Head ชั่วโมงเรียนหุ้น

ตลาดหุ้นกำลังจะมา

วันนี้ขอเขียนเรื่องตลาดหุ้นกำลังจะมา หรือกำลังจะขึ้นนั่นเอง
ที่ผ่านมาไปไหนก็มีแต่คนบ่นว่า เศรษฐกิจไม่ดีเลย ไม่รู้จะแย่แบบนี้ไปอีกนานขนาดไหน ผมฟังแล้ว ก็อยู่เฉยๆ บางทีก็ปลอบไปว่า เชื่อเถอะอนาคตอันใกล้ และนับจากนี้ไปถึงปี 60 – 62 เศรษฐกิจของไทยดีแน่ ตลาดหุ้นกระฉูด มีโอกาสได้เห็น 1800 – 2000 จุดกันแน่ๆ
โดยส่วนตัว ผมมองว่าเศรษฐกิจในประเทศจะดีขึ้นมากในอนาคตอันใกล้ และความรู้สึกส่วนตัวรู้สึกว่า ตลาดหุ้นจะไป และกำลังจะไปในเร็ววันนี้ ดังนั้นทุกลมหายใจเข้าออกของผม ผมภาวนาว่า หุ้นอย่าเพิ่งขึ้น รอผมอีกนิด สาเหตุที่ภาวนา ขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ขอให้หุ้นอย่าเพิ่งขึ้นตอนนี้ ก็เพราะผมยังรวบรวมเงินได้ไม่มากพอที่จะกระโดดขึ้นรถไฟเที่ยวนี้
รถไฟขบวนที่ชื่อว่า หุ้นประเทศไทย
ผมบอกกับลูกศิษย์เรื่องนี้ ตอนสอนในหลักสูตรนักลงทุนหุ้นมืออาชีพ ว่าปี 58 – 62 จะเป็นการลงทุนรอบสุดท้ายของผมแล้ว ผมจะโกยกำไรจากตลาดหุ้นแล้วรู้จักคำว่า พอ แล้วเลิกหาเงินอีกต่อไป
ตลาดหุ้นกำลังจะกลายเป็นกระทิง
ไม่รู้ความรู้สึกของผม รู้สึกแบบนี้จริงๆ
วันนี้ (20/5/58) ผมอ่านคอลัมน์หมายเหตุประเทศไทย ที่เขียนโดยคุณลม เปลี่ยนทิศ อยากให้นักเรียนได้อ่านดู
อ่านแล้วจะเห็นอนาคต เห็นเหมือนกับที่ผมรู้สึกเลย
“ยึดตลาดเพื่อนบ้านฟื้นเศรษฐกิจ”
ผมเพิ่งเขียนไปสัปดาห์ก่อนว่า “ทิศทางเศรษฐกิจไทยดีขึ้น” โดยอ้างอิง ความเชื่อมั่นนักลงทุนในตลาดหุ้นไทยที่เพิ่มขึ้น และ ยอดเงินธุรกรรม 90,000 ล้านบาท ที่เกิดขึ้นในงาน มหกรรมการเงิน Money Expo ครั้งที่ 15 วันนี้ทุกอย่างคอนเฟิร์ม เมื่อ คุณอาคม เติม-พิทยาไพสิฐ เลขาธิการสภาพัฒน์ แถลงตัวเลขเศรษฐกิจ จีดีพีไตรมาส 1 ขยายตัว 3% ดีขึ้นเกือบ 1% เมื่อเทียบกับ 2.1% ไตรมาส 4 ปีที่แล้ว
แนวโน้มไตรมาส 2 คุณอาคม มั่นใจว่า จะดีขึ้นต่อเนื่อง จากอานิสงส์อัตราดอกเบี้ยที่อยู่ในระดับต่ำ และค่าเงินบาทที่อ่อนลง
อย่างไรก็ตาม คุณอาคม ได้ปรับเป้าเศรษฐกิจปีนี้ลดเหลือ 3–4% จากเดิม 3.5–4.5% เนื่องจากเศรษฐกิจโลกยังไม่ฟื้นตัว ราคาสินค้าเกษตรตกต่ำ ทำให้ส่งออกได้น้อย แต่มีตัว ขับเคลื่อนหลัก คือ การลงทุน การใช้จ่ายภาครัฐและเอกชน การท่องเที่ยว ซึ่งเห็นได้จากจีดีพีไตรมาส 1 ที่โต 3% ก็มาจากการขยายตัวของการบริโภคภาคเอกชนและการลงทุนจากภาครัฐที่ขยายตัวกว่าร้อยละ 37.8 แรงหนุนจากการท่องเที่ยวร้อยละ 23.5 และการใช้จ่ายภาคครัวเรือน และอัตราว่างงานในระดับต่ำร้อยละ 0.9
ข้อมูลเหล่านี้สอดคล้องกับ กรมโรงงานอุตสาหกรรม ที่ระบุว่า 4 เดือนแรกปีนี้มีการขออนุญาตตั้งและขยายโรงงานอุตสาหกรรม 1,587 โรงงาน มูลค่าลงทุน 164,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 27% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน
