Head ครูพักลักจำ

ดู P/E อย่างไรให้ลึกซึ้ง 2

เช้าวันนี้ อากาศ สดชื่นแจ่มใส วันวิสาขบูชา เป็นอีกวันหนึ่งที่ทุกคนควรทำหน้าที่พุทธศาสนิกชนที่ดี ใฝ่ดีสะดุ้งตื่นจากเสียงเรียกของแม่จากใต้ถุนบ้าน โดยเวลาขณะนี้ก็ ตี 4 ตรง พอดิบพอดี

แม่ : ใฝ่ดี รีบลงมาช่วยแม่ เตรียมของไปวัดเร็วๆ ลูก เดี๋ยวไม่ทันรถสองแถวนะลูก

ใฝ่ดี : ครับแม่ แล้วผมจะรีบลงไป (ใฝ่ดี รีบลุกขึ้นจากที่นอน วิ่งเข้าห้องน้ำไปอาบน้ำล้างหน้าแปรงฟัน)

(ทั้งสองแม่ลูกเตรียมข้าวของ เตรียมตัวจะไปทำบุญที่วัด เนื่องจากวันนี้เป็น วันวิสาขบูชา)

แม่ : เรียบร้อยแล้วเรารีบไปกันเถอะ

ใฝ่ดี : ครับแม่… เดี๋ยวครับแม่ ผมขอไปหยิบหนังสือแป๊บนึงครับ

“ว่าแล้วทั้งสองคนก็เดินทางไปที่วัด หลังจากทำบุญเสร็จแม่ก็อยู่ช่วยงานที่วัดต่อกับพวกป้าๆ ที่เป็นเพื่อนแม่ ”

ใฝ่ดี : แม่ยังจะช่วยงานที่วัดอีกนานมั้ยครับ

แม่ : ก็คงจะใกล้ๆ เที่ยงเลยละจ๊ะ ใฝ่ดีรีบไปไหนรึเปล่าลูก

ใฝ่ดี : ไม่รีบครับแม่ เชิญแม่ตามสบายเลยครับ เดี๋ยวขอตัวไปนั่งอ่านหนังสือที่ ศาลาริมน้ำที่ข้างวัดละกันน่ะครับ

แม่ : ได้จ๊ะ ถ้าแม่ทำงานเสร็จแล้ว แม่จะไปตามน่ะจ๊ะ

“บรรยากาศที่ศาลาริมน้ำ เงียบสงบดีเสียจริง…. ใฝ่ดี ไม่รอช้า รีบหยิบหนังสือที่ยืมมาจากลุงเพียรเมื่อวันศุกร์ขึ้นมาอ่านทันที”

ใฝ่ดี : ครั้งก่อนเราอ่านมาถึงไหนแล้วน่ะ น่าจะประมาณข้อที่ 5 เรื่อง การดู P/E Ratio อย่างไรให้ลึกซึ้ง จากการยกตัวอย่างครั้งก่อน (สามารถย้อนอ่านได้ที่ ครูพักลักจำวันที่ 29/05/58) ที่เราเอา ขาดทุนสะสม 70 ล. (-70) + 40 ล. (ส่วนล้ำมูลค่าหุ้น) + 35 ล. (กำไรไตรมาสแรก) ทำให้ได้กำไรสะสม 5.0 ล้านบาท แล้วทำให้ราคาหุ้นวิ่งอุตลุด ว่าแล้วก็ต่อข้อ 6

