ชั่วโมง...เล่นหุ้น อ.ชาย

จุดต่ำสุดของ PTTEP ?

มีคนเขียนถึง PTTEP ไปกันเยอะแล้ว ว่าที่ PTTEP เจ๊งยับรอบนี้มาจากการตั้งด้อยค่าของสินทรัพย์จำนวนมโหฬาร ซึ่งเป็นรายการทางบัญชีเหมือนค่าเสื่อมราคาที่เงินสดไม่ได้ถูกจ่ายออกไปจริง แต่มีผลต่อจำนวนกำไรสุทธิหรือขาดทุนสุทธิ

แสดงว่าการตั้งด้อยค่าของสินทรัพย์ต้องไม่ใช่ที่ดิน แต่ต้องเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการลงทุนเพื่อสร้างรายได้หลัก ที่ลงทุนไปจำนวนหนึ่ง แต่มาวันนี้รายได้ที่เกิดขึ้นต่ำกว่าประมาณการที่ได้ตั้งเอาไว้ พูดอีกแบบก็คือลงทุนไป 100 บาท ได้ผลประโยชน์กลับคืนมา 60 บาท สินทรัพย์จึงด้อยค่าไป 40 บาท

อยากให้อ่านข่าว หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ วันที่ 23/10/58

ข่าว

งวด 9 เดือนเจ๊งไป 36,283.77 ล้านบาท เทียบกับงวด 9 เดือนของปี 57 มีกำไรสุทธิ 45,905.35 ล้านบาท หากนักเรียนนึกภาพดีๆ ก็จะพบว่า ปี 57 กำไร ปีนี้ขาดทุนก็เหมือนกับเจ๊ากันไป

เจ๊ากันไปก็เหมือนกับปี 58 ตีรถเปล่ากลับบ้าน

การตีรถเปล่ากลับบ้าน ทำให้ราคาหุ้นตกลงมาที่ 70 กว่าบาท

หน้า1

หน้า2

หน้า3

เมื่อนักเรียนเห็นงบการเงิน Q3/58 และค่าสถิติต่างๆ แล้ว จึงเกิดคำถามถามนักเรียนว่า

  1. ราคาหุ้น PTTEP จะตกต่อไปอีกหรือไม่
  2. ถ้าตกต่อไปอีก จะตกเพราะอะไร
  3. การบันทึกการด้อยค่าของสินทรัพย์หลายหมื่นล้าน (49,892,827,910 บาท) รวดเดียวจบ เป็นผลดีหรือผลเสียในระยะยาว
  4. ราคาน้ำมันดิบจะตกลงลึกกว่านี้หรือไม่

4 คำถามที่ถ้านักเรียนตอบได้ นักเรียนจะเห็นว่า PTTEP เป็นหุ้นที่น่าสนใจลงทุนในตอนนี้หรือไม่

เราลองมาไล่ตอบกันทีละข้อ

คำตอบข้อ 1. ราคาหุ้น PTTEP จะตกต่อไปอีกหรือไม่

การเจ๊งยับเยินรอบนี้ได้ทำความเข้าใจไปแล้ว ว่าเงินสดไม่ได้หายจากบริษัทไป เงินสดยังอยู่ครบ ไอ้ที่กำไรมาปี 57 ก็ยังอยู่ครบ

เมื่อเงินสดยังเต็มบริษัท แค่มีกำไรสุทธิลดลง เพราะราคาน้ำมันในตลาดโลกตกลง แต่ก็ไม่ได้ถึงขนาดทำให้ PTTEP ขาดทุน PTTEP จึงยังจ่ายปันผลได้ เพราะเงินสดยังมีอยู่

ประเด็นการจ่ายปันผลได้ จะพยุงราคาหุ้นของ PTTEP ไม่ให้ตกต่อไปอีก

สถิติการจ่ายปันผลของ PTTEP ดูจากหนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ วันที่ 26/10/58

ปันผล 4.5 บาท/หุ้น จากผลประกอบการปี 2557 ราคา ณ ขณะนี้ 72.75 บาท คิดเป็น 6.19%

ที่ระดับราคา 72.75 บาท PTTEP ให้ปันผล 6.19% (ถ้าใช้สถิติการจ่ายปันผลปี 2557)

6.19% จะเป็นตัวพยุงราคาหุ้น ว่าถ้าหากแม้นว่าราคาน้ำมันตกลงไปอีก ทำให้กำไรสุทธิของ PTTEP ลดลง ส่งผลให้จ่ายเงินปันผลได้ลดลง 50% จาก 6.19% นั่นก็หมายความว่า ที่ราคา 72.75 บาท PTTEP จะให้ปันผลประมาณ 3% ต่อปี ทำให้นึกไปถึงกำไรที่จะลดลงจากปี 57 ไป 50% ทำให้จ่ายปันผลได้ครึ่งเดียว ราคาหุ้นที่ 70 กว่าบาทก็น่าจะรับไหว

