Head ชั่วโมงเรียนหุ้น

การหาราคาหุ้นด้วยหลัก BV (8)

จบสักที สำหรับข้อเขียนที่เขียนยืดยาวมา 8 ตอน จนออกราคาหุ้น WAVE ด้วยหลัก BV ได้ที่ 10.75 บาท แต่ตอนที่แล้วมีบอกว่าหลัก BV อย่างเดียวยังไม่พอ เพราะไม่เกิดราคาเปรียบเทียบ

มาถึงตรงนี้จะเอาภาพนี้ให้ดู เป็นภาพที่ยกตัวอย่างมาตั้งแต่แรก (ตอนแรกๆ)

 

ภาพ2

ภาพนี้ไม่ต้องเขียนอธิบายอะไรมาก ถ้าใครสงสัยให้กลับไปอ่านตอนก่อนหน้า หรือจะอ่านย้อนกลับไปตั้งแต่ตอนแรกก็ได้

หลักในภาพคือ การหาราคาหุ้นด้วยหลักขี้หมา ออกราคามาได้ที่ 18.4 บาท

ผมไม่ได้หมายความว่า ราคาหุ้น WAVE จะต้องขึ้นไปถึง 18.4 บาท ผมกำลังบอกนักเรียนว่า หากตั้งสมมติฐานว่า EPS ปี 58 ทั้งปีจะเป็นเท่าไร และหากมีการจ่ายปันผลครึ่งหนึ่งของ EPS เราก็จะเดาราคาหุ้นได้ด้วยวิธีง่ายๆ เรียกว่า เดาราคาหุ้นด้วยหลักขี้หมา

หลักที่บอกว่า นักลงทุนจะยอมให้ราคาหุ้นขึ้นไปสูงสุดจนถึงจุดที่ราคาหุ้น ให้เงินปันผลออกมาคิดเทียบเป็นเปอร์เซ็นต์ไม่น้อยกว่าการนำเงินไปฝากธนาคาร ซึ่งทำให้การลงทุนทั้ง 2 ทางเลือกไม่แตกต่างกัน

หลักนี้เป็นหัวใจของการไล่ราคาหุ้นให้ขึ้นไปสูงสุด โดยหากเจ้ามือประสงค์ร้ายกับราคาหุ้น มีความมุ่งหวังจะซื้อถูกขายแพง เจ้ามือจะไล่ราคาหุ้นให้ขึ้นไปสูงสุดด้วยหลักขี้หมานี้ และระหว่างทางที่เจ้ามือกำลังทำราคาหุ้นอยู่ จะเกิดรายงานการวิเคราะห์และประเมินมูลค่าหุ้นออกมาว่า ราคาด้วยวิธี DCF , วิธี P/E จะไปเท่านู้นเท่านี้ ซึ่งราคาด้วยวิธีต่างๆ ก็จะให้ราคาหุ้นขึ้นไปที่หลักขี้หมานี่แหละ

ด้วยความเข้าใจแบบง่ายๆ และเป็นธรรมชาติแบบนี้ เราในฐานะคนลงทุน หากออกราคาหุ้นด้วยหลัก BV ได้แล้ว และยังออกราคาหุ้นด้วยหลักขี้หมาได้อีกด้วย งานนี้ก็ช่วยให้การตัดสินใจลงทุนง่ายขึ้น

ราคาปัจจุบัน 8 บาท

ราคาตามหลัก BV 10 บาทกว่า

ราคาตามหลักขี้หมา 18 บาทกว่า

ความรู้สึกในใจจึงไม่ยอมทิ้งหุ้นตัวนี้ ได้แต่คิดว่า เทรนราคาน่าจะขึ้น เพราะเมื่ออ่านจากข่าวที่กรุงเทพธุรกิจเคยเอามาลง WAVE บอกว่ายอดรายได้ปี 58 จะแตะ 2,000 ล้านบาท จากปี 57 ที่มีแค่ 600 ล้านบาท ทำให้นึกไปถึงเหตุการณ์ ณ สิ้นปี 58 ว่า EPS น่าจะใหญ่ขึ้น ดังนั้นราคาก็น่าจะมีแนวโน้มขึ้น

ทั้งหมดที่ยกตัวอย่างให้นักเรียนดู เป็นเรื่องของการมุ่งนำเสนอวิธีการคิด แต่ไม่ได้มีการตรวจสอบว่า EPS ปี 58 ที่เอามาเป็นตัวเลขตัวอย่างจะเป็นจริง ผมแค่ยกตุ๊กตามาแบบมั่วๆ

มั่วๆ ท่านต้องระลึกเรื่องนี้ดีๆ ดังนั้นหากใครจะตัดสินใจด้วยการอ่านข้อเขียนนี้ โดยไม่ทำการบ้านต่อ EPS ปี 58 ก็ถือว่ามีอาการปัญญาไม่แข็งแรง ซึ่งผมไม่อยากให้เป็นนักเรียนในโรงเรียนสอนเล่นหุ้นแห่งนี้

ขอให้นักเรียนทุกคนระลึกเรื่องวัตถุประสงค์ของโรงเรียนสอนเล่นหุ้นให้ดีๆ ว่า สอนวิธีการขุดทอง แต่ไม่ได้แจกทอง ใครจะรวยหุ้นต้องวิเคราะห์แล้วหากันเอาเอง