Head ชั่วโมงเรียนหุ้น

ค่าเงินบาทกับราคาหุ้น

หยิบเอาภาพข่าวของหนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ วันศุกร์ที่ 8/5/58 มาให้ดูเล่นๆ กัน

ข่าวบอกว่า “ต่างชาติทยอยเทขายหุ้นไทยหนีบาทอ่อนกดดัชนีหลุด 1,500”

ค่าเงินบาทที่อ่อนค่าลง เป็นผลมาจากการลดอัตราดอกเบี้ยนโยบาย โดยธนาคารแห่งประเทศไทย เพื่อกระตุ้นการลงทุนและการบริโภคในประเทศ เพราะดูเหมือนว่าการบริโภคในประเทศ หรือตัว C จะเกิดปัญหา ซึ่งปัญหาก็ได้เขียนบอกไปแล้วว่า มาจากหนี้ครัวเรือนที่สูงมากเมื่อเทียบกับรายได้ (80 – 90%)

การลดอัตราดอกเบี้ย เพื่อต้องการประคองเศรษฐกิจไม่ให้ทรุดตัว และต้องการให้เศรษฐกิจของประเทศโตขึ้นได้ในระยะยาว เพราะถ้าไม่ลดอัตราดอกเบี้ย ในขณะที่ตัว C มีปัญหาและตัว G ยังมาไม่ถึง งานนี้เศรษฐกิจของประเทศอาจเข้าสู่ภาวะถดถอยก็ได้

ดังนั้นการลดอัตราดอกเบี้ย เพื่อให้ค่าเงินบาทอ่อนค่าลง ก็เพื่อจะเอาการส่งออกมาช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจให้ดีขึ้น พูดอีกแบบก็คือ C ไม่เพิ่ม แต่ขอให้ (X – M) หรือการส่งออกหักออกด้วยการนำเข้ามีผลสุทธิเป็นบวกก็โอเค ทำให้เศรษฐกิจไม่ทรุดตัว ยังประคองตัวอยู่ได้ ไม่ต้องถดถอย เพื่อจะรออัศวินม้าขาว ซึ่งก็คือตัว G หรือการลงทุนภาครัฐนั่นเอง

โดยส่วนตัว ผมจึงรู้สึกว่า เศรษฐกิจที่ดูเหมือนจะแย่ลงทำให้ธนาคารแห่งประเทศไทยต้องลดอัตราดอกเบี้ยลง ผมกลับมองว่า เป็นการให้ยารักษาโรคแค่ระยะสั้น เพื่อให้ (X – M) พยุงเศรษฐกิจไม่ให้ถดถอย รอตัว G ที่จะมาดึงทุกสิ่งทุกอย่างให้ขึ้นสูง (ทบทวนชั่วโมงเรียนหุ้น วันที่ 3/6/58)

เมื่อค่าเงินบาทอ่อนค่า การเทขายทิ้งหุ้นของต่างชาติก็เป็นเรื่องธรรมดา เพราะตอนลงทุนต้องเอาดอลลาร์มาแลกบาท และแลกบาทตอนบาทแข็งค่า ทำให้ 1 ดอลลาร์แลกบาทได้จำนวนหนึ่ง แต่พอค่าเงินบาทอ่อนค่าลง ทำให้ 1 ดอลลาร์แลกบาทได้มากขึ้น นักลงทุนต่างชาติจึงขายหุ้นตอนที่ค่าเงินบาทเริ่มอ่อน เพื่อจะยุติการขาดทุน เพราะเมื่อค่าเงินบาทอ่อนค่า จะต้องใช้เงินบาทจำนวนมากขึ้นเพื่อแลก 1 ดอลลาร์ แล้วขนดอลลาร์กลับออกไป

การขายเร็วจึงหยุดการขาดทุนได้ ดังนั้นการตกของตลาดหุ้นจึงเป็นการตกที่เกิดจากคนเพียงกลุ่มเดียว ไม่ใช่เกิดจากต่างชาติทุกคน และผมก็เชื่อของผมว่า มีต่างชาติจำนวนมากเหมือนกันที่มองเศรษฐกิจในอนาคต ว่าจะดีเหมือนผม พวกนี้จะอาศัยช่วงเวลาที่ตลาดหุ้นตกนี้เป็นโอกาสทองที่จะซื้อหุ้น เพราะทุนใหม่ที่เข้ามาสามารถแลกเงินบาทได้มากขึ้น (ค่าเงินบาทอ่อน เงินดอลลาร์แข็งค่าขึ้น) ทำให้ใช้ดอลลาร์เท่าเดิมแต่ซื้อหุ้นได้จำนวนมากขึ้น

เขียนมาถึงตรงนี้แล้ว นักเรียนรู้สึกอย่างไร

มันเป็นไปได้มากเหลือเกิน ว่าจะเกิดการไหลเข้าของเงินทุนจำนวนมาก เพื่อเข้ามาลงทุนในหุ้นที่กลายเป็นของถูกลง เพราะค่าเงินบาทอ่อนค่า ถ้าเศรษฐกิจในอนาคตจะดีขึ้นมากๆ

ในมุมกลับ มันก็เป็นไปได้ ว่าจะเกิดการไหลออกของเงินทุน ทำให้ค่าเงินบาทอ่อนค่าลงไปอีก ถ้ามองกันว่าเศรษฐกิจในอนาคตจะไม่ดี

แต่สำหรับผม ผมเชื่อในกรณีแรก ว่าเศรษฐกิจจะดีมากๆ และการอ่อนค่าของเงินบาทรอบนี้ จะเกิดโอกาสแห่งการเข้าซื้อหุ้นราคาถูก เพราะอิทธิพลของค่าเงิน ทำให้ราคาหุ้นเตรียมจะวิ่ง และจะวิ่งให้เห็นก็ตอนตัว G ได้ถูกใส่เข้ามา ซึ่งก็อีกไม่นานแล้ว ตัว G ก็จะแผลงฤทธิ์

สำหรับผม วันนี้ผมเตรียมเงินที่จะซื้อหุ้น แต่นักลงทุนรายใหญ่ที่มีชื่อเสียงระดับประเทศบอกว่า เขาเตรียมที่จะขายทิ้ง เพราะอนาคตเศรษฐกิจของประเทศจะแย่

เวลาเท่านั้นที่จะพิสูจน์ว่า ใครถูก ใครผิด นึกแล้วก็สนุกดี จะคอยดู

ค่าเงินบาทกับราคาหุ้น5-6-58