Head ชั่วโมงเรียนหุ้น

ถือหุ้น 10 ปีทำได้?

วอร์เรน บัฟเฟตต์ ไม่สนใจการเคลื่อนไหวขึ้นลงของราคาหุ้นรายวัน แม้วันที่เกิดวิกฤตที่ทำให้หุ้นที่เขาถือลงทุนตกลงอย่างหนัก ก็ไม่ได้ทำให้เขาตกอกตกใจอะไร เขายังคงไม่สนใจต่อราคาที่ลดลงอย่างฮวบฮาบ ตรงกันข้ามเขากลับจะซื้อหุ้นที่ตกลงอย่างหนักเพิ่มด้วย ซึ่งสวนกระแสกับคนส่วนใหญ่ ที่หุ้นตกต้องรีบแย่งขายจะได้ลดการขาดทุน แต่สำหรับ วอร์เรน บัฟเฟตต์ เขามองว่าเป็นโอกาสที่ดีที่จะได้ช้อปปิ้งของดีราคาถูก ทำให้ต้นทุนหุ้นโดยเฉลี่ยลดต่ำลง

เขาทำแบบนี้ได้เพราะ 1. เขามีเงิน และ 2. เขามั่นใจในหุ้นตัวที่ตก ว่าในอนาคตยังไงหุ้นตัวนี้ขึ้นแน่ และไม่ใช่แค่ขึ้นเล่นๆ หุ้นตัวนี้ต้องขึ้นแบบสร้างประวัติศาสตร์ ที่ราคาสูงขึ้นเป็น 1,000% ได้

การทำกำไรได้เป็น 1,000% เป็นเพราะวอร์เรน บัฟเฟตต์ มีหลักในใจที่คนอื่นไม่มีเลย คือหลักที่ว่า ถ้าถือหุ้นนาน 10 ปี ไม่ได้ก็ไม่ควรเล่นหุ้น ให้ไปทำอย่างอื่นดีกว่า

10 ปี กับราคาหุ้นที่ขึ้นเป็น 1,000% ไม่รู้นักเรียนว่าคุ้มหรือเปล่า ลงทุน 1 ล้านบาท 10 ปีกลายเป็น 10 ล้านบาท , ลงทุน 10 ล้านบาท 10 ปีกลายเป็น 100 ล้านบาท , ลงทุน 100 ล้านบาท 10 ปีกลายเป็น 1,000 ล้านบาท

คุ้มหรือเปล่านักเรียน

การสวิงตัวของตลาดหุ้น ที่เดี๋ยวก็เข้าสู่ภาวะหมี เดี๋ยวก็เข้าสู่ภาวะกระทิง เป็นเหตุการณ์ปกติที่สลับกันไปสลับกันมา เดี๋ยวกระทิงกลายเป็นหมี เดี๋ยวหมีกลายเป็นกระทิง แต่หากหุ้นที่ถือเอาไว้จะผ่านช่วงเวลากระทิงหรือหมีก็ตาม เป็นหุ้นที่ทำกิจการผูกขาด เป็นหุ้นที่ยอดขายและกำไรต้องโตตามการขยายขอบเขตความเป็นเมือง หรือโตตามเศรษฐกิจที่มีทิศทางจะขยายตัวเพิ่มขึ้นทั่วโลก แม้บางปีจะขยายตัวต่ำอยู่บ้าง แต่ทิศทางโดยภาพรวม ก็ยังเป็นทิศทางขาขึ้นของเศรษฐกิจที่จะโตหรือค่อยๆ โตต่อไปอีกนานเป็น 10 ปี

วอร์เรน บัฟเฟตต์ สนใจเหตุการณ์ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต โดยเฉพาะการถือหุ้นยาวนานเป็น 10 ปี เพื่อให้หุ้นสะสมกำไรสุทธิต่อหุ้น (EPS) ทำให้มูลค่าหุ้นทางบัญชี (BV) ปรับตัวสูงขึ้นทุกปีและทุกปีที่ EPS โตขึ้น หุ้นก็จ่ายปันผลออกมามากขึ้นๆ ราคาหุ้นก็โตขึ้นไปเรื่อยๆ ทำให้วอร์เรน บัฟเฟตต์ รวยเละ

วอร์เรน บัฟเฟตต์ ยืนยันว่า เวลาทำให้เขากลายเป็นมหาเศรษฐี ปราศจากเวลาเขาจะรวยจากหุ้นไม่ได้ เขาจึงสงสารคนลงทุนหุ้นที่เล่นหุ้นระยะสั้น แบบว่าหุ้นดีก็แห่กันเข้ามาซื้อที่ราคาสูง พอได้กำไรนิดหน่อยก็ขาย พอเวลาหุ้นตก ขาดทุนจากหุ้นนิดหน่อย หรืออาจจะเยอะ 30 – 40% ก็กลับถอดใจ เลิกลงทุนหุ้น และไม่เคยคิดว่าช่วงเวลาที่หุ้นตก จะเป็นโอกาสแห่งการซื้อของถูก

ถือหุ้น 10 ปี คุณทำได้หรือเปล่า แต่หุ้นที่คุณถือต้องเป็นหุ้นดี นี่คือต้นกำเนิดของการวิเคราะห์หุ้นแบบนักลงทุนหุ้นเน้นคุณค่าหรือแนว VI

มันหมายความว่า ถ้าคุณเข้าตลาดหุ้นแล้วบอกตัวเองว่า คุณเป็นนักลงทุนแนว VI การตกของหุ้นรอบนี้ คุณจะดีใจ เพราะของถูกเห็นได้ชัดมาก ถ้าคุณจะไม่ดีใจก็มีอยู่สาเหตุเดียว คือ ตอนนี้คุณไม่มีเงิน

ครั้งหน้ามาว่ากันต่อ ผมจะเขียนเรื่องวอร์เรน บัฟเฟตต์ ต่อไปเรื่อยๆ คนเจ๊งหุ้นจะได้มีกำลังใจ