Head ครูพักลักจำ

ขจัดนิสัยไม่ดีได้ก็รวยได้

ใฝ่ดี : ผมพึ่งได้ดูคลิปวีดีโอรายการ รายการหนึ่งครับ ช่วงเวลาที่เศรษฐกิจย่ำแย่เอามากๆ อย่างช่วงปี 40 มันช่างโหดร้ายกับนักลงทุนจริงๆ เลยน่ะครับ บางคนล้มแบบสิ้นเนื้อประดาตัวกันเลย ต้องหันไปทำอาชีพค้าขาย บางคนถึงฆ่าตัวตายก็มี น่ากลัวมากๆ แบบนี้เค้าคงรู้สึกแย่กันมากจริงๆ เลยซินะครับ

ลุงเพียร : ช่วงนั้นเป็นภาวะที่วิกฤติมากเลยทีเดียว คนเจ๊งหุ้นกันเป็นแถบๆ จากพันล้านจนไม่เหลือเงินจะซื้อข้าวกินเลย

ใฝ่ดี : อย่างนี้ เค้าทุ่มหมดตัวเลยสินะครับ

ลุงเพียร : ก็คงจะอย่างนั้นอะนะ แต่การทุ่มแบบหมดตัวเราก็ต้องระวังไม่งั้นก็จะกลายเป็นหายนะ คนส่วนใหญ่เล่นหุ้นด้วยความโลภ หัวรั้น ดื้อ ไม่ยอมฟังใคร และอยู่ในอาการอวดเก่ง นี่แหละคนส่วนใหญ่เป็นแบบนี้ แต่สำหรับบางคนเริ่มค้นพบว่าอาการดื้อของตัวเองเป็นโทษ ไม่ได้ให้คุณกับชีวิต จริงๆ แล้วเราเองที่เป็นต้นเหตุแห่งความไม่สำเร็จในการเล่นหุ้น ทำให้ไม่รวย

ใฝ่ดี : ผมว่าผมก็ดื้อน่ะ

ลุงเพียร : แต่เอ็งก็ยังมีความขยัน บางคนอยากรวยจากการเล่นหุ้น แต่ขี้เกียจ ขาดความขยันและอดทน อีกทั้งขาดการเอาจริงเอาจังกับการเรียนรู้เพื่อจะเข้าใจวิธีการเล่นหุ้น

ใฝ่ดี : เมื่อก่อนผมเล่นหุ้นแบบว่า จะพูดยังไงดี คือมันเหมือนกับคลำทางในความมืด ไม่รู้ว่าทางข้างหน้าจะเจออะไร สักแต่ว่าซื้อหุ้นแล้วให้ผลกลายเป็นเล่นกับมัน ซึ่งการเล่นก็แน่นอนว่าต้องโดนเหมือนเด็กเล่นกันแล้วจบที่การร้องไห้  แต่ถ้าผมเข้าใจหุ้นอย่างถ่องแท้ ผมจะไม่อยู่ในอาการเล่นกับมัน ผมจะสามารถควบคุมมัน กำหนดให้มันเป็นไปในทิศทางที่ผมต้องการ ผมอยากได้กำไร ต้องได้ จะไม่มีทางขาดทุนเป็นอันขาด เพราะผมไม่ได้เล่นกับมัน แต่ผมกำลังลงทุนกับมันและอยู่ในฐานะเป็นนายเหนือมัน

ลุงเพียร : สุดยอดจริงๆ พูดได้เยี่ยม  มาถูกทางแล้ว  จะไม่เล่นหุ้นแต่จะลงทุนกับมันแทน เยี่ยมจริงๆ  เพราะอะไรรู้รึเปล่า …เพราะการลงทุนต้องทำการบ้านมากกว่าการเล่น และอยากให้เอ็งระลึกรู้ตลอดว่า เรามีภารกิจที่จะต้องย้ายที่อยู่ จากอยู่ในอาณาจักรคนส่วนใหญ่ที่ลุงเคยบอกไป ให้มาอยู่ในหมู่คนส่วนน้อยให้ได้ ซึ่งเราจะต้องปรับปรุงพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้นในทุกๆ ด้าน โดยเริ่มต้นจากการเป็นคนที่มีจิตใจดีก่อน เมื่อจิตใจดีแล้ว ทุกอย่างก็จะดีตามมา  ไอ่การที่จะทำให้จิตใจดีเราจะต้องทำอะไรบ้าง ไหนบอกลุงมาสิ