นักเรียนลองเอา 3% ต่อปี เทียบกับอัตราดอกเบี้ยเงินฝากธนาคารที่ตอนนี้อยู่ที่ประมาณ 2% ต่อปี นักเรียนจะรู้สึกว่าราคา PTTEP ที่ 70 กว่าบาทเป็นราคาที่ถูกมากแล้ว

หุ้น PTTEP จึงไม่น่าจะตกต่อไปอีก เพราะที่ราคานี้ได้รวมเอาความเลวร้ายที่จะเกิดขึ้นกับ PTTEP

กรณี PTTEP มีกำไรลดลงจากปี 57 50% หรืออาจจะมากกว่า

แต่หากเกิดราคาน้ำมันดิ่งเหวต่ออีกล่ะ อะไรจะเกิดขึ้น กำไรสุทธิของ PTTEP จะลดลงไปอีก ราคา PTTEP ก็ยังอาจจะตกต่ออีกได้

คำตอบข้อ 2. ที่ถามว่า ถ้า PTTEP จะตกต่อไปอีก จะตกเพราะอะไร

คำตอบก็คือ กำไรสุทธิลดลงอีก หรืออาจเข้าสู่การติดลบ ทำให้ PTTEP จ่ายปันผลได้น้อยลงกว่า 3% หรืออาจจะไม่จ่ายเลย

ประเด็นนี้พอจะรู้ว่าอนาคต PTTEP จะดีหรือจะเลวร้าย ขอให้จับตาราคาน้ำมันที่ตอนนี้ราคา 49 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ถ้าราคาน้ำมันไม่ดิ่งต่อ แต่ทรงตัว และมีแนวโน้มขึ้น พอสันนิษฐานได้ว่า ราคา PTTEP ที่ 70 กว่าบาทตอนนี้น่าจะเป็นราคาที่ต่ำสุดได้

คำตอบข้อ 3. การบันทึกการด้อยค่าเกือบ 5 หมื่นล้านบาท ตูมเดียว เป็นผลดีต่อราคาหุ้นระยะกลางถึงยาว เพราะหากการบันทึกการด้อยค่าในครั้งนี้เป็นการบันทึกตอนที่ราคาน้ำมันตกต่ำสุดขีด งานนี้ก็อาจเข้านิยามว่า จะเกิดเหตุการณ์ที่ดี 7 หนตามมา หากราคาน้ำมันขยับสูงขึ้น PTTEP จะทำกำไรได้ในอัตราก้าวกระโดด ทำให้ราคาหุ้นปรับตัวสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว

ขอให้นักเรียนนึกถึงกฎแห่งความจริงที่ว่า กำไรสุทธิต่อหุ้น (EPS) โตขึ้น 100% ราคาหุ้นขึ้น 100%

การตั้งด้อยค่าของสินทรัพย์ จึงเป็นเรื่องดีสำหรับคนที่ยังไม่ได้ซื้อ PTTEP ถือเป็นโชค ถือเป็นโอกาสที่จะได้ซื้อของดีราคาถูกที่จุดต่ำสุด (อาจจะ แต่ก็ต้องพิจารณาคำตอบในข้อ 2. ด้วย)

คำตอบข้อ 4. ราคาน้ำมันดิบจะตกลงลึกกว่านี้หรือเปล่า

คำตอบก็เป็นไปได้ เพราะเศรษฐกิจอเมริกาไม่ฟื้นตัวจริงอย่างที่หลอกโลกอยู่ในขณะนี้ จึงต้องทำการทุบราคาน้ำมันลง เพื่อให้ค่าเงินของทุกประเทศทั่วโลกที่เป็นคู่ค้ากับอเมริกามีค่าเงินที่แข็งค่าขึ้น (ราคาน้ำมันลง ส่งผลให้ต้นทุนการผลิตถูกลง กิจการกำไรมากขึ้น ลงทุนเพิ่มขึ้น ส่งผลให้การบริโภคมากขึ้น ฐานะทางการเงินของประเทศที่ใช้น้ำมันมากจะแข็งแรงขึ้น ทำให้ค่าเงินแข็งค่า ซึ่งในระยะยาวจะเสียดุลการค้าให้กับอเมริกา)

