ชั่วโมง...เล่นหุ้น อ.ชาย

วงจรเงินสด

ดำ : วงจรเงินสดคืออะไร..

จุก :  วงจรเงินสด หรือ Cash Cycle นั้นเป็นวิธีการหนึ่งที่ใช้ในการพิจารณาสภาพคล่องของกิจการ โดยตัวเลขที่ได้ เป็นตัวเลขสมมุติให้ผู้บริหารพอมีไอเดียเกี่ยวกับการใช้เงินสดของตนว่าบริษัทใช้เงินสดลงทุนซื้อวัตถุดิบและผลิตสินค้าหรือซื้อสินค้ามารอในสต็อกจนกระทั่งมีการขายออกไปและสามารถเก็บเงินลูกค้าได้เงินสดกลับมา หมดสิ้นขั้นตอนนี้ใช้เวลากี่วัน เทียบกับระยะเวลาการชำระหนี้  พูดแบบนี้อาจจะเข้าใจยาก เราเลยอยากจะขอยืมรูปภาพที่สามารถอธิบายให้เห็นภาพได้ดีจาก www.aommoney.com มาให้ดูน่ะ

4

 

ดำ : พูดอีกแบบก็คือ ระยะเวลาที่กิจการได้รับสินค้า ขายสินค้า และได้รับเงินจากลูกค้า  เทียบกับระยะเวลาชำระหนี้ให้กับเจ้าหนี้การค้านั่นเองใช่มั้ย

จุก : ถูกต้อง… โดยเขียนสูตรง่ายๆ ดังนี้

 

3

ดังตัวอย่างเช่น

1

ในช่องของวงจรเงินสดก็จะเท่ากับ 64.58

ดำ : ค่าที่ได้มาจากไหนละ

 

2 

ดำ :  แล้วค่าที่ได้ 64.58 วัน  เป็นค่าที่ดีหรือไม่

จุก : ค่าที่ได้

  • วงจรเงินสดยิ่งสั้นยิ่งดี (มีค่าน้อย) แสดงว่า  กิจการมีสภาพคล่องสูง สามารถขายสินค้าและเก็บเงินจากลูกหนี้ได้เร็ว เมื่อเทียบกับระยะเวลาในการชำระหนี้ให้เจ้าหนี้
  • วงจรเงินสดมีค่ามาก แสดงว่า  กิจการต้องชำระหนี้เร็วกว่าการขายสินค้าและเก็บเงินจากลูกหนี้  ดังนั้น จะทำให้เงินสดในกิจการลดลง อาจจำเป็นต้องหาเงินทุนหมุนเวียนมาเพิ่ม

ดำ : สรุปว่าค่าที่ควรจะเป็นจะต้องมีค่าน้อยๆ เข้าไว้ใช่มั้ยจุก

จุก : ถูกต้องแล้วดำ  และวงจรเงินสดที่ดี ก็คือ  มีระยะที่สั้น เปรียบเสมือนว่านำเงินของเจ้าหนี้มาหมุนก่อน คือซื้อสินค้าแล้วยังไม่ต้องชำระเงิน นำมาผลิต จำหน่าย และเก็บเงินลูกค้า  ได้เงินค่อนข้างเร็วเมื่อเทียบกับระยะเวลาชำระหนี้  จึงทำให้มีเงินสดหมุนเวียนในกิจการ  แสดงว่ามีสภาพคล่องที่ดี กิจการสามารถบริหารวงจรเงินสดได้ดีได้

ดำ : แล้วเราควรจะทำยังไงเพื่อให้เกิดวงจรเงินสดที่ดี

จุก : วงจรเงินสดที่ดีได้ ควรจะ ลดระยะเวลาการขายสินค้า  ลดระยะเวลาการเก็บหนี้ และ ยืดระยะเวลาการชำระหนี้

  • ลดระยะเวลาการขายสินค้าให้สั้นที่สุดเท่าที่จะทำได้ มีการบริหารจัดการสินค้าคงคลังให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ระยะเวลาขายสินค้าที่นานขึ้น  เป็นสัญญาณที่บอกว่ากิจการกำลังมีปัญหาในการขายสินค้าหรือไม่
  • ลดระยะเวลาการเก็บหนี้ให้สั้นที่สุดเท่าที่จะทำได้  โดยพิจารณาการให้เครดิตเทอมแก่ลูกค้าให้สั้นลง ระยะเวลาเก็บหนี้ที่นานขึ้น หรือนานมากจะแสดงถึงปัญหาในการเก็บหนี้
  • ยืดระยะเวลาการจ่ายชำระหนี้ให้นานที่สุดเท่าที่จะทำได้  กิจการที่มีระยะเวลาชำระหนี้ที่นาน จะแสดงให้เห็นถึงอำนาจการต่อรองที่ดีกับผู้ขายสินค้านั่นเอง

ดำ : และก่อนที่เราจะคำนวณหาวงจรเงินสดได้ เราก็ต้องทำความเข้าใจเกี่ยวกับ วงจรการดำเนินงานหรือ Operating Cycle เสียก่อน อย่างเช่น การคำนวณหาระยะเวลาการเก็บหนี้ ระยะเวลาขายสินค้า และ ระยะเวลาการชำระหนี้  ซึ่งก่อนหน้านี้เราก็เรียนกับจุกไปแล้ว  เมื่อคำนวณสามารถหาค่าที่ว่ามาข้างต้นได้แล้ว เราก็จะสามารถคำนวณหา ค่าของวงจรเงินสดได้แล้ว ใช่มั้ย

จุก : ถูกต้องที่สุดดำ

ดำ : เข้าใจแล้ว ขอบคุณมากน่ะ

 ขอบคุณภาพประกอบจาก www.aommoney.com

สามารถติดตามข่าวสารและความเคลื่อนไหวต่างๆ

กดปุ่ม

เพิ่มเพื่อน

หรือ แอดมาที่ ID = @sati.fpm