงินที่จะกู้เพิ่ม   แต่ในกรณีของ BRR  รายการหนี้สินหมุนเวียน มากกว่า รายการสินทรัพย์หมุนเวียน  จึงทำให้ติดลบยังไงละครับพี่

บุญมี : แล้วแบบนี้จะทำยังไงดีละ

รักษ์รวย : ลองดูนี่ครับ

BRR หุ้นกู้

บุญมี :  มีการจัดประชุม ในวันที่ 18 กันยายน 2258 ที่จะถึงอีกไม่กี่วันนี้   โดยมีวาระการประชุมคือ  การออกหุ้นกู้  แล้วต้องออกเท่าไหร่ละถึงจะเพียงพออะ

รักษ์รวย : ตามนี้ครับ

BRR ออกหุ้นกู้

วงเงินรวมไม่เกิน 2,000 ล้านบาท  แบบนี้ก็น่าจะเพียงพอที่จะนำไปดำเนินการในโครงการใหม่และใช้หมุนเวียนในกิจการตามวัตถุประสงค์ได้แล้วน่ะครับ

บุญมี :  ดีเลย งั้นเราลองมาประมาณการราคาในอนาคตเล่นๆ กันดีกว่ามั้ย โดยลองให้ 3 BV ก่อน ก็ไม่ยาก เอา 3.14 * 3 เข้าไป ก็จะได้เท่ากับ  9.42 บาท/หุ้น  ยังไม่ถึงราคาในปัจจุบันเลย

รักษ์รวย :  งั้นผมลองให้หลักเจ้ามือ (หลักขี้หมา) ละกันน่ะครับ  EPS ครึ่งปีแรกอยู่ที่ 0.41 บาทต่อหุ้น  เราก็จะสมมติให้ EPS เป็นปี โดยคิดง่ายๆ คือ ให้ได้เท่ากับครึ่งปีแรก ก็จะเท่ากับ  0.41 * 2  = 0.82 บาทต่อหุ้น (สิ้นปี 58) นโยบายปันผลของ BRR คือ 50%  เพราะฉะนั้นจะหาราคาอนาคตได้โดยเทียบอัตราดอกเบี้ยเงินฝากประจำที่ 2.5 %  จะได้ราคาดังนี้   EPS  =   0.82 * 50% =  0.41    จะหาราคาอนาคตได้เท่ากับ   0.41 *100 / 2.5 = 16.4  บาท/หุ้น  แบบนี้เกินกว่าราคาปัจจุบันไปประมาณ 4 บาทเลยน่ะ เอายังไงต่อกันดีล่ะครับกับ BRR

บุญมี :  ลองเอาเรื่องที่เราคุยกันวันนี้ไปคิดวิเคราะห์ต่อยอดลงในรายละเอียดให้เยอะกว่านี้ แล้วค่อยมาคุยกันอีกทีดีมั้ย แต่ถามว่าน่าสนใจมั้ย พี่ก็สนใจอยู่นะ  เพียงแต่ว่าพี่ชอบหุ้นเทิร์นอราวด์ครับ

รักษ์รวย :  ก็แล้วแต่………………..  ไปละดีกว่าครับ  ขอตัวกลับไปทำงานต่อก่อนน่ะครับ

 

ขอบคุณข่าวจาก หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