Head ครูพักลักจำ

ดู P/E Ratio อย่างไรให้ลึกซึ้ง3

ตอน..ดู P/E Ratio อย่างไรให้ลึกซึ้ง 3

ใฝ่ดี : อรุณสวัสดิ์ ครับลุง

ลุงเพียร : เป็นไงบ้างล่ะ  อ่านแล้วเข้าใจมั้ย

ใฝ่ดี : เข้าใจดีครับ… ในหนังสือบอกรายละเอียดได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียวครับ

ลุงเพียร : มา มา ไหนละหนังสือ  เอามาคืนลุงหรือเปล่า   ลุงจะได้เอาไปเก็บไว้ที่เดิม

ใฝ่ดี : เอามาครับ   แต่เดี๋ยวแปปหนึ่งครับ…ผมยังอ่านไม่หมดครับ ขอเวลาอีกสัก 15 นาทีแล้วกันครับ ก่อนเข้าแถว ผมจะรีบคืนให้ลุงครับ

ลุงเพียร : อ่ะ ..ตามสบายเลย

(เนื้อหาต่อจากวันที่ 1/06/58)  เริ่มที่ข้อที่ 12

ข้อที่ 12.  (จากข้อที่ 11)  หุ้นที่มีขาดทุนสะสมแต่ผลประกอบการมีกำไรสุทธิ มีความหมายว่า P/E Ratio จะสูง (เพราะไม่สามารถปันผลได้) เมื่อเทียบกับหุ้นที่ไม่มีขาดทุนสะสมแต่มีผลประกอบการแสดงกำไรสุทธิ  ….P/E Ratio ของหุ้นที่มีกำไรสุทธิแต่มีขาดทุนสะสมจะสูงกว่า P/E Ratio ของหุ้นที่ไม่มีขาดทุนสะสมและมีผลประกอบการเป็นกำไรสุทธิ (  แต่ต้องมีข้อสังเกตว่า  หุ้นตัวไหนมีกำไรสุทธิมากกว่าหรือน้อยกว่ากัน หากเทียบกันแล้ว 2 ตัว ตัวไหนมีกำไรสุทธิมากกว่า และทั้งสองตัวมีราคาตลาดที่เท่ากัน  ตัวที่มีกำไรสุทธิมากกว่าจะมี P/E Ratio ที่ต่ำกว่า)

หากจะดู P/E Ratio จะต้องดูเรื่องของการขาดทุนสะสมและไม่ขาดทุนสะสมมาประกอบด้วย

ข้อที่ 13.  หลังจากที่ดูหุ้นแล้วพบว่า หุ้นที่จะลงทุนนั้นไม่มีขาดทุนสะสม งานนี้ก็มาเทียบเคียงดูว่า หุ้นหลากหลายตัวในหมวดธุรกิจเดียวกัน หุ้นแต่ละตัวนั้นมี P/E Ratio แตกต่างกันอย่างไร ถ้าหากประเมินได้ว่าพื้นฐานและโอกาสในการสร้างรายได้ และทำกำไรมีเท่า ๆ กัน งานนี้ให้ท่านลงทุนในหุ้นที่มี P/E Ratio ต่ำ ๆ

ข้อที่ 14.  นอกจากการขาดทุนสะสมที่จะมีผลต่อ P/E Ratio แล้ว ปริมาณหุ้นที่หมุนเวียนอยูในตลาดหุ้นของหุ้นตัวนั้นก็มีผลต่อ P/E Ratio เหมือนกัน  ยกตัวอย่างหุ้นที่มีจำนวนหุ้นหลายร้อยล้านหุ้น ย่อมจะมี P/E Ratio ต่ำกว่าหุ้นที่มีปริมาณหุ้นน้อยกว่า ตรงนี้หลายคนสงสัยว่า  มันเป็นเพราะอะไร  ตรงนี้ก็ขอตอบว่า หุ้นที่มีปริมาณหุ้นมากๆ หมุนเวียนในตลาดก็คือหุ้นที่มีอุปทานมากกว่าอุปสงค์  งานนี้หากจะทำให้ราคาหุ้นวิ่งสูงขึ้นไปได้ต้องทำการขจัดอุปทานของหุ้นตัวนั้นให้หมดไปหรือทำให้เหลือน้อยที่สุดในตลาดก่อนที่จะทำการดันราคาหุ้นให้สูงขึ้นไปได้   ถ้าในหมู่นักปั่นหุ้น เขาก็จะบอกกันว่า หุ้นที่มีปริมาณหุ้นหมุนเวียนอยู่ในตลาดหุ้นมากๆ หากจะทำให้หุ้นขึ้นมันมีลักษณะของเหตุการณ์แบบการลากรถถัง  แต่หุ้นที่มีปริมาณหุ้นน้อยๆ มันมีลักษณะของเหตุการณ์แบบลากรถจักรยาน ซึ่งแน่นอนการวิ่งขึ้นของราคาหุ้นของบริษัทที่มีทุนจดทะเบียนเล็กๆ จะต้องวิ่งไปได้ไกลกว่า แม้ผลประกอบการของกิจการจะออกมาใกล้เคียงกัน  งานนี้ท่านพอจะเข้าใจแล้วนะครับว่า P/E Ratio จะสูงหรือจะต่ำต้องดูที่ปริมาณหุ้นหมุนเวียนอยู่ในตลาดหุ้นด้วย

