ชั่วโมง...เล่นหุ้น อ.ชาย

ทำความรู้จักงบการเงิน 1

สำหรับในส่วนของครูพักลักจำ Ver.2    สำหรับทุกๆ วันพุธจะเป็นการนำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับการดูงบการเงินอย่างไรให้เข้าใจและง่ายมากยิ่งขึ้น  ถึงแม้จะไม่ใช่นักบัญชีก็สามารถดูงบการเงินได้  เนื้อหาโดยทั่วไปจะเป็นการเล่าเรื่องต่างๆ ทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับงบการเงินที่เราจะต้องนำมาใช้ในการวิเคราะห์หุ้นได้สะดวกมากยิ่งขึ้นนั่นเอง  โดยคอลัมน์นี้ผมจะขอนำเสนอผ่านการสนทนาระหว่างตัวละครใหม่ที่มีชื่อ นายจุก และนายดำ ลองติดตามกันดูน่ะครับ

ดำ : เฮ้ย..จุก เมื่อวานพี่ชายเรามาจาก กทม. เค้าบอกว่าอยู่ที่ กทม. นะ งานการของเขาค่อนข้างดีเลยละ เขาบอกว่าเขาทำงานด้านการวิเคราะห์หุ้น แถมยังบอกด้วยว่า ใครจะเล่นหุ้นให้เก่งได้จะต้อง อ่านงบการเงินให้เป็น  เราเลยสงสัยว่า ไอ่งบการเงิน มันคืออะไรเหรอ  เพราะเราเห็นว่านายก็จบทางด้านการเงินอะไรทำนองนี้ไม่ใช่เหรอ

จุก : ใช่ๆ  เราจบเศรษฐศาสตร์มา แต่ก็ไม่ได้เก่งอะไรมากมายหรอก   เจ้าตัวงบการเงิน มันก็คือ สิ่งที่จะทำให้เราสามารถรู้ถึงสภาพของกิจการได้ และงบการเงินจะเป็นตัวบอกว่ากิจการต่างๆ นั้น กำลังเป็นยังไง มีสภาพที่ดีอยู่มั้ย

ดำ : มันบอกได้ถึงขนาดนั้นเลยเหรอ คือเราอยากรู้อะไรเกี่ยวกับการดำเนินงานหรือ สถานะทางการเงิน เราก็สามารถรู้ได้จากการอ่านงบการเงินพวกนี้เหรอ

จุก : ก็ใช่น่ะ….สิ เปรียบเสมือนกับร่างกายคนเรานั่น ดำเคยตรวจสุขภาพประจำปีรึเปล่าละ

ดำ : ก็เคยน่ะ แต่ไม่บ่อย

จุก : นั่นแหละ กำลังจะเปรียบเทียบว่า งบการเงินก็เหมือนกับ ร่างกายของเรา เมื่อถึงเวลาที่เราต้องตรวจสุขภาพ เราก็ต้องไปหาหมอ ให้คุณหมอทำการตรวจร่างกายด้วยเครื่องมือต่างๆ พอทุกอย่างเสร็จเรียบร้อย คุณหมอก็จะรายงานผลการตรวจสุขภาพให้กับเรา ซึ่งมันก็ทำให้เรารู้ถึงสภาพร่างกายของเราว่าตอนนี้เป็นยังไงบ้าง เราเป็นอะไรมั้ย แล้วถ้าเป็นเป็นมานานแค่ไหน ซึ่งก็เป็นรายงานเรื่องสุขภาพทั้งอดีตและปัจจุบัน และร่างกายนั้นจะดีขึ้นกว่านี้มั้ย หรือว่าจะแย่ลงมากกว่านี้ และถ้าแย่ลงจะต้องทำการรักษาแบบไหนให้ถูกจุด  ในกิจการการทำธุรกิจต่างๆ ก็เหมือนกัน กิจการคือร่างกายเรา  การตรวจสุขภาพก็เหมือนการจัดทำบัญชีเป็นการบันทึกและตรวจสอบว่ากิจการนั้นได้ดำเนินการอะไรไปบ้างแล้ว และก็มาถึงการรายงานผล ก็เปรียบได้กับงบการเงินที่จะชี้แจงที่มาที่ไปและเรื่องราวต่างๆ ที่เกิดขึ้นกับกิจการ ทำให้ทราบถึงสภาพของกิจการ ซึ่งก็เป็นข้อมูลจากอดีตถึงปัจจุบันเช่นกัน แล้วอนาคตกิจการจะดีขึ้นมั้ย หรือจะแย่ลง แล้วถ้าแย่ลง จะต้องทำการแก้ไขตรงจุดไหนให้กิจการนั้นดีขึ้น เช่น กิจการมีรายได้น้อยกว่าค่าใช้จ่าย จะทำอย่างไร  เราลองทำการปรับปรุงวิธีการบริหารจัดการให้ดีขึ้น ก็อาจจะทำให้กิจการนั้นกลับมาดีมีกำไรเหมือนเดิม หรือมากกว่าเดิมก็ได้

ดำ : อ่อ..เราเข้าใจแล้วละ งบการเงิน ก็คือ การรายงานผลประกอบการที่ผ่านมาทั้งอดีตและปัจจุบัน ซึ่งก็พาให้เราทราบถึงสภาพของกิจการว่าเป็นอย่างไร ดี หรือ ไม่ดี ถ้าบทเวลาที่เราจะลงทุนในกิจการใดกิจการหนึ่งในตลาดหุ้น ก็ต้องไม่ลืมดูงบการเงินของบริษัทนั้นๆ สิน่ะ

จุก : เก่งมากเลยดำ เห็นมั้ยละว่าหากเราจะเข้าใจในเรื่องที่คนอื่นมองว่ายากนั้น ถ้าเราเอาจริงๆ กับมัน มันก็ไม่ได้ยากอะไรเลยเหมือนอย่างดำในวันนี้ก็ได้เริ่มทำความรู้จักกับงบการเงินได้บ้างแล้วละ

ดำ : ขอบใจมากจุก  เอาไว้เรามาคุยกันเรื่องงบการเงินกันทุกครั้งที่เราเจอกันเลยนะ วันละ 5- 10 นาที ก็ยังดี คือเราเริ่มสนใจเรื่องงบการเงินมากขึ้นแล้วละ น่าสนุกดี

จุก : ได้อยู่แล้ว…จุกยินดีให้บริการครับท่าน