Head วิเคราะห์หุ้น

ตอน: ความเสี่ยงของธุรกิจสายการบิน (ไทยแอร์เอเชีย) 3

วิเคราะห์หุ้น

ตอน: ความเสี่ยงของธุรกิจสายการบิน (ไทยแอร์เอเชีย) 3

 

พี่หลุย: พงศกร วันก่อนพี่กำลังดื่ม wine เคลิ้มๆหลังบ้าน พี่นึกออกอีกความเสี่ยงหนึ่งที่เกี่ยวกับธุรกิจสายการบินต้นทุนต่ำ

 

พงศกร: นึกเรื่องไรออกหรือครับพี่

 

พี่หลุย: เรื่องการตัดราคากันเองไงครับ

 

พงศกร: เยี่ยมมากความเสี่ยงนี้แหละที่ผมกำลังรอพี่ตกผลึกอยู่ เพราะถ้าให้ผมเรียงลำดับความเสี่ยง ผมจะเรียงความเสี่ยงเรื่องสงครามราคาไว้อันดับต้นๆเลย

 

พี่หลุย: พี่กลับไปตกผลึกดูดีๆก็คิดว่ามันเป็นความเสี่ยงที่สำคัญมาก เพราะไทยแอร์เอเชีย อยู่ในกลุ่มธุรกิจสายการบินต้นทุนต่ำ ซึ่งก็หมายถึงการที่บริษัทต้องพยายามคุมต้นทุนให้ต่ำที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพื่อที่จะได้ขายตั๋วราคาถูกกว่าคู่แข่งที่บินในเส้นทางเดียวกัน

 

พงศกร: ถูกต้องครับ เพราะสายการบินต้นทุนต่ำจะไปแข่งเรื่องบริการอย่างเดียวก็ไม่ได้ ต้องแข่งทั้งเรื่องบริการและราคาไปพร้อมๆกันด้วย

 

พี่หลุย: แต่ปัญหามีอยู่ว่าสำหรับธุรกิจสายการบิน การจะทำให้ต้นทุนต่ำนั้นมันมีขีดจำกัดของกฎหมายที่ควบคุมทางอ้อมอยู่พอสมควร กฎหมายอาจไม่ได้บอกไว้ว่าห้ามทำอย่างนั้นอย่างนี้ แต่กฎหมายกำหนดไว้ว่าบริษัทต้องมีมาตรฐานการบริการ และมีบุคลลากรที่ได้รับการฝึกฝนและผ่านการอบรมตามมาตรฐาน นอกจากนั้นยังต้องมีอุปกรณ์ต่างๆตามที่กฎหมายกำหนดไว้อีกด้วย เพราะบริษัทมีรายจ่ายที่จำเป็นเพื่อให้สายการบินผ่านมาตรฐานการบิน เมื่อลดราคาถึงระดับที่รายได้ไม่คุ้มต่อค่าใช้จ่าย บริษัทก็ไม่สามารถอยู่ได้อีกต่อไป

การที่ประเทศไทยมีบริษัทสายการบินต้นทุนต่ำอยู่หลายบริษัท อาทิเช่น นกแอร์ ไทยสมายล์ และ ไลอ้อนแอร์ ทำให้ไทยแอร์เอเชียมีคู่แข่งเรื่องราคาพอสมควร เมื่อราคาถูกนำมาเป็นกลยุทธ์ในการดึงลูกค้า ในระยะยาวกำไรก็จะน้อยลงเรื่อยๆ

ในตลาดที่มีการแข่งขันเรื่องราคาแบบนี้ ผู้ชนะก็คือผู้บริโภคเห็นๆ

 

พงศกร: เราวิเคราะห์เรื่องความเสี่ยงกันมาตั้งหลายวัน พี่หลุยคิดว่าการลงทุนในบริษัทประเภทนี้เป็นอย่างไร

 

พี่หลุย: ความเสี่ยงสูง ในขณะที่กำไรมีความผันผวนสูง พี่เริ่มรู้สึกไม่สนใจหุ้นกลุ่มนี้แล้วหละ เพราะมีปัจจัยที่มีผลกระทบต่อรายได้ของเราเยอะเหลือเกิน เราไปวิเคราะห์หุ้นตัวอื่นกันดีไหมครับน้องพงศกร

 

พงศกร: ได้เลยครับ ผมว่าความเสี่ยงมันก็เยอะจริงๆ และหลายๆความเสี่ยงก็เป็นความเสี่ยงที่เราไม่สามารถควบคุมมันได้อีกด้วย

 

 

ด้วยรัก

พงศกร บุญวรเมธี