ข้อที่ 15.  (จากข้อที่ 14  )  ทำให้เรารู้ว่าการเปรียบเทียบ P/E Ratio เพื่อดูว่าหุ้นตัวใดสมควรจะลงทุนจะต้องเปรียบเทียบมาตรฐานด้านอื่นๆ  ให้มีความใกล้เคียงกัน  ไม่เช่นนั้น ท่านอาจเอา P/E Ratio ของหุ้นขนาดเล็กไปเปรียบเทียบกับ P/E Ratio ของหุ้นขนาดใหญ่  และเกิดหลงประเด็นไปตัดสินใจลงทุนที่ผิดพลาดได้

ข้อที่ 16.  เมื่อท่านทราบแล้วว่า P/E Ratio ของหุ้นหลากหลายตัว เมื่อเอาเปรียบเทียบกันแล้ว เราจะเลือกหุ้นที่มี P/E Ratio ต่ำที่สุด

ข้อที่ 17.  นักลงทุนมืออาชีพจะเลือกลงทุนในหุ้นที่มี P/E Ratio  ต่ำที่สุด  การลงทุนจะเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องจนหุ้นทุกตัวนั้นมี P/E Ratio ที่ใกล้เคียงกัน งานนี้นักลงทุนจะเกิดความรู้สึกว่าหุ้นแต่ละตัวนั้นมีราคาใกล้เคียงกัน มีความแตกต่างกันไม่มาก ณ จุดนี้ได้เกิดเหตุการณ์การริเริ่มที่จะเก็งกำไรในราคาหุ้นกันอีกรอบหนึ่งแล้ว

ข้อที่ 18.  เหตุการณ์การเก็งกำไรเกิดขึ้น ตรงที่นักลงทุนมืออาชีพจะเริ่มเดาผลประกอบการ คือเดากำไรสุทธิต่อหุ้น (E) หรือเดา E   เขาจะเดาว่าหุ้นตัวใดในอนาคตอันใกล้นี้ E จะมากที่สุด เพราะถ้าหาก E ของหุ้นตัวใดมากที่สุด ราคาของหุ้นตัวนั้นก็สามารถจะปรับตัวขึ้นได้อีกตามตัวอย่างนี้

P/E Ratio ณ จุดเดิมจะเท่ากับ 8 เท่า ราคาหุ้นอยู่ที่ 16 บาท มีกำไรสุทธิต่อหุ้น 2 บาท  แต่พอหุ้นตัวนี้ถูกคาดการณ์ว่าจะมีกำไรสุทธิต่อหุ้นในปีนี้เพิ่มขึ้นเป็น 4บาท/หุ้น  ราคาหุ้นก็จะขยับสูงขึ้นได้ดังนี้

CCI02062558_0001

…………………………………………………………………………………………………….

จะเห็นได้ว่า ราคาหุ้นสูงขึ้นได้จาก 16 บาทเป็น 32 บาท  งานนี้จึงเกิดเหตุการณ์การเก็งกำไร  โดยใครที่คาดการณ์ตัว E ได้ก่อนก็จะเข้าไปช้อนซื้อหุ้นก่อนใครๆ เขาจะรับความร่ำรวยไปเป็นรางวัลตอบแทน

ใฝ่ดี : จบแล้วครับลุง  นี่ครับลุง….หนังสือ  ขอบคุณลุงมากเลยน่ะครับ ที่คอยสอนผมและให้ความรู้กับผมมาตลอดเลย

ลุงเพียร : ไม่เป็นไรหรอก  ลุงเห็นเอ็งตั้งใจเรียน ขยันๆ แบบนี้ลุงก็ดีใจแล้ว  ไปๆ  เตรียมตัวไปเข้าแถวได้แล้ว

ใฝ่ดี : ครับ …ขอบคุณอีกครั้งครับผม