HEAD-คนค้นหุ้น-ตอนเล่าข่าวหุ้น-01-750

ต้อนรับเทศกาลตรุษจีนกับหุ้นเป็ด (BR) : บริษัท บางกอกแร้นช์ จำกัด (มหาชน)

เรียกได้ว่าเป็นหุ้นเด่นประจำสัปดาห์ กับ บริษัท บางกอกแร้นช์ จำกัด (มหาชน) หรือ BR ที่เป็นผู้นำในธุรกิจผลิตอาหารจากเนื้อเป็ดแบบครบวงจร โดยดำเนินธุรกิจเกษตรอุตสาหกรรมและผลิตอาหารจากเนื้อเป็ดที่มีคุณภาพในระดับ พรีเมี่ยม และจำแนกธุรกิจของกลุ่มบริษัทออกเป็น 5 ประเภท คือ

  1. ธุรกิจอาหารสัตว์
  2. ธุรกิจฟาร์มพ่อแม่พันธุ์เป็ด
  3. ธุรกิจโรงฟักไข่เป็ด
  4. ธุรกิจฟาร์มเลี้ยงเป็ดเนื้อ
  5. ธุรกิจโรงงานชำแหละและแปรรูปเนื้อเป็ด

เพื่อผลิตเป็นผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูปพร้อมปรุงและผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูปปรุงสุกจากเนื้อเป็ด รวมถึงผลพลอยได้อื่นๆ โดยผลิตภัณฑ์ของกลุ่มบริษัทมีการจำหน่ายทั้งในประเทศและต่างประเทศ และยังมีกลุ่มบริษัทที่มีฐานการผลิตแบบครบวงจรอยู่ในประเทศไทยและเนเธอร์แลนด์

ทำไมหุ้น BR จึงเป็นหุ้นเด่นที่น่าจับตามอง (จากข่าว ทันหุ้น วันที่ 24 ธันวาคม 2558)

1บริษัท บางกอกแร้นช์ จำกัด (มหาชน) ได้เห็นถึงช่องทางการขยายธุรกิจของตนเอง โดยมีการวางแผนที่จะลุยตลาดธุรกิจอาหาร เช่น MINOR, OISHI และ McDonalds โดยถ้าหากว่าเนื้อหาตามข่าวข้างต้นประสบความสำเร็จขึ้นมาจริง BR ก็จะมีตลาดที่สามารถกระจายสิ้นค้าได้มากขึ้น ทำให้รายได้ของบริษัทนั้นเพิ่มสูงขึ้น

นอกจากนั้นยังมีการเจรจากับบริษัทพันธมิตรในอินโดนีเซียเพื่อจัดตั้งธุรกิจเป็ดครบวงจร ถ้าหากการเซ็นสัญญาร่วมทุนครั้งนี้สำเร็จ BR ก็จะสามารถส่งออกสินค้าและกระจายไปยังประเทศต่างๆ ที่ใกล้เคียงกับอินโดนีเซียได้ เช่น ฟิลิปปินส์ และ สิงคโปร์ ดังนั้นเราก็ต้องคอยตามข่าวกันต่อไป

และที่ BR ถูกยกให้เป็นหุ้นที่น่าจับตามองในสัปดาห์นี้อีกเหตุผลหนึ่ง ก็คงหนีไม่พ้น เทศกาลตรุษจีนที่กำลังจะมาถึง (จากข่าวหุ้นธุรกิจวันที่ 26/01/59)

2สำหรับหุ้นเป็ด BR ที่ราคามีการปรับตัวเพิ่มขึ้นและมีการเก็งกำไร หวังยอดขายฟื้นตัวจากไตรมาสที่ 3 ที่กำไรหดหาย ในวันตรุษจีนที่กำลังจะมาถึงนี้จึงเป็นโอกาสที่บริษัทจะพลิกกลับมีกำไร ทำให้มีนักลงทุนได้เข้าไปสนใจและมีการซื้อขายกันมากขึ้น รวมไปถึงกลุ่มกองทุนใหญ่อย่างบัวหลวงที่เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่อันดับ 3 ได้เข้ามาเก็บหุ้นเพิ่มขึ้นถึง 10 % ทำให้นักลงทุนมีความเชื่อมั่น จึงทำให้ราคามีแนวโน้มปรับตัวเพิ่มขึ้น

ซึ่งราคาตอนนี้อยู่ที่ 6.90 (วันที่ 28/1/59) และยังมีแนวโน้มที่จะขึ้นไปอีก ถ้าหากว่า ตัว บริษัท บางกอกแร้นช์ จำกัด (มหาชน) สามารถขยายช่องทาง ทางธุรกิจได้สำเร็จ ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มตลาดรองรับไปตามร้านอาหารต่างๆ ในประเทศ รวมไปถึงการร่วมทุนกับต่างประเทศ นั้นจะทำให้ในไตรมาสที่ 4 ก็จะมีสัญญาณที่ดีขึ้นราคาก็อาจจะขึ้นไปถึง 11.00 บาท ตามบทวิเคราะห์ที่ทางบัวหลวงเองนั้นได้วิเคราะห์ออกมา แถมยังมีการวิเคราะห์ออกมาอีกว่าหุ้นมีแนวโน้มที่จะมีราคาปันผลที่สูง และราคาของหุ้นตอนนี้ก็ไม่ถือว่าแพงมาก ราคา P/BV อยู่ที่ 1.36 เท่า ก็ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่น่าพิจารณา ดังนั้น เราจึงต้องเฝ้าจับตามองหุ้น BR ว่าจะมีแนวโน้มที่จะขยายธุรกิจให้สำเร็จได้มากน้อยแค่ไหน…

 

…สุดท้ายนี้ขอให้ทุกท่านมีความสุข เฮง เฮง เฮง ในวันตรุษจีนที่ใกล้จะมาถึงค่ะ…