Head ลายแทงขุมทรัพย์หุ้น

อัตราส่วนไม่ใช่เครื่องมือวิเศษ (1)

คอลัมน์ลายแทงขุมทรัพย์หุ้น

ตอน: อัตราส่วนไม่ใช่เครื่องมือวิเศษ (1)

 

พงศกร: เฮียครับวันนี้เราเรียนอัตราส่วนอะไรกันดีครับ

 

เฮียทวี: จบแล้วอัตราส่วนหลักๆที่เฮียใช้ก็มีเท่านี้แหละ

 

พงศกร: โหอย่างนี้ผมก็เริ่มวิเคราะห์หุ้นได้แล้วถูกไหมครับ

 

เฮียทวี: ถูกครับ แต่พงศกรต้องอย่างลืมนะว่าอัตราส่วนไม่ใช่เครื่องมือวิเศษที่จะใช้บอกอนาคตได้อย่างแม่นยำ

 

พงศกร: ยังไงครับเฮีย

 

เฮียทวี: ก็ตัวเลขที่เราเอามาคำนวณอัตราส่วน เราได้มันมาจากงบการเงิน ซึ่งเป็นตัวเลขที่แสดงถึงผลประกอบการของบริษัทในช่วงที่ผ่านมาถูกไหมครับ

 

พงศกร: ถูกครับ

 

เฮียทวี: ถ้าเป็นแบบนี้อัตราส่วนที่เราคำนวณก็เอาตัวเลขจากอดีตมาคาดการณ์ว่า อนาคตจะเกิดอะไรขึ้นถูกไหมครับ

 

พงศกร: ถูกต้องครับ

 

เฮียทวี: แต่การทำธุรกิจอดีตอาจจะดีมาเป็นสิบๆปี แต่วันนี้พื้นฐานเศรษฐกิจ สังคม และสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนไปตามกาลเวลา ทำให้เราไม่สามารถดูแค่อัตราส่วนแล้วเอามาคาดการณ์ผลประกอบการของบริษัทในอนาคตได้ เราเลยต้องศึกษาสภาพแวดล้อมต่างๆ แล้วเอามาจิตนาการให้เห็นภาพรวมด้วยว่า ที่สุดแล้วบริษัทจะมีผลประกอบการเป็นอย่างไร

 

พงศกร: อ๋อ ครับ

 

เฮียทวี: ข้อสำคัญอีกอย่างหนึ่งที่เราต้องคำนึงถึงตลอดเวลาที่ใช้อัตราส่วนในการวิเคราะห์หุ้นก็คือ ตัวเลขที่เราเอามาคำนวณอัตราส่วน มันเป็นตัวเลขของผลประกอบการเมื่อสิ้นสุดไตรมาส หรืออาจจะสิ้นปีนั้นๆ แต่ในความเป็นจริงผลประกอบการระหว่างปีมันอาจจะไม่ได้เป็นเหมือนกับตัวเลขที่เราเห็น ณ สิ้นไตรมาสหรือรอบระยะบัญชีนั้นๆก็ได้

 

พงศกร: จริงด้วยครับเฮีย ผมลืมคิดถึงข้อนี้ไปเลย

 

เฮียทวี: และยังมีอีกข้อหนึ่งที่เฮียอยากสอนวันนี้ก็คือ เวลาเราใช้อัตราส่วนในการวิเคราะห์เราต้องระลึกเสมอว่า ตัวเลขที่ขึ้นในงบการเงินนั้น เป็นตัวเลขที่เปิดเผยตามหลักทางบัญชีเท่านั้น ซึ่งจริงๆแล้วข้อมูลตัวเลขที่เรานำไปใช้อาจทำให้เราตีความผิดเพี้ยนไปจากความหมายที่แท้จริงก็เป็นได้ เพราะในหนึ่งรายการบางทีมีการรวมของรายการย่อยหลายๆรายการ ที่ถึงแม้จะมีธรรมชาติคล้ายๆกัน แต่รายละเอียดของแต่ละรายการอาจไม่เหมือนกัน

 

วันนี้ข้อมูลเริ่มเยอะแล้ว เดี๋ยวเรามาต่อกันวันพฤหัสให้จบละกัน

 

พงศกร: ได้ครับเฮีย เรียนอัตราส่วนกับเฮียไปก็ตั้งหลายอัตราส่วน ผมก็พึ่งรู้วันนี้แหละครับเฮียว่าการใช้อัตราส่วนก็ยังมีข้อที่เราต้องระวังอีก ขอบคุณมากครับ

 

ด้วยรัก

พงศกร บุญวรเมธี

สามารถติดตามข่าวสารและความเคลื่อนไหวต่างๆ

กดปุ่ม

เพิ่มเพื่อน

หรือ แอดมาที่ ID = @sati.fpm