Head ชั่วโมงเรียนหุ้น

ถูกหลอก ตอน 6

นักเรียนเคยสงสัยหรือเปล่า ว่าทำไมราคาหุ้นจึงขึ้นไปได้แบบน่าตกใจ และใครเป็นคนพาให้ราคาหุ้นขึ้น

นักเรียนลองนึกดูว่า ถ้านักเรียนเป็นนักลงทุนรายใหญ่ ที่มีเงินซื้อหุ้นไม่อั้น หากนักเรียนต้องการที่จะซื้อหุ้นตัวใดตัวหนึ่งเก็บเอาไว้ แล้วถือยาว แบบไม่ขายออกมาในระยะเวลาสั้นๆ นั่นก็หมายถึงว่า ของ (หุ้น) จะเหลืออยู่ในตลาดน้อย

เมื่อหุ้นเหลืออยู่ในตลาดน้อย ราคาหุ้นก็ไม่ตก เป็นไปตามหลักการของอุปสงค์กับอุปทาน

ของ (หุ้น) มีน้อย ราคาก็ไม่ตก หรือหากจะตกก็ตกนิดเดียว หรือหากจะขึ้นเยอะๆ ในขณะที่หุ้นทุกตัวตกกัน ก็เป็นเรื่องปกติ

ของ (หุ้น) หรืออุปทานของหุ้นที่อยู่ในตลาด จึงเป็นเงื่อนไขที่จำเป็นต่อการทำให้ราคาหุ้นขึ้นในอนาคต

ด้วยเหตุนี้ นักลงทุนรายใหญ่จึงต้องซื้อหุ้นตัวที่ต้องการให้ราคาหุ้นขึ้นเอาไว้มากๆ และไม่ใช่ว่าจะซื้อเอาไว้เพียงคนเดียว นักลงทุนรายใหญ่ต้องรวมกลุ่มชักชวนคนที่รักให้เข้าร่วมซื้อด้วย

เมื่อเกิดกลุ่มคนจำนวนหนึ่งเข้าซื้อหุ้นเอาไว้เป็นจำนวนมาก อุปทานของหุ้นในตลาดจึงลดน้อยลง

และเมื่อลดน้อยลง ก็อยากให้นักเรียนนึกถึงว่า ตลอดเวลาที่นักเรียนและเพื่อนในฐานะนักลงทุนรายใหญ่ถือหุ้น แล้วหุ้นทยอยประกาศผลประกอบการรายไตรมาสออกมาเรื่อยๆ โดยที่นักเรียนเองก็ไม่คิดจะขายเลย

การประกาศผลประกอบการรายไตรมาสที่ประกาศออกมา โชว์ตัวเลขกำไรสุทธิและกำไรสุทธิที่มีแนวโน้มจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ในอนาคต งานนี้ราคาหุ้นก็ขึ้นไปเรื่อยๆ

ประเด็นนี้อยากให้นักเรียนสังเกตการเข้าซื้อหุ้นของรายใหญ่ นักเรียนเคยเห็นรายใหญ่เข้าซื้อหุ้นตอนที่ผลประกอบการออกมาดีมากๆ และราคาหุ้นขึ้นสูงๆ หรือเปล่า

คำตอบคือ ไม่เคย นักเรียนจะเห็นรายใหญ่เข้าลงทุนซื้อหุ้นตอนที่กิจการยังดูไม่ดี มีอนาคตก็จริง แต่อนาคตก็ไม่ได้ชัดเจนอะไร

รายใหญ่ถือลงทุนจนทุกอย่างชัดเจน เกิดหลักฐาน เกิดความมั่นใจว่าหุ้นตัวนี้ดีแน่ๆ ดีชัวร์ ดีจริงๆ แล้วราคาหุ้นก็ขึ้น ขึ้นไปเยอะๆ ทำให้เราในฐานะรายย่อยอยากได้หุ้นที่ดีๆ ตัวนี้ใจจะขาด เราจึงเข้าไปซื้อที่ราคาสูงๆ โดยหากเทียบราคาในอดีต อาจจะเจอ 0.50 บาท เมื่อ 4 ปีก่อน แต่มาวันนี้เราเข้าไปซื้อที่ 8 บาท โดยที่ 8 บาท รายใหญ่ที่ซื้อตอน 0.50 บาท ขายให้กับเรา

บทเรียนนี้บอกเราว่า การจะเข้าไปซื้อหุ้นจะต้องย้อนกลับไปดูราคาในอดีตด้วย ว่าราคาได้ขึ้นมาจากจุดไหน เพราะราคาหุ้นที่ขึ้นมาไกล จะจูงใจให้รายใหญ่ขายทิ้ง เพราะทำกำไรได้มโหฬาร

แต่อยากให้นักเรียนคิดต่อว่า ถ้ารายใหญ่เป็นนักเรียน และนักเรียนถือหุ้นตัวนี้เอาไว้ในปริมาณมากเหลือเกิน นักเรียนจะทำอะไรกับราคาหุ้นเพื่อให้ราคาหุ้นที่ 8 บาทไม่ตก หรือหากตกก็ให้ตกแต่น้อยๆ สาเหตุเพราะหุ้นที่นักเรียนถือเอาไว้ในปริมาณมาก ยังขายออกไม่หมด

นักเรียนจะทำยังไง เพื่อของ (หุ้น) ที่เหลืออยู่จะได้ราคาสูงๆ

ส่งการบ้านด้วยนะนักเรียน