ใฝ่ดี : การที่เราจะมีจิตใจที่ดีได้ เราจะต้องไม่มีนิสัยที่ไม่ดีครับ

ลุงเพียร : ใช่แล้ว…  คนจะเป็นเศรษฐี คนจะเป็นมหาเศรษฐี ต้องเริ่มจากการเป็นคนใจดีก่อน ใจดีคือต้องไม่มีนิสัยที่ไม่ดีต่อไปนี้  เราเรียกว่า อุปกิเลส 16 ข้อ

 1. อภิชฌาวิสมโลภะ     มีความโลภ อยากได้เกินความพอดี
 2. พยาบาท     คิดทำร้ายผู้อื่น
 3. โกธะ     โกรธแค้นคน
 4. อุปนาหะ     ผูกใจเจ็บ ผูกใจโกรธ
 5. มักขะ     สบประมาทคน
 6. ปลาสะ     ยกตนข่มท่าน อวดวิเศษในตนเอง
 7. อิสสา     ขี้อิจฉา
 8. มัจฉริยะ     ขี้เหนียวเกินกว่าเหตุ
 9. มายา     เสแสร้งแกล้งทำ ไม่มีความจริงใจ
 10. สาเถยยะ      ขี้โม้  ขี้อวด  ขี้ยืด
 11. ถัมภะ     หัวดื้อ หัวรั้น ไม่ฟังใคร
 12. สารัมภะ     ชิงดีชิงเด่น มุ่งเอาชนะกัน
 13. มานะ     ถือตัว ทะนงตน
 14. อติมานะ     แบ่งชั้นวรรณะ ถือตัวในทำนองดูหมิ่นดูแคลนคน
 15. มทะ     มีอาการลุ่มหลง มัวเมา
 16. ปมาทะ ไม่ละเอียดรอบครอบ มีอาการประมาท

การถือดี อวดเก่ง ไม่ฟังใคร ก็อยู่ในนิสัยไม่ดี ทำให้ไม่รู้ว่าตัวเองผิดพลาดบกพร่อง ทำให้ไม่เกิดการพัฒนา ชีวิตก็เป็นเหมือนเดิม นานวันเข้าชีวิตก็แย่กว่าเดิม เพราะอาการถือดีอวดเก่งได้ทำให้คนเกิดการหลอกลวงตัวเองหนักขึ้นไปเรื่อยๆ

ใฝ่ดี :  ไม่เก่งก็คิดว่าตัวเองเก่ง ผิดพลาดก็โทษคนอื่นทำให้การปรับปรุงตัวเองเกิดขึ้นไม่ได้ นานวันชีวิตก็กลายเป็นขยะ

ลุงเพียร : ใช่…ถ้าอยากจะประสบความสำเร็จกับการเล่นหุ้น ให้บอกตัวเองเสมอๆ ว่าเรายังไม่เก่ง เรายังผิดพลาด ถ้าเราลดความผิดพลาดลงด้วยการฝึกการวิเคราะห์ เพื่อให้แม่นศาสตร์ทางทฤษฏี และพัฒนาจิตวิญญาณเจ้าของธุรกิจให้เกิดขึ้นในขณะที่กำลังทำการวิเคราะห์หุ้น เราก็จะเล่นหุ้นได้ดีขึ้น ความสำเร็จจะเผยโฉมให้คุณเห็นผ่านกำไรที่เป็นกอบเป็นกำ

ใฝ่ดี : และเมื่อเก่งทั้งศาสตร์และศิลป์แล้ว การละนิสัยไม่ดีได้ หรือการมีอุปกิเลสทั้ง 16 ข้อน้อยลงเรื่อยๆ ก็ทำให้คนเราเกิดอาการรู้จักตนเอง ทำให้รู้จักผู้อื่น ทำให้เล่นหุ้นได้ดีมากขึ้นนั่นเอง

ลุงเพียร : เก่งมากใฝ่ดี จำไว้ให้แม่นละกันน่ะ

ใฝ่ดี : ครับลุงผมจะจำและปฏิบัติตามครับ