Head ชั่วโมงเรียนหุ้น

ค่าเงินบาทกับการท่องเที่ยวในประเทศ

เป็นที่แน่ชัดแล้วว่า นับจากวันนี้ค่าเงินบาทของไทยจะอ่อนค่าลง โดยเป็นการอ่อนค่าที่ตั้งใจจะให้อ่อนค่า เพราะธนาคารแห่งประเทศไทยลากอัตราดอกเบี้ยให้ลงต่ำ เพื่อให้ค่าเงินบาทอ่อน ซึ่งจะมีผลดีต่อการส่งออก

ณ 2/6/58 ค่าเงินบาทอยู่ที่ 33.77 บาทต่อ 1 ดอลลาร์ ดูรายละเอียดจากข่าวในหน้าหนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ วันที่ 3/6/58 ที่ตัดมาให้ดูข้างล่าง

137637

นับจากวันนี้ การส่งออกของไทยก็จะกระเตื้องและดีขึ้น ทำให้มูลค่าการส่งออกหักการนำเข้าให้ผลสุทธิเป็นบวก

สินค้าที่นำเข้าจากต่างประเทศตอนนี้ราคาจะสูงขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ทำให้การบริโภคสินค้าที่นำเข้าจากต่างประเทศลดลง คนหันมาซื้อสินค้าในประเทศมากขึ้น

ค่าเงินบาทที่อ่อนค่าลง จะช่วยกระตุ้นให้เกิดการท่องเที่ยวภายในประเทศมากขึ้น

เขียนมาถึงตรงนี้ อยากให้นักเรียนหยุดคิดสักนิดหนึ่ง แล้วลองตอบคำถามดูว่า ทำไมค่าเงินบาทที่อ่อนค่าช่วยกระตุ้นให้เกิดการท่องเที่ยวภายในประเทศมากยิ่งขึ้น

ถ้านักเรียนคนใดตอบไม่ได้โดยทันที งานนี้นักเรียนจะต้องบอกกับตัวเองว่า เราอยู่ในอาการโคม่าที่จะต้องรีบขวนขวายเรียนรู้เรื่องเศรษฐศาสตร์เป็นการด่วน สาเหตุเพราะเราไม่สามารถจะเดาอนาคตทางเศรษฐกิจได้เลย จากตัวแปรทางเศรษฐกิจที่เปลี่ยนแปลงไป

แล้วอย่างนี้ นักเรียนจะเห็นภาพเศรษฐกิจที่ดีขึ้นหรือจะแย่ลงในอนาคตได้อย่างไร การไม่เห็นภาพอนาคตว่า เศรษฐกิจจะเป็นอย่างไร ทำให้นักเรียนสิ้นหวัง อยู่ไปวันๆ แบบไม่มีความหวังอะไร รอแล้วรอเล่าว่าเมื่อไหร่มันจะดี โดยไม่รู้เลยว่า อีกแค่ไม่นาน มันก็จะดีแล้ว

การไม่รู้ว่าอีกแค่ไม่นาน มันก็จะดีแล้ว ทำให้นักเรียนพลาดโอกาสในการลงทุน ที่จริงๆ แล้วการจะรวยกับการเล่นหุ้น จะต้องซื้อหุ้นตอนที่หุ้นไม่ขึ้น ซึ่งเป็นตอนที่ตลาดหุ้นยังไม่ไปไหน หรือเป็นช่วงที่ตลาดปรับตัวลงมา แล้วมีอาการซึมๆ ซึ่งเป็นช่วงที่คนส่วนใหญ่ไม่เล่นหุ้นกัน สาเหตุเพราะส่วนใหญ่ติดหุ้นกันหมด ไม่เหลือเงินที่จะเข้าซื้อเพิ่ม

ช่วงเวลาที่ตลาดซึมๆ กับการเห็นภาพว่า ในอนาคตตลาดหุ้นดีแน่ หากนักเรียนเห็นภาพนี้ ก็แน่นอนว่า เป็นโอกาสดีเหลือเกินที่นักเรียนจะได้ซื้อหุ้นดี มีราคาถูก

ในมุมกลับกัน หากวันนี้ นักเรียนไม่เห็นภาพอนาคตว่าเศรษฐกิจจะดี นักเรียนก็จะไม่ทำอะไรกับหุ้น จากที่ตอนมันดีๆ สนใจอยากเล่นหุ้น พอมาวันนี้ตัดสินใจใหม่ว่า ไม่เล่นหุ้นดีแล้ว

เหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นกับคนจำนวนมาก ทำให้พลาดโอกาสในการลงทุนในหุ้นที่ดีและมีราคาถูก สาเหตุก็แค่ว่าตัวเองมองไม่ออกและไม่รู้ว่าอนาคตเศรษฐกิจจะดีหรือไม่ดี

เขียนมาถึงตรงนี้ ก็อยากให้นักเรียนลองจำลองสถานการณ์ว่า หากในอนาคตเศรษฐกิจดีขึ้นมากๆ ทำให้ตลาดหุ้นเข้าสู่ภาวะกระทิง

ทุกคนที่นักเรียนรู้จักที่เล่นหุ้น ล้วนรวยกันทุกวัน เพราะหุ้นขึ้นทุกวัน คำถามถามนักเรียนว่า นักเรียนจะรู้สึกอย่างไร หากเกิดเหตุการณ์นั้นขึ้น

คำตอบก็แน่นอนว่า นักเรียนจะรู้สึกเสียใจ ทำไมเราไม่ซื้อตอนนั้น เพราะตอนนั้นก็เห็นชัดๆ ว่า มันถูกมาก ถ้าซื้อวันนั้น มาวันนี้กลายเป็นเศรษฐีไปแล้ว

เหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นกับคนทุกคน ที่ไม่รู้ว่าอนาคตเศรษฐกิจจะดี หรือหากพูดในอีกมุมหนึ่ง ก็คือรู้ว่า หุ้นขึ้นแน่ๆ

คนที่รู้ว่าหุ้นขึ้นแน่ๆ จะซื้อหุ้นในวันนี้หรือเปล่า

อยากให้นักเรียนตอบคำถามนี้

คำตอบก็คือ ซื้อแน่ๆ และซื้อให้เยอะๆ

ครั้งหน้าเรามาว่ากันต่อ กับคำถามที่ถามนักเรียนค้างเอาไว้ว่า ทำไมค่าเงินบาทอ่อนค่าทำให้การท่องเที่ยวในประเทศดีขึ้นมาก นักเรียนอย่าลืมตอบคำถามนี้เป็นการบ้านนะ