  1. จะเห็นได้ว่า หุ้นตัวนี้ที่พลิกจากขาดทุนสะสม 70 ล้านบาท กลายเป็นมีกำไรสะสม 5.0 ล้านบาท พร้อมแล้วที่จะวิ่งเตลิดเปิดเปิง เพราะนักวิเคราะห์ทุกรายก็ล้วนทำการวิเคราะห์ว่าผลประกอบการของบริษัทจะเติบโตต่อไปในไตรมาสที่ 2 โดยจะต้องมีกำไรอีกมากมายอีกโข ..โอ้โหอีก 50 ล้านบาท งานนี้ราคาหุ้นวิ่งขึ้นแล้วครับ เพราะนักลงทุนที่รู้ข้อกฎหมายจะต้องเอาใจว่าผู้ถือหุ้นใหญ่จะต้องดำเนินการตามข้อที่ 5 อย่างแน่นอน ด้วยเหตุนี้เองใครๆ ก็แย่งกันเข้ามาซื้อหุ้น ราคาหุ้นก็ไปไกลสุดกู่เลยครับ
  2. นักลงทุนมืออาชีพจึงเข้าไปซื้อหุ้นก่อนที่จะรู้ผลประกอบการในไตรมาสที่ 2 งานนี้นักลงทุนมืออาชีพบอกว่า แค่เห็นภาพของผลกำไรแบบลางเลือน นักลงทุนมืออาชีพก็พร้อมทันทีที่จะกระโดดลงไปแย่งชิงหุ้นตัวนี้มาโอบกอดก่อนใครเพื่อน เพราะ ณ ขณะที่เขากระโดดเข้าไปซื้อหุ้น ราคาหุ้นยังไม่วิ่งไปถึงไหน เข้าซื้อก่อนใคร แล้วก็ขายในตอนที่ใครต่อใครเข้าไปแย่งกันซื้อ เขาซื้อต่ำที่สุดแล้วก็ขายแพงที่สุดอีกต่างหาก
  3. หลังจากนักลุงทุนมืออาชีพได้ขายหุ้นตัวที่ว่า ทิ้งไปแล้ว นักลงทุนมืออาชีพก็ไม่เคยคิดที่จะต้องลงทุนในหุ้นตัวใหม่โดยทันที แม้ว่านักลงทุนมืออาชีพจะเห็นหุ้นบางตั้วที่มีพื้นฐานที่ดี แต่นักลงทุนมืออาชีพก็ไม่รีบร้อนแต่อย่างใด กลับจะใจเย็นเหลือเกินในการเล่นหุ้น
  4. การลงทุนในหุ้นที่มีลักษณะตามที่กล่าวข้างต้น ถ้าพูดไปแล้ว หุ้นแบบที่มีการขาดทุนสะสมจะหา P/E Ratio ได้ต่อเมื่อหุ้นนั้นมีผลประกอบการที่มีกำไร มีกำไรแต่ยังมีขาดทุนสะสม ตรงนี้มีความหมายว่า จะต้องรอให้เกิดการสะสมกำไรเพิ่มเรื่อยๆ เพื่อนำกำไรนั้นมาชดเชยกับการขาดทุนสะสมเพื่อให้ขาดทุนสะสมนั้นหายไป
  5. โดยปกตินักลงทุนมืออาชีพ จะทำการเปรียบเทียบหุ้นที่มีลักษณะธุรกิจคล้ายคลึงกัน และมีผลประกอบการในระดับที่ใกล้เคียงกัน นักลงทุนมืออาชีพจะดูว่าหุ้นที่คล้ายคลึงกันและมีผลประกอบการในระดับที่ใกล้เคียงกัน นักลงทุนมืออาชีพจะดูว่าหุ้นที่คล้ายคลึงกันนั้นจะมี P/E Ratio แตกต่างกันอย่างไร
  6. อย่างหุ้นที่มีขาดทุนสะสมแต่ผลประกอบการมีกำไรสุทธิ มีความหมายว่า P/E Ratio ของหุ้นแบบนี้จะสูงเมื่อเทียบกับหุ้นที่ไม่มีขาดทุนสะสมและมีผลประกอบการแสดงกำไรสุทธิ P/E Ratio ของหุ้นที่มีกำไรสุทธิ แต่มีผลขาดทุนสะสมจะสูงกว่า P/E Ratio ของหุ้นที่ไม่มีขาดทุนสะสมและมีผลประกอบการเป็นกำไรสุทธิ

นักลงทุนหลายคนไม่เข้าใจในเรื่องนี้ พวกเขาสักแต่ว่าลงทุนในหุ้นที่มี P/E Ratio ต่ำๆ ด้วยเหตุเข้าใจไปเองตามทฤษฎีว่า มันเป็นหุ้นที่น่าลงทุนเพราะเหตุแห่งการคืนทุนได้เร็ว ซึ่งถือว่าเป็นความเชื่อที่ผิดๆ

แม่ : ใฝ่ดี..กลับบ้านกันได้แล้วลูก (เสียงแม่เรียก มาแต่ไกล)

ใฝดี : อ่าว …ทำไมมาเร็วจังเลยแม่ ไหนบอกว่าใกล้ๆ เที่ยงไง นี่ยังไม่ถึง ครึ่งชั่วโมงด้วยซ้ำครับ ผมยังอ่านหนังสือกำลังเพลินเลย

แม่ : หลวงตาบอกว่า ตอนนี้ยังไม่มีอะไรให้ช่วยหรอก อีกอย่างแม่จำไม่ได้ว่า แม่ปิดน้ำที่เครื่องซักผ้าแล้วหรือยัง น่ะสิ จำไม่ได้จริงๆ ?

ใฝ่ดี : ไม่ไหวแลยแม่ ขึ้ลืมจริงๆ ป่านนี้น้ำท่วมบ้านแล้วมั้ง ผมยังอ่านหนังสือไม่ถึงไหนเลยครับ งั้นเอาไว้ค่อยไปคืนลุงเพียรวันอื่นละกัน

แม่ : เอาน่า แม่แก่แล้ว…..งั้นเรารีบกลับบ้านกันเถอะ

(หลังจากทำบุญเสร็จ ทั้งสองคนก็ยิ้มหน้าบานอิ่มเอมไปด้วยบุญ ถือว่าวันนี้ได้ทำหน้าที่ของพุทธศาสนิกชนที่ดีแล้วอีกวันหนึ่ง)

“ต่อกันใหม่วันพุธน่ะครับ”