แต่คุณสมหมาย ภาษี รัฐมนตรีคลัง ยังเชื่อมั่นเต็มร้อยว่า เศรษฐกิจไทยปีนี้จะโตได้ถึง 3.7% สูงกว่าตัวเลขคาดการณ์ของสภาพัฒน์ เพราะมองไปที่งบประมาณปี 2559 ที่กำลังจะผ่านสภา เมื่อผ่านแล้วต้องเร่งเบิกจ่ายทันที ส่วนการส่งออกที่ชะลอก็คงต้องปล่อยไป และหาทางส่งออกไปแถบประเทศเพื่อนบ้านแทน
ผมเห็นด้วยกับ คุณสมหมาย วันนี้ไทยมี โครงการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่มากมายหลายสิบโครงการ วงเงินลงทุนหลายล้านๆ บาท ทั้ง รถไฟความเร็วสูง รถไฟรางคู่ รถไฟฟ้าในเมือง ถนนมอเตอร์เวย์ โครงการพัฒนาแหล่งน้ำ ที่อยู่ในขั้นตอนพร้อมที่จะประมูลแล้ว เม็ดเงินลงทุนในประเทศก็มีพร้อม ถ้า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เร่งโครงการเหล่านี้ให้เกิดขึ้นโดยเร็ว ผมเชื่อว่าจะเป็น “แรงส่งขนาดใหญ่” ที่จะทำให้เศรษฐกิจฟื้นตัวได้อย่างรวดเร็วและแข็งแรง
วันนี้ รัฐบาลต้องคิดพึ่งเศรษฐกิจในประเทศ อย่าไปคิด พึ่งการส่งออก ที่กำลังซบเซาไปทั่วโลก หัดหายใจด้วยตัวเอง ดีกว่าจะไปยืมจมูกคนอื่นหายใจ และถือโอกาส ปรับโครงสร้างเศรษฐกิจในประเทศให้สมดุลขึ้น พึ่งพาตัวเองมากขึ้น ไม่ต้องรอพึ่งการส่งออกเป็นตัวขับเคลื่อนจีดีพีอย่างเดียว ใช้พลังคนไทยในประเทศไทยนี่แหละช่วยกันขับเคลื่อน
การส่งออกก็เช่นเดียวกัน ไม่ควรไปคิดพึ่งแต่ตลาดใหญ่อย่าง สหรัฐฯ ยุโรป จีน ไม่กี่ตลาด เมื่อเขาป่วยเราก็ป่วยด้วย กลุ่มประเทศเหล่านี้เขามีทางเลือกเยอะ จะซื้อกับใครก็ได้ ไม่จำเป็นต้องซื้อจากไทย แต่ไทยซีครับไม่มีทางเลือก
ทำไม ประเทศไทยจึงไม่คิดหาทางเลือกของเราเอง ทั้งๆ ที่เรามีทางเลือก แต่เรากลับทิ้งทางเลือกใกล้ตัว ดันตะบี้ตะบันจะไปพึ่งทางเลือกประเทศไกลตัว
ทุกวันนี้ประเทศเพื่อนบ้านรอบไทย พม่า ลาว กัมพูชา เวียดนาม มาเลเซีย สิงคโปร์ ล้วน มีความต้องการสินค้าไทย มากมายมหาศาลโดยเฉพาะ กลุ่ม CLMV กัมพูชา ลาว เมียนมา เวียดนาม เขามีความ เชื่อมั่นในสินค้าไทยสูงกว่าสินค้าประเทศอื่น ทำไมรัฐบาลจึงไม่ขยายตลาดสินค้าไทยในประเทศเหล่านี้ ให้กระจายไปทั่วถึงยิ่งขึ้น ทั้งที่ไม่ต้องลงทุนอะไรมากเลย เพียงแต่ส่งสินค้าไปขายให้เขาอย่างทั่วถึงเท่านั้น
เพื่อนบ้านเหล่านี้ผมนับนิ้วดู มีประชากรรวมกันเกือบ 200 ล้านคน และ มีจีดีพีโตปีละ 7–8% เป็นตลาดใหญ่ใกล้ตัวที่มีกำลังซื้อมหาศาล แต่ กระทรวงพาณิชย์ กลับมองข้าม
ผมว่า พล.อ.ประยุทธ์ ควรจะไปขันนอต กระทรวงพาณิชย์ ให้หันกลับมา ขยายตลาดเพื่อนบ้านรอบตัวดีกว่าครับ เป็นตลาดใหญ่ที่ ชอบกินชอบใช้สินค้าไทย อยู่แล้วจะเสียเงินไปโรดโชว์อเมริกายุโรปทำไม ผมว่าโรดโชว์แถวพม่า ลาว กัมพูชา เวียดนาม นี่แหละ ประหยัดเงินกว่าเยอะ ขายของได้จริงอีกด้วย. / โดย “ลม เปลี่ยนทิศ”