HOW TO

ความลับของการมี 2 บริษัท

10 กว่าปีก่อน ไม่ค่อยมีใครรู้เรื่องความลับของการมีบริษัท 2 บริษัท ซึ่งเรื่องนี้ทำให้ผมสร้างทุนจดทะเบียนบริษัทได้ใหญ่โต ถือเป็นผลงานชิ้นโบแดงของผมเลยก็ว่าได้

การมีบริษัท 2 บริษัท เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นโดยบังเอิญ ถ้าจำไม่ผิด คนที่บอกเรื่องนี้กับผม เป็นผู้บริหารอยู่ในบริษัทเงินทุนหลักทรัพย์แห่งหนึ่ง วันนั้นจำได้ว่า มีการเลี้ยงดูปูเสื่อโดยเพื่อนผมคนหนึ่งที่ขอเงินกู้ได้ และเพื่อนผมคนนี้ชวนผมให้ไปร่วมวงสนทนา และดื่มกินในยามค่ำคืน

พอเบียร์หมดไปหลายขวด ผู้บริหารคนนี้ที่ชื่อว่า พี่ตึก ก็เริ่มออกอาการของนักการเงินมืออาชีพ บอกเพื่อนผมว่า จริงๆ แล้วหากบริษัทของคุณบุรีมีทุนจดทะเบียนมากกว่านี้อีกซักหน่อย ผมจะให้เงินกู้มากกว่านี้อีกเท่าตัว แต่นี่คุณบุรี ทำทุนจดทะเบียนบริษัทได้แค่นี้ ผมก็ไม่รู้จะทำอย่างไร จึงให้เงินกู้ได้แค่นี้เอง โถ…ถ้ามาเจอผมเร็วกว่านี้ คุณบุรีจะได้โอกาสดีๆ อีกมาก

ด้วยความที่สนใจในธุรกิจ และกระสันใคร่อยากรู้เป็นที่สุด ผมจึงสอบถามขึ้นว่า พี่ตึกมีวิธีสร้างทุนจดทะเบียนให้ใหญ่ๆ เหรอ เท่าที่ผมเห็น เค้าก็ไปจดทะเบียนให้ได้หนังสือรับรองบริษัทที่ทุนมากๆ แล้วก็เอาหนังสือรับรองบริษัทนี้ไปยื่นกับธนาคาร ขอเงินกู้มามากๆ อย่างถ้าจดทะเบียน 10 ล้านบาท ก็ได้เงินกู้ 20 ล้านบาท ผมก็เห็นแต่วิธีการนี้ พี่ตึกมีวิธีการอย่างอื่นอีกเหรอ

นาทีนั้น ผมเห็นประกายในแววตาของพี่ตึก ณ ขณะที่เบียร์เข้าปากและไหลลงกระเพาะไปได้ 2 ขวด พี่ตึกพูดว่า อย่าให้ผมไปบอกกับใครเชียว เรื่องที่แกจะเล่าให้ผมและบุรีฟังเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นในประเทศมหาอำนาจ นักธุรกิจในประเทศเหล่านี้ล้วนแต่ทำวิธีการอย่างที่แกจะพูด ซึ่งแกบอกว่า ยังไม่มีอาจารย์คนใดเข้าใจเรื่องนี้ และยังไม่มีมหาวิทยาลัยที่ใดสอน แต่อีกไม่นานเกินรอ คนที่ทำธุรกิจระดับที่ประสบความสำเร็จสูงสุดจะเข้าใจเรื่องนี้ได้ดีกันทุกคน

น้องคิดว่า คนทำธุรกิจ คนเป็นเจ้าของบริษัท ควรจะมีบริษัทเป็นของตนเองกี่บริษัทเป็นอย่างน้อย

ไม่มีเสียงตอบใดๆ จากผมกับบุรี ทุกคนล้วนแต่นึกไม่ถึงกับคำถาม และเดาไม่ถูกว่าคำตอบที่ถูกต้องน่าจะเป็นเช่นไร

พี่ตึกไม่รีรอ แกยกแก้วเบียร์ขึ้นดื่มจนหมด แล้ววางแก้วลงกับโต๊ะเสียงดังโครม นาทีนี้ไม่มีภาพของนักการเงินการธนาคาร ที่สุภาพหลงเหลืออยู่เลย แกพูดขึ้นว่า น้องตอบไม่ได้ใช่หรือเปล่า

ผมตอบกลับไปทันทีว่า ใช่

แล้วบุรีล่ะตอบได้หรือเปล่า

บุรีก็ตอบตามผมว่า ไม่ได้

จริงๆ แล้วต้องมี 2 บริษัทเป็นอย่างน้อย พี่ตึกพูดด้วยน้ำเสียงที่ค่อยลง พร้อมๆ กับเปลือกตาที่หรี่ลงเรื่อยๆ ผมจึงยิงคำถามใส่พี่ตึก เพื่อไม่ให้แกอยู่ในอาการของคนที่กำลังจะหลับ ผมถามแกไปว่า พี่ต้องช่วยอธิบายให้ผมเข้าใจหน่อย ผมสนใจใคร่รู้ และวันนี้ถือเป็นโอกาสดี ที่ผมได้มาพบกับปราชญ์ผู้ยิ่งใหญ่

คำพูดว่า ปราชญ์ ดูจะได้ผล แกเบิ่งตาโพลงขึ้นมา ดูเหมือนว่าอาการเมาได้จางหายไป หลังจากนั้น แกก็พูด พูด แล้วก็พูด จนถึงตีสอง ทำให้ผมรู้ความจริงทั้งหมด

ผมส่งพี่ตึกขึ้นรถแท็กซี่กลับบ้าน ส่วนผมกับบุรีก็แยกย้ายกันไป ไม่ทันที่บุรีจะกลับถึงบ้าน รถของบุรีก็แหกโค้งชนขอบกำแพงทางด่วนตกลงไปที่พื้นล่าง บุรีตายคาซากรถที่พังยับเยินทันที

 

ความลับของการมี 2 บริษัท 1