ควาจริงไม่ลับ

เตรียมตัวที่จะเป็นคนรวย บทที่ 14 ทำงานเพื่องานไม่ใช่เพื่อเงิน (หนังสือ เฉพาะคนอยากทำธุรกิจ เล่ม 1)

วันคืนผ่านเลยไปอย่างช้าๆ กับการทำงานที่ในอดีตมุ่งหวังแต่กำไร จนผมมีอาการหน้าเงิน ทุกลมหายใจเข้าออกคือการ ทำงานเพื่อเงิน เปลี่ยนไปเป็นการทำงานเพื่อหน้าที่ มันเป็นหน้าที่ที่มนุษย์ทุกคนต้องกระทำ เพื่อให้รู้จักความหมายของการเกิดมาเป็นคน

ถ้าจะว่าไปแล้ว มันเปรียบได้กับนิยามที่ว่า ไปเจอขุมทรัพย์แล้ว แต่ไม่ได้เอากลับมา เพราะตอนถึงที่ซ่อนทรัพย์สมบัติ กลับพบว่าที่ตัวเองเดินทางมาซะตั้งไกล ฝ่าปัญหาอุปสรรคนานัปการ  จนในที่สุดได้เดินทางมาถึงเส้นชัย กลับจะพบความเข้าใจที่แต่ก่อนไม่เคยเข้าใจ อย่างพอคือรวย อย่างขยัน อดทน ไม่ยอมแพ้เป็นเหตุแห่งความสำเร็จ อย่างเงินซื้อความสุขไม่ได้ แถมตายไปแล้วก็เอาไปไม่ได้แม้แต่บาทเดียว อย่างทำงานเพื่อลืมตัวตน มีค่ามากกว่าการหาเงิน อย่างเงินเป็นเศษกระดาษ ฯลฯ ทำให้ผมรู้ว่าขุมทรัพย์ไม่ได้อยู่นอกกาย ขุมทรัพย์อันยิ่งใหญ่ไพศาลอยู่ที่ใจ อยู่ที่ความเข้าใจ เพราะเข้าใจทุกสรรพสิ่งว่ามีความเกี่ยวเนื่องซึ่งกันและกัน จึงตัดสินใจและกระทำการใดๆ อย่างไม่เคยผิด ความสำเร็จจึงเกิดขึ้นตลอดเวลา กลายเป็นคนที่ร่ำรวยขึ้นมาอย่างรวดเร็ว ความเข้าใจนี้ยังนำมาซึ่งอิสระและเสรีภาพที่ปราศจากพันธนาการใดๆ เกิดเป็นความสงบและค้นเจอความหมายของชีวิต ที่เงินทองมากมายขนาดไหนก็ไม่มีความหมายเท่า

หากจะถามว่าผมมีอาการแบบนี้ตั้งแต่เมื่อไร คงตอบไม่ได้ แต่ที่แน่ๆ ผมเข้าใจอย่างลึกซึ้งแล้วว่า การทำงานเพื่องาน มุ่งหวังผลสำเร็จในงานถือเป็นเป้าหมายหลัก เมื่องานถูกกระทำให้สำเร็จ เงินทองจะทะลักและไหลมาเอง ต่างจากเมื่อก่อน ที่ผมเรียกร้องหาเงินก่อน แล้วงานค่อยตามมาทีหลัง

จริงๆ แล้วต้องขอบคุณปัญหาที่รุมเร้า มันสอนให้ผมได้เรียนรู้ ผ่านกระบวนการลองผิดลองถูก จนหาตัวเองเจอ ทำให้รู้ว่าอะไรเป็นอะไร

อะไรที่ผมว่านี้ คือความลับของความสำเร็จ มันจะเกิดขึ้นได้ ก็ต่อเมื่อคนทำงานด้วยความมุ่งมั่นทุกวัน

บท14 ทำงานเพื่องานไม่ใช่เพื่อเงิน