ชั่วโมง...เล่นหุ้น อ.ชาย

Return On Assets (ROA)

จุก : สวัสดีน่ะดำ วันนี้มาเร็วกว่าที่คิดน่ะ

ดำ : วันนี้ว่างๆ น่ะ ไม่รู้จะทำอะไร เลยคิดว่ามาหาความรู้ใส่ตัวจะดีกว่า ว่าแต่วันนี้จะคุยเรื่องอะไรดีละ

จุก : ต่อจากครั้งก่อน เรื่อง Net Profit Margin วันนี้ก็ถึงคิวเรื่องของ ROA กันแล้วละน่ะ

ดำ : สีทาบ้านเหรอ

จุก : ไม่ใช่นั่นมัน  _OA  แต่นี่มัน ROA หรือ  Return On Assets  OA  หรือ “ผลตอบแทนต่อสินทรัพย์” ถามว่าสินทรัพย์ของใคร ก็คือสินทรัพย์ของบริษัทนั่นเอง โดยที่สินทรัพย์นี้คือสิ่งสารพันที่บริษัทมีและถือครองอยู่ ตัวอย่างเช่น โรงแรม สิ่งที่ธุรกิจประเภทโรงแรมถือครองอยู่ก็เช่น ตึก อาคาร ที่ดิน สวนภายในที่ดิน ห้องอาหารในโรงแรม ห้องพักในโรงแรม สระว่ายน้ำ โต๊ะ เก้าอี้ และอีกสารพัดที่อยู่ในโรงแรม ทั้งหมดทั้งปวงนี้คือสินทรัพย์ที่โรงแรมจะต้องมีและพยายามใช้สร้างเงินและผลกำไรให้เกิดขึ้นมาได้ เมื่อได้กำไรมา เราก็จะมาคิดว่า กำไรที่ได้คิดเป็นสัดส่วนเท่าไรเมื่อเทียบกับสินทรัพย์ของโรงแรมที่มี ซึ่งโดยมากก็คิดเป็นร้อยละ (%) โดยถ้าโรงแรม หรือบริษัท มีความสามารถที่ดีในการบริหารงาน ก็จะได้ผลตอบแทนเป็นจำนวนร้อยละที่สูง เรียกได้ว่าสามารถใช้ทรัพย์สินของโรงแรมที่มีอยู่ ในการสร้างกำไรได้มาก ถ้ายกเป็นตัวเลขง่ายๆ ให้เข้าใจได้ก็ เช่น กิจการโรงแรมมีกำไรสุทธิเป็น 115 ล้านบาท จากทรัพย์สินทั้งหมดที่มีคือ 1,000 ล้านบาท แบบนี้ก็คือมีผลตอบแทนต่อสินทรัพย์เป็น 115×100/1000 = 11.5% เป็นต้น

ดำ :  ดำเข้าใจแบบนี้ถูกมั้ย ROA  ก็คืออัตราส่วนแสดงความสามารถในการทำกำไรเทียบกับสินทรัพย์รวมว่า ก่อให้เกิดผลตอบแทนกลับคืนมามากน้อยเพียงใด ถูกเปล่า

จุก : วิธีการหา ROA ก็จะมีวิธีการแบบนี้  จะเขียนให้ดูอีกที

ROA

 

ยกตัวอย่างเช่น

ROA1

 

ดำ :  แล้วค่าที่ได้ควรเป็นอย่างไรละ

จุก : ROA ที่ได้ควรมีค่าสูง  เพราะจะแสดงได้ว่ากิจการสามารถให้ผลตอบแทนจากสินทรัพย์รวมสูง และใช้สินทรัพย์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ  ถ้า ROA ออกมาต่ำๆ อาจเกิดจากการที่กิจการไม่ได้ใช้สินทรัพย์ที่มีอยู่อย่างเต็มที่ หรือใช้สินทรัพย์ไม่มีประสิทธิภาพเท่าที่ควร   ที่จะทำเงินให้กับกิจการ   อย่างค่าที่เราคิดออกมาได้ 30 % ก็บอกได้ว่า สินทรัพย์รวม ทุก 100 บาท จะมีความสามารถในการทำกำไรได้เท่ากับ 30 บาท นั่นเอง

ดำ : อ่อ.. เข้าใจแล้วละ แบบนี้นี่เอง