Head ชั่วโมงเรียนหุ้น

การหาราคาหุ้นด้วยหลัก BV (5)

เรื่องนี้ต่อจากชั่วโมงเรียนหุ้นวันพุธ ที่ 24/6/58 ที่ค้างเอาไว้ตรงที่จะเอาตัวเลข 1, 2 , 3 , 4 , 5 หรือ 6 ไปคูณกับ BV1 (2.4 บาท) ซึ่งเป็น BV ในอนาคตสิ้นปี 58

ใครที่อ่านมาถึงตรงนี้ และไม่ได้อ่านเรื่องราวมาตั้งแต่ตอนที่ (1) รับรองว่าไม่รู้เรื่องแน่ ขอให้กลับไปอ่านตั้งแต่ตอนแรก ไล่มาจนถึงตอนนี้ แล้วจะเข้าใจ

อยากให้นักเรียนดูข้อมูลในหนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ วันที่ 27/6/58 เป็นราคาปิดของหุ้น ณ วันที่ 26/6/58

 

1 S__2580499 2 S__2580500 3 S__2580501

 

ซ้ายสุด นักเรียนเห็น P/BV 1.31 เท่าหรือเปล่า เป็นหุ้นหมวดธุรกิจการเกษตร

ตรงกลาง นักเรียนเห็น P/BV 5.22 เท่าหรือเปล่า เป็นหุ้นหมวดพาณิชย์ BIGC , CPALL , MAKRO , ROBINS อยู่ในหมวดนี้

ขวาสุด นักเรียนเห็น P/BV 4.48 เท่าหรือเปล่า เป็นหุ้นหมวดสื่อและสิ่งพิมพ์ WAVE อยู่ในหมวดนี้

P/BV 1.31 , 5.22 และ 4.48 เท่า เป็น P/BV เฉลี่ยของหมวดหุ้น มีความหมายว่าหาค่า P/BV เฉลี่ยมาจากหุ้นในหมวดทุกๆ ตัว

ขั้นตอนแรกนักเรียนสามารถจะเอา P/BV เฉลี่ยของหมวดที่หุ้นตัวที่สนใจจะหาราคาอยู่ เอามาคูณกับ BV1 ได้

BV1 เป็น BV ที่เกิดจากการคาดการณ์ EPS หรือกำไรสุทธิต่อหุ้น ว่าตลอดทั้งปีจะเป็นตัวเลขที่เท่าใด และเอาตัวเลขที่ได้ไปบวกกับ BV0 หรือ BV ณ 31/12/57 ก็จะได้ BV1 (เขียนซ้ำกันลืม)

ผลจากการคูณก็จะได้ราคาหุ้นในอนาคต อันเป็นราคาที่นักเรียนคาดว่าจะเกิดขึ้นในอนาคต

ราคาที่จะเกิดในอนาคตนี้ จะเอามาเทียบกับราคาในปัจจุบัน เพื่อการตัดสินใจว่า เราจะซื้อหุ้นตัวนี้ดีหรือไม่ดี

อย่างกรณี WAVE มี BV1 ได้ 2.4 บาท หากเอา P/BV เฉลี่ยของหมวดอยู่ที่ 4.48 เท่าไปคูณ ก็จะได้ราคาในอนาคตตอนปลายปีอยู่ที่ประมาณ 10.75 บาท ในขณะที่ตอนนี้ราคาอยู่ประมาณ 8 – 9 บาท นักเรียนจึงรู้ว่า หุ้นจะทำกำไรให้นักเรียนเยอะมากหรือเปล่า

กรณีของหุ้น WAVE อาจมีการเข้าลงทุนในกิจการใหม่ระหว่างปี และถ้าหากกิจการใหม่ที่เข้าลงทุนสร้าง EPS เพิ่มให้กับ WAVE ที่ BV1 จะไม่ใช่ 2.4 บาท จะต้องเพิ่มขึ้นมากกว่านี้ ราคาในอนาคตก็จะเปลี่ยนแปลงไปตามจำนวน BV1 ที่โตขึ้น และตามจำนวน 4.44 เท่าที่เอาเข้าไปคูณ

ตอนนี้หวังว่านักเรียนจะพอจับหลักได้แล้วนะ ว่าวิธีการหาราคาหุ้นในอนาคตไม่ได้ยากเลย

คราวนี้ก่อนที่จะสอนต่อ อยากให้นักเรียนดูภาพ P/BV ของหุ้นหมวดธุรกิจการเกษตร มี P/BV เฉลี่ยแค่ 1.31 เท่า หุ้นหมวดพาณิชย์มี P/BV เฉลี่ยสูงถึง 5.22 เท่า

ข้อมูล P/BV เฉลี่ยบอกว่า ราคาหุ้นหมวดธุรกิจการเกษตร ราคาไม่ไปไหนเลย ราคายังถูกมาก (P/BV 1.31 เท่า) ในขณะที่หุ้นหมวดพาณิชย์ราคาสูงมาก (P/BV 5.22 เท่า) มันบอกอะไรนักเรียน ตรงนี้ขอให้นักเรียนกลับไปทบทวนตอนที่ (1) ไล่มาจนถึงวันนี้ แล้วจะเข้าใจ ขอไม่เขียนซ้ำ

จริงๆ แล้ว P/BV เฉลี่ยเมื่อดูปุ๊บก็จะรู้ทันทีว่า หุ้นหมวดพาณิชย์เป็นหุ้นที่นักลงทุนอยากได้จึงแย่งกันซื้อ แล้วก็ไม่ค่อยจะยอมขายด้วย ทำให้ราคาสูงขึ้นมากกลายเป็นหุ้นที่แพงในวันนี้

หุ้นที่แพงในวันนี้ และหากสร้าง EPS ที่โตขึ้นเรื่อยๆ ทุกปี จะทำให้ BV ในอนาคตโตขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งในอนาคต P/BV จะลดลง

ตรงนี้ขอให้นักเรียนนึกถึง P ที่เป็นตัวเลขที่นักเรียนจ่ายเงินซื้อในวันนี้ มันเป็น P ที่ให้ P/BV ในวันนี้สูงลิ่ว แต่เมื่อนักเรียนถือหุ้นไปนานๆ หุ้นจะให้ EPS เพิ่มขึ้นๆๆ ส่งผลให้ BV ในอนาคตโตขึ้นเรื่อยๆ เมื่อเอา P ที่นักเรียนซื้อมาตั้งหารด้วย BV ในอนาคต นักเรียนจะรู้สึกว่าหุ้นที่เราซื้อแพง จะค่อยๆ ถูกลงเรื่อยๆ

ประเด็นตรงนี้แหละที่จะทำให้เรารวยจากหุ้นแพงที่วันนี้แม้แพงก็ซื้อลงทุนได้ แต่จะต้องถือยาว

ครั้งหน้ามาว่ากันต่อครับ