ควาจริงไม่ลับ

เตรียมตัวที่จะเป็นคนรวย บทที่ 15 ความเข้าใจสำคัญกว่าเงิน (หนังสือ เฉพาะคนอยากทำธุรกิจ เล่ม 1)

วงเวียนชีวิตหมุนตามเวลาไป พาให้ผมเกิดความเข้าใจมากขึ้นทีละน้อย คล้ายกับน้ำในคลองที่ขุ่นครัก ค่อยๆ ตกตะกอน แล้วเริ่มใสขึ้น

สติปัญญาเป็นตัวการสำคัญที่ก่อให้เกิดกระบวนการตกตะกอน

ถ้ามีใครถามผมว่า ผมรอดจากหายนะ แล้วกลับมาเป็นคนมีเงินขึ้นมาใหม่ได้อย่างไร

ผมจะตอบว่า ทุกอย่างในชีวิตที่ดีขึ้น และทุกอย่างในบริษัทที่ขยายตัวกลับมาใหม่ จนบริษัทเติบใหญ่ เกิดระบบบริหารจัดการที่ทำให้ผมเริ่มลดการบริหารธุรกิจลงเรื่อยๆ เป็นเพราะผมเรียนรู้การบริหารจัดการที่ล้มเหลวจากครั้งที่ผ่านมา ผมเรียนรู้ว่า ยิ่งผมบริหารธุรกิจมากเท่าไร ความวุ่นวายก็มากขึ้นเป็นเงาตามตัว ทุกเรื่องผมต้องจัดการคนเดียวทั้งหมด ไม่ต่่างอะไรกับผู้นำที่เผด็จการ มีลูกน้องเป็นทาสให้ปฏิบัติตามคำสั่ง ระบบนี้ไม่สนับสนุนการเกิดขึ้นของปัญญา และเป็นต้นเหตุให้การบริหารจัดการงานของบริษัทขาดประสิทธิภาพ ผมจึงเปลี่ยนวิธีการใหม่จากการต้องใช้ผมบริหารธุรกิจ เปลี่ยนมาเป็นใช้ระบบบริหารธุรกิจแทน ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น คือผมมีเวลาในระหว่างวันมากขึ้น สามารถเฝ้าดูความเป็นไปของระบบว่าบกพร่องตรงจุดใด เพื่อจะได้แก้ไขให้มันสมบูรณ์มากขึ้น

ความสำเร็จที่มาในวัยกลางคนได้มาพร้อมกับความเข้าใจที่ยิ่งใหญ่ ว่าไม่มีอะไรน่าเอา น่าเป็น สิ่งที่เคยไขว่คว้าในอดีต ถึงวันที่ได้มันมา มันก็เป็นเช่นนั้นเอง ไม่มีแก่นสารใดให้ยึดว่า ทั้งหมดที่ผมหาได้ต้องเป็นของผมตลอดไป

สายตาที่เหม่อลอยและมองทุกอย่างด้วยความเข้าใจ ทำให้ผมรู้ว่า การใช้ชีวิตสำคัญกว่าการดิ้นรนหาเงิน หากจะต้องหาเงิน แล้วไม่ได้ใช้ชีวิต เลิกหาซะดีกว่า

ผมกำลังเดินทางไกลและรู้สึกว่ากำลังจะค้นเจอสิ่งที่ยิ่งใหญ่ นั่นก็คือ ตัวเอง

ภารกิจในตอนต้นที่ดิ้นรนสร้างบริษัทเพื่อหวังรวย ได้พาให้ผมค้นเจอว่า ความรวยไม่ใช่เป้าหมาย ความเข้าใจต่อสรรพสิ่งต่างหากคือเป้าหมายที่สำคัญ นอกเหนือจากนี้แล้วไม่มีอะไรน่าสนใจเลย

ความเข้าใจทำให้คนหยุดความวิตกกังวล หยุดความทุกข์ทั้งปวง ในขณะที่เงินกองโตขนาดไหนก็ไม่สามารถทำให้คนหยุด ทุกข์ได้ นี่เองที่ผมว่าความเข้าใจสำคัญมากกว่าเงินทอง

เมื่อคนเกิดความเข้าใจ เงินทองจะกลายเป็นเศษกระดาษทันที

บท15