Head ครูพักลักจำ

ทำความเข้าใจกับความรู้สึกที่มีต่อค่าเงิน

 

หลังจากเลิกเรียนในเย็นวันนี้ ใฝ่ดีกลับถึงบ้าน กล่าวสวัสดีพ่อและแม่ด้วยใบหน้ายิ้มแย้มแจ่มใส

ใฝ่ดี : สวัสดีครับ คุณพ่อ สวัสดีครับคุณแม่  ผมกลับมาแล้วครับ

แม่ : เป็นไงบ้างลูกเรียนวันนี้ อารมณ์ดีกลับบ้านมาเชียว…. รีบไปล้างหน้าล้างตา ล้างมือ  แล้วลงมากินข้าวเร็ว  แม่ทำกับข้าวเรียบร้อยพอดีเลย

ใฝดี : ครับแม่

(ระหว่างรับประทานอาทานฝีมือของแม่ ทั้งสามคนพูดคุยกันอย่างสนุกสนาน    อยู่ๆ ใฝ่ดีก็เกิดคำถามขึ้นในใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นระหว่างการเดินทางกลับบ้าน)

ใฝ่ดี : พ่อครับ ระหว่างที่ผมเดินเข้าซอยบ้านเรามา ผมเห็นขอทาน เก็บเงินได้ 10 บาท ทำไมเค้าต้องดีใจขนาดนั้นด้วยละครับ  เงิน 10 บาทแทบจะซื้ออะไรกินไม่ได้เลยสำหรับปัจจุบันนี้ครับ

พ่อ : อย่างนี้เนี้ย เค้าเรียกว่า ความรู้สึกที่มีต่อค่าเงิน ซึ่งแต่ละคนจะมีแตกต่างกันไป

ใฝ่ดี : ความรู้สึกที่มีต่อค่าเงินเหรอครับ พ่อช่วยอธิบายให้ผมฟังหน่อยได้มั้ยครับ

พ่อ : งั้น …วันนี้เรามาทำความเข้าใจความลับของความรู้สึกที่มีต่อค่าเงินกัน  ถ้าจะพูดถึงความรู้สึกที่มีต่อค่าเงินนั้น ถือได้ว่าเป็นมูลฐานสำคัญในการลงทุน และหาผลประโยชน์ทางธุรกิจการเงิน  เดี๋ยวพ่อจะยกตัวอย่างให้ฟัง คล้าย ๆ กับเหตุการณ์ที่ลูกเจอเมื่อกี้นี่แหละ

ใฝ่ดี : เริ่มเลยครับพ่อ ผมอยากฟังแล้ว

พ่อ : สมมติว่าวันนี้ลูกตื่นขึ้นมา อาบน้ำแต่งตัวอย่างสุดเทห์ และดูหล่อเหลือเกิน แต่งตัวด้วยเสื้อแขนยาวติดกระดุมที่ปลายข้อมือ แถมยังผูกเนคไทอีกด้วย  แล้วลูกก็เดินออกไปหน้าปากซอย  แต่ระหว่างทางนั้น ลูกก็เหลือบไปเห็นเงิน 10 บาท ตกอยู่ในท่อระบายน้ำตรงริมทาง  มันเป็นท่อระบายน้ำที่มีน้ำลึกซักประมาณครึ่งฟุต  ถ้าลูกจะหยิบมัน ก็เพียงแต่ปลดกระดุมที่แขนเสื้อและถลกมันขึ้นมา หลังจากนั้นก็เอื้อมมือไปหยิบมัน ลูกก็จะได้เงินมาใช้ 10 บาท  พ่อขอถามว่า “ลูกจะหยิบเหรียญนั้นขึ้นมามั้ย”

ใฝ่ดี : แต่งตัวหล่อซะขนาดนั้น จะหยิบดีเหรอ  แต่ถ้าไม่หยิบ ก็น่าเสียดายอยู่น่ะ

พ่อ : แล้วถ้าในระหว่างที่ลูกยังลังเลใจอยู่นี้ มีซาเล้งรับซื้อของเก่าเหลือบเห็นเหรียญ 10 นี้มาแต่ไกลเหมือนกัน เขากลัวเหลือเกินที่ลูกที่หยิบเงินในท่อ  ตัวซาเล้งก็จะชวดโอกาสในการได้โชคลาภสำหรับเช้าวันนี้  โชคลาภที่หากจะหาเงินได้ 10 บาท จะต้องหาหนังสือพิมพ์เก่าๆ ให้ได้ถึง 10 กิโล  โอ้ย… มันเป็นอะไรที่เงิน 10 บาท สำหรับซาเล้งนั้นมีความหมายซะเหลือเกิน

และยังไม่ทันที่ลูกจะตัดสินใจได้ ซาเล้งก็รีบกระโดลงจากรถถีบ แล้วพุ่งตรงไปที่เงิน 10 บาทในท่อทันที ซาเล้งได้เงิน แล้วหันมาพูดกับลูกว่า วันนี้เขาโชคดีจริงๆ  ส่งนลูกเอง ก็ไม่ได้รู้สึกรู้สาอะไร ได้แต่เพียงหันหน้ากลับแล้วมุ่งหน้าเดินไปขึ้นรถที่หน้าปากซอยเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้นที่โดนซาเล้งมือดีตัดหน้าเอาเงิน 10 บาทไปเสียก่อน และก็ไม่ได้จดจำด้วยซ้ำว่าเกิดเหตุการณ์ที่ซาเล้งตัดหน้าแย่งเงินไป

ใฝ่ดี : ผมพอจะเข้าใจแล้วละครับ  ว่าพ่อกำลังจะเปรียบเทียบให้เห็นความแตกต่างของความรู้สึกที่มีต่อค่าเงิน ทั้งซาเล้งกับผมรู้สึกกับเงิน 10 บาทไม่เท่ากัน ซาเล้งรู้สึกเห็นคุณค่าของเงินมากเหลือเกิน  แต่กับผม ผมรู้สึกถึงค่าของเงิน 10 เพียงน้อยนิด หรือแทบไม่รู้สึกกับมันเลย

พ่อ : ถูกต้อง…. แต่ไม่ได้หมายความว่าเราจะหมิ่นเงินน้อยน่ะ  นี่พ่อกำลังจะเปรียบเทียบให้เห็นถึงความรู้สึกให้มันเห็นภาพชัดเจนก็เท่านั้น  เรื่องราวของความรู้สึกของค่าเงินยังไม่จบเท่านี้หรอก  เอาไว้พ่อจะมาต่อให้อีกน่ะ  วันนี้พ่อทำงานมาทั้งวันแล้วเพลียมากเลย  และก็อิ่มแล้วด้วย  ขอตัวไปนอนก่อนน่ะ

ใฝ่ดี :  แล้วผมจะรอฟังน่ะครับ  ขอบคุณครับพ่อ