ควาจริงไม่ลับ

เตรียมตัวที่จะเป็นคนรวย บทที่ 17 ต้องรู้จักเสี่ยงโชคเพราะมันเป็นหน้าที่ (หนังสือ เฉพาะคนอยากทำธุรกิจ เล่ม 1)

พรจิตร อายุ 47 ปี บ้านอยู่ ต.คลัง อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช บอกผมว่า ก่อนพ่อเธอจะตายได้บอกให้เธอเฝ้าซื้อเลขท้ายสามตัว 052 ซึ่งเธอก็ตอบตกลงว่าจะซื้อทุกงวดตามที่พ่อได้สั่งเสียเอาไว้

พรจิตรซื้อ 052 ทุกงวดต่อเนื่องมาเป็นเวลา 10 ปี และเมื่อปลายปี 49 นี้เอง เธอก็ต้องตะลึง เพราะลอตเตอรี่ที่เธอซื้อไม่เพียงแต่จะถูกเลขท้าย 052 เท่านั้น ยังถูกเลขข้างหน้า 270 อีกด้วย ซึ่งเมื่อเธอตั้งสติให้มั่น เธอก็บรรจงเทียบเคียงเลขลอตเตอรี่ของเธอ สะกดตัวเลขในใจ สอง เจ็ด ศูนย์ ศูนย์ ห้า สอง พร้อมร้องอุทานออกมาอย่างดังในใจว่า ฉิบหายแล้ว กูถูกรางวัลที่ 1 งวดวันที่ 1 ธันวาคม 2549 ได้เงิน 4 ล้านบาท

พรจิตรบอกผมว่า การซื้อลอตเตอรี่เลขท้าย 3 ตัว เหมือนกันตลอดทุกงวด เป็นอะไรที่พ่อสั่งเสียเอาไว้ และตอนนี้เธอก็รู้แล้วว่า เคล็ดลับของความร่ำรวยคือขยันที่จะทำ โดยไม่ได้คาดหวังว่าผลลัพธ์จะต้องเป็นเช่นไร เธอบอกว่า ให้กระทำทุกสิ่งโดยถือว่ามันเป็นหน้าที่ แค่รู้สึกในจิตแค่นี้ ชีวิตของทุกคนก็สามารถจะก้าวหน้าได้ไม่ยาก

เรื่องราวของพรจิตรไม่ใช่เป็นเรื่องแรกของการซื้อลอตเตอรี่ที่มีเลขท้าย 3 ตัว เหมือนกันทุกงวดแล้วถูกรางวัลที่ 1 พรจิตรเป็นคนที่เท่าไรแล้วก็ไม่รู้

การเสี่ยงโชคเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งของชีวิต คนทุกคนสามารถจะเสี่ยงโชคด้วยการซื้อลอตเตอรี่ แล้วทำความเข้าใจกับตัวเองให้ได้ว่า เงินที่ถูกกินไป เป็นเงินที่มอบให้รัฐบาลเอาไปทำบุญแทนเรา การซื้อลอตเตอรี่ด้วยอาการไม่หวังว่าจะต้องถูก จึงเป็นการบริจาคทานอย่างหนึ่ง ช่วยสร้างงาน สร้างถนน สร้างโรงเรียน สร้างโรงพยาบาล ฯลฯ

การเสี่ยงโชคด้วยอาการไม่หวัง ไม่โลภ และกระทำด้วยความเข้าใจว่า เป็นการบริจาคทาน ได้ทำบุญให้กับผู้อื่น ถือเป็นการสร้างเหตุให้ความร่ำรวยมาเยือนชีวิตได้

บท17 ต้องรู้สึกเสี่ยงโชคเพราะมันเป็นหน้าที่