ที่เขียนให้นักเรียนอ่านในวงเล็บ เป็นเรื่องที่มีความเป็นไปได้สูง เพราะแผนการสกัดให้ประเทศที่ใช้น้ำมันเจ๊ง ตอนที่อเมริกาเจ๊งไม่ประสบความสำเร็จ เพราะประเทศที่ใช้น้ำมันมากก็อยู่ได้ และแถมยังชินกับภาวการณ์ที่ราคาน้ำมันสูง กลายเป็นว่า ไม่ได้วิกฤตแบบที่อเมริกาต้องการให้เกิดขึ้น มิหนำซ้ำตัวอเมริกาเองก็ไม่ได้ฟื้นตัว ทั้งๆ ที่น่าจะฟื้นตัวได้ตั้งนานแล้ว

อเมริกาจึงต้องเปลี่ยนแผน มาทุบราคาน้ำมัน เพื่อเร่งกระบวนการค่าเงินของทุกประเทศทั่วโลกที่เป็นคู่ค้าให้มีค่าเงินที่แข็งค่ามากขึ้น เพื่อที่อเมริกาจะได้ฟื้นตัวขึ้นมาได้จริงๆ

แต่อเมริกาก็ถูกจีนซึ่งรู้ลึก รู้รอบ รู้ชัด เตะตัดขาไม่ยอมให้ค่าเงินโซนเอเชียแข็งค่าขึ้น จึงประกาศลดค่าเงินหยวน เพื่อให้สิ่งที่อเมริกาต้องการ คือค่าเงินโซนเอเชียแข็งค่า ไม่แข็งค่าดั่งใจอเมริกา

นี่เป็นเหตุผลที่อเมริกาหยุดการขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบาย เพราะถ้าขืนขึ้นอัตราดอกเบี้ย ค่าเงินดอลลาร์จะยิ่งแข็งค่าขึ้น อเมริกาจะเจ๊ง

ถ้าเข้าใจภาพของการที่มีคนที่มีพละกำลังมากพยายามจะกดหัวเราให้จมน้ำ ด้วยการทุบราคาน้ำมัน แต่ก็ทำไม่สำเร็จสักที จึงทำให้เรารู้สึกว่า สงครามราคาน้ำมันยังไม่จบ น่าจะมีการทุบลงอีก

เศรษฐกิจโซนเอเชียจึงถูกโฟกัสให้ดีวันดีคืน ด้วยราคาน้ำมันที่ลดลงเรื่อยๆ เพื่อเร่งค่าเงินให้แข็งค่าเร็วที่สุด

เขียนมาถึงตรงนี้ นักเรียนหลายคนอาจสงสัยว่า อาจารย์ครับนี่คือแผนทำให้เกิดฟองสบู่อย่างงั้นหรือครับ

ผมก็ตอบไปว่า ภาพที่เห็นมันเป็นแบบนี้ ไม่เพียงแต่ราคาน้ำมันจะต้องตกลงอีก จะเกิดเงินทุนไหลเข้าโซนเอเชีย เพื่อเร่งกระบวนการค่าเงินให้แข็งค่าเร็วขึ้นอีกด้วย

ถ้าเป็นอย่างที่ผมเห็น PTTEP ก็ยังต้องรอดูสถานการณ์ของราคาน้ำมัน รอให้ราคาน้ำมันมีเสถียรภาพ แล้วค่อยพิจารณาอีกที

แม้จะพิจารณาอีกที แต่เนื่องด้วยราคาหุ้นที่ตกลงมาที่ราคา 70 บาทกว่าๆ มี P/BV ณ ขณะนี้ 0.71 เท่า เป็นอะไรที่น่าสนใจจริงๆ (ถ้า PTTEP ไม่ขาดทุนอีกต่อไป)

PTTEP จึงถูกเขียนชื่อเอาไว้ในโพยหุ้นลงทุนที่ต้องเฝ้าติดตามราคาหุ้น และราคาน้ำมันอย่างตาไม่กระพริบ

หมายเหตุ จินตนาการทางเศรษฐกิจโลกที่มี 2 ฝ่ายกำลังทะเลาะกัน (จีนกับอเมริกา) เป็นจินตนาการโดยส่วนตัวของผม ไม่ได้หมายความว่า ผมเข้าใจถูก ผมอาจจะผิดก็ได้ เพราะไม่มีใครรู้อนาคตแบบ 100% และก็ไม่มีใครรู้ว่า อะไรกำลังเกิดขึ้น โดยอะไรอยู่เบื้องหลัง ท่านผู้อ่านจึงต้องใช้วิจารณญาณประกอบด้วย

สามารถติดตามข่าวสารและความเคลื่อนไหวต่างๆ

กดปุ่ม

เพิ่มเพื่อน

หรือ แอดมาที่ ID = @sati